"มีชัย"ลั่นรัฐต้องคุ้มครองสิทธิประชาชน
"มีชัย" กำหนดหลักการรัฐต้องคุ้มครองสิทธิประชาชน ถ้าละเลยมีสิทธิ์ผิดอาญา
"มีชัย" กำหนดหลักการรัฐต้องคุ้มครองสิทธิประชาชน ถ้าละเลยมีสิทธิ์ผิดอาญา
นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กรธ.พิจารณาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญให้มีหมวดว่าด้วยหน้าที่ของรัฐ แทนหมวดแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ ว่า การดำเนินการเช่นนั้นเป็นไปเพื่อให้เกิดการบังคับให้รัฐจะต้องทำตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยหลักการที่จะกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญนั้นจะเป็นหลักการที่รัฐต้องทำแม้ในความเป็นพรรคการเมืองไม่ได้กำหนดเป็นนโยบายไว้ก็ตาม เช่น กำหนดให้รัฐต้องคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประโยน์สูงสุดเพื่อประชาชนเป็นส่วนรวม รัฐต้องดำเนินการ หากรัฐไม่ดำเนินการ ประชาชนมีสิทธิที่จะฟ้องร้องให้รัฐกระทำได้ หรืออาจถูกพิจารณาในกระบวนการของสภาผู้แทนราษฎร ต่อการลงคะแนนไม่ไว้วางใจ รวมถึงถูกดำเนินคดีอาญาได้ด้วย
นายมีชัย กล่าวว่า ขณะที่การกำหนดรายละเอียดดังกล่าวจะแตกต่างจากการเขียนบทบัญญัติในแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ ที่เดิมรัฐจะเลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ โดยขณะนี้ที่ประชุมอยู่ระหว่างการพิจารณาดูว่าสิ่งใดที่รัฐควรทำ โดยอย่างน้อยต้องเป็นระดับขั้นต่ำสุดที่รัฐต้องดำเนินการ ส่วนกรณีที่จะกำหนดให้การปฏิรูปประเทศเป็นหน้าที่ของรัฐด้วยหรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่าอาจเป็นไปได้ แต่รายละเอียดยังไม่ได้พิจารณา เพราะที่ประชุมยังคุยกันเพียงแค่ว่าหากจะกำหนดให้รัฐต้องดำเนินการจะดีกว่าที่เขียนว่าควรได้รับสิทธิอะไรหรือไม่ เบื้องต้นแนวโน้มเห็นว่าดี สำหรับการเขียนบังคับให้รัฐต้อทำไม่ต้องรอข้อเสนอจากประชาชนเพราะหากเขียนรัฐธรรมนูญให้ตามความต้องการของประชาชน เช่น ให้รัฐต้องกำหนดราคาขายข้าวเกวียนละ 15,000 บาท อาจทำให้เกิดการล้มละลายทั้งหมดได้
เมื่อถามว่าจะเขียนการปรองดองไว้ในหน้าที่ของรัฐด้วยหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตนมองว่าหากจะเขียนไว้คงลำบาก เว้นแต่จะหาวิธีการได้ ว่าจะปรองดองอย่างไร เพราะหากเขียนแค่ให้รัฐต้องปรองดองแต่ไม่ได้เขียนวิธีการ อาจเกิดปรากฎการณ์ที่รัฐนำเงินไปแจกให้ประชาชนอีกได้ ดังนั้นการพิจารณาประเด็นดังกล่าวต้องคำนึงถึงข้อเท็จจริง.