posttoday

กรมพัฒนาแรงงานร่วมกับ Microsoft ตั้งเป้าพัฒนาทักษะ AI แรงงานไทย

25 เมษายน 2568

กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจับมือ Microsoft อบรม AI ทั่วประเทศ ตั้งเป้าเสริมทักษะแรงงานและผู้หางานกว่า 1 แสนรายในปี 2568

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2568 กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ร่วมกับ Microsoft  ประเทศไทย เดินหน้าโครงการ “THAI Academy” เพื่อฝึกอบรมทักษะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้แก่แรงงานไทยและผู้ที่กำลังมองหางานทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าภายในปี 2568 จะมีผู้ได้รับการฝึกอบรมมากกว่า 1 ล้านคน โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานและผู้หางานอย่างน้อย 100,000 ราย

 

โครงการนี้เน้นการเรียนรู้ผ่านศูนย์ฝึกอบรมของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีหลักสูตรภาษาไทยที่จัดทำขึ้นโดยความร่วมมือกับ Microsoft และพันธมิตร เพื่อให้เข้าใจง่ายและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในสายงานต่าง ๆ

 

ปัจจุบันมีผู้เข้าอบรมแล้วกว่า 40,000 คน และในจำนวนนี้มีผู้ที่เรียนจบพร้อมได้รับวุฒิบัตรแล้ว 16,476 คน ทั้งจากการอบรมกับวิทยากรประจำศูนย์ฝึก และผ่านระบบออนไลน์ DSD Online Training รวมถึงข้าราชการของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเองก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน

 

นายเดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ระบุว่า “การพัฒนาแรงงานให้เท่าทันเทคโนโลยี AI คือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล การจับมือกับ Microsoft จะช่วยให้เราออกแบบหลักสูตรที่สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้กับแรงงานไทย”

 

สำหรับภาคธุรกิจ โครงการนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป สามารถจัดฝึกอบรมทักษะ AI ภายในองค์กร และนำค่าใช้จ่ายจากการฝึกอบรมที่ได้รับการรับรองจากกรมฯ ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ 100% ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545

 

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ thai-academy.com/th หรือผ่านระบบ DSD Online Training ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน