บัวหลวงให้กู้รับเงินเดือนผ่านธนาคาร
ธนาคารกรุงเทพมอบสินเชื่อบุคคล ช่วยเหลือลูกค้าบัญชีเงินเดือนที่ประสบอุทกภัย ให้วงเงินสูงสุด 10 เท่าของรายได้ประจำต่อเดือน
ธนาคารกรุงเทพมอบสินเชื่อบุคคล ช่วยเหลือลูกค้าบัญชีเงินเดือนที่ประสบอุทกภัย ให้วงเงินสูงสุด 10 เท่าของรายได้ประจำต่อเดือน
นายสุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ใช้บริการบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคาร โดยการมอบสินเชื่อบุคคลวงเงิน 210 เท่าของรายได้ประจำต่อเดือน ไม่ต้องมีบุคคล หรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน
พร้อมกันนี้ได้มอบอัตราดอกเบี้ยพิเศษให้ลูกค้าผ่อนชำระสบายๆ ได้นานสูงสุดถึง 5 ปี เพื่อเป็นการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับความเดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือ
อัตราดอกเบี้ยพิเศษตามมาตรการดังกล่าว อยู่ในช่วงระหว่างดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดี (เอ็มอาร์อาร์) บวก 2% หรือเท่ากับ 10% ต่อปี ไปจนถึงเอ็มอาร์อาร์บวก 8% หรือเท่ากับ 16% ต่อปี ขึ้นอยู่กับประเภทสินเชื่อที่กิจการนายจ้างและพนักงานเจ้าของบัญชีเลือกใช้บริการ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ
ประเภทที่ 1 สินเชื่อสำหรับพนักงานที่กิจการนายจ้างค้ำประกันจะได้รับข้อเสนออัตราดอกเบี้ย เอ็มอาร์อาร์+2.00%
ประเภทที่ 2 สินเชื่อสำหรับพนักงานที่กิจการนายจ้างหักบัญชีเงินเดือน เพื่อนำส่งชำระหนี้ให้แก่ธนาคารเป็นรายเดือน
ประเภทที่ 2 ตามยอดที่ธนาคารเรียกเก็บ จะได้รับข้อเสนออัตราดอกเบี้ย เอ็มอาร์อาร์บวก6.00% หรือ เท่ากับ 14% ต่อปี
ประเภทที่ 3 สินเชื่อสำหรับพนักงานที่ใช้บริการบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคารในกรณีทั่วไปจะได้รับข้อเสนออัตราดอกเบี้ย MRR+8.00% (เท่ากับ 16% ต่อปี)
กิจการนายจ้างที่ใช้บริการจ่ายบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคาร และมีพนักงานที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์อุทกภัย สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของธนาคาร เพื่อขอเข้าร่วมโครงการได้ที่เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลบัญชี หรือสาขาธนาคารที่ใช้บริการ
มาตรการดังกล่าว นอกจากจะเป็นมาตรการสนับสนุนสินเชื่อกึ่งสวัสดิการ
ประเภทที่ 3 สำหรับกิจการนายจ้างที่ใช้บริการจ่ายบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคารแล้ว ยังเป็นมาตรการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนสำหรับพนักงานประจำที่ประสบเหตุการณ์อุทกภัยเป็นกรณีพิเศษอีกด้วยซึ่งมาตรการดังกล่าว จัดเป็นมาตรการที่ให้ความช่วยเหลือลูกค้ารายย่อยอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การผ่อนผันการชำระคืนสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ชำระเฉพาะดอกเบี้ยและลดยอดการผ่อนชำระรายเดือนลงสูงสุด 40% เป็นระยะเวลา 1 ปี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยและยกเว้นดอกเบี้ยผิดนัดที่เกิดจากเหตุอุทกภัย รวมถึงการอนุมัติเงินกู้ซ่อมแซมที่อยู่อาศัยหรือทรัพย์สินเสียหายเพิ่มอีก 10% ของวงเงินที่ได้รับอนุมัติเดิม ทางด้านสินเชื่อบัตรเครดิต ธนาคารได้ผ่อนปรนเงื่อนไขการชำระหนี้โดยลดอัตราดอกเบี้ยลงจากอัตราปกติ 50% รวมถึงลดจำนวนเงินขั้นต่ำที่ต้องชำระเหลือ 010% และยกเว้นดอกเบี้ยจากหนี้ค้างชำระที่เกิดจากเหตุอุทกภัย