ลุ้นย้ายนกแอร์ขวางรันเวย์สนามบินตรัง
ปิดสนามบิน จ.ตรังต่อ หลังนกแอร์หลุดรันเวย์ ใช้กระบี่นครศรีธรรมราชแทน คาด 8 ส.ค.เปิดได้
ปิดสนามบิน จ.ตรังต่อ หลังนกแอร์หลุดรันเวย์ ใช้กระบี่นครศรีธรรมราชแทน คาด 8 ส.ค.เปิดได้
นายวรเดช หาญประเสริฐ อธิบดีกรมการบินพลเรือน (บพ.) เปิดเผยว่า สนามบิน จ.ตรัง ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตลอดทั้งวันเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2556 เนื่องจากยังไม่สามารถยกเครื่องบินนกแอร์ขึ้นได้ โดยสาเหตุที่กู้เครื่องบินล่าช้าเนื่องจากรถเครนของสายการบินนกแอร์ที่นำมาจากสุราษฎร์ธานียกเครื่องไม่ขึ้น จึงต้องขอความช่วยเหลือจากการบินไทยมาช่วยแทน ซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนย้ายเครื่องบินมาที่หลุมจอดได้ภายในเที่ยงคืนวันที่ 7 ส.ค. และกลับมาเปิดให้บริการสนามบิน จ.ตรัง ได้ปกติ เวลา 06.00 น. ของวันที่ 8 ส.ค.
สำหรับเที่ยวบินที่ใช้สนามบิน จ.ตรัง วันที่ 7 ส.ค. 2556 ได้เลื่อนออกไป 8 เที่ยวบิน โดยเที่ยวบินของนกแอร์ย้ายไปใช้ที่สนามบิน จ.นครศรีธรรมราช และเที่ยวบินของไทยแอร์เอเชียย้ายไปใช้สนามบิน จ.กระบี่ แทน ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายการบินนกแอร์ได้เลื่อนเที่ยวบินการให้บริการหลังเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ที่สนามบิน จ.ตรัง โดยได้เปลี่ยนการให้บริการบินเส้นทางกรุงเทพฯ–ตรังในวันที่ 7 ส.ค.2556 มาใช้สนามบินนครศรีธรรมราชแทน ได้แก่ เที่ยวบิน ดีดี7400 จากเดิมออกจากสนามบินดอนเมือง 07.30 น. ถึงสนามบินตรัง 08.50 น.เปลี่ยนเป็นออกจากสนามบินดอนเมือง 07.30 น. ถึงสนามบินนครศรีธรรมราช 08.40 น. เที่ยวบิน ดีดี7401จากเดิมออกจากสนามบินตรัง 09.20น. ถึงสนามบินดอนเมือง 10.40น. เปลี่ยนเป็นออกจากสนามบินนครศรีธรรมราช 12.20 น. ถึงสนามบินดอนเมือง 13.30 น.
สำหรับเที่ยวบินช่วงบ่ายดีดี7410 จากเดิมออกจากสนามบินดอนเมือง 15.35น. ถึงสนามบินตรัง 16.55น. เปลี่ยนเป็นออกจากสนามบินดอนเมือง 15.35 น. ถึงสนามบินนครศรีธรรมราช 16.45 น. เที่ยวบิน ดีดี7411จากเดิมออกจากสนามบินตรัง 17.25น. ถึงสนามบินดอนเมือง 18.45น. เปลี่ยนเป็นออกจากสนามบินนครศรีธรรมราช 17.25 น. ถึงสนามบินดอนเมือง 18.35 น. โดยได้จัดรถบัสปรับอากาศรับส่งผู้โดยสารในสองเที่ยวบินดังกล่าวโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
นอกจากนี้ กรณีเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ที่สนามบิน จ.ตรัง เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา เหตุเกิดขึ้นในเครื่องบินโบอิ้ง 737800 เที่ยวบินดีดี 7411 ขณะกำลังออกเดินทางจากสนามบินตรังไปยังสนามบินดอนเมืองเมื่อเวลา 17.25 น.โดยเหตุเกิดขึ้นระหว่างเครื่องบินวิ่งอยู่บนรันเวย์เตรียมตัวนำเครื่องขึ้น แต่ด้วยสภาพอากาศมีฝนตกหนัก และกัปตันเห็นว่ามีน้ำขังอยู่บนรันเวย์จนอาจเป็นอันตราย จึงตัดสินใจยกเลิกการนำเครื่องขึ้น แต่ด้วยพื้นรันเวย์ที่ลื่นและมีน้ำขัง ขณะลดความเร็วลงทำให้เครื่องบินได้ไถลออกนอกรันเวย์ลงบนบริเวณพื้นหญ้า แต่กัปตันสามารถหยุดเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย ไม่มีส่วนใดของเครื่องบินได้รับความเสียหาย ผู้โดยสารทั้งหมด 142 คน และลูกเรือ 7 คน ปลอดภัย
สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางจากตรังสู่กรุงเทพฯ สายการบินนกแอร์ได้ประสานงานโอนผู้โดยสารจำนวนหนึ่งที่ต้องการเดินทางไปสนามบินดอนเมืองภายในคืนวันที่ 6 ส.ค. ไปกับเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์จากสนามบินหาดใหญ่ และสนามบินนครศรีธรรมราช และผู้โดยสารอีกส่วนเลื่อนการเดินทาง และมีอีก 3 คน ที่ไม่ประสงค์จะเดินทาง ขณะนี้เครื่องบินจอดอยู่ที่สนามบินตรังเพื่อรอการตรวจสอบและซ่อมบำรุงจนกว่าจะแล้วเสร็จ และรอการเคลื่อนย้ายออกจากรันเวย์มาที่หลุมจอด
อย่างไรก็ตาม ด้านสายการบินไทยแอร์เอเชียแจ้งว่า ได้ประกาศเปลี่ยนเที่ยวบินที่สนามบิน จ.ตรัง ไปใช้สนามบินกระบี่ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ได้แก่ เอฟดี3241 จากเดิมออกจากดอนเมืองเวลา 07.20 น.ถึงตรังเวลา 08.40 น.เปลี่ยนเป็นออกจากดอนเมือง 08.00 น.ถึงสนามบินกระบี่เวลา 09.20 น. เอฟดี3242 จากเดิมออกจากตรัง 09.10 น. ถึงดอนเมือง 10.30 น. เปลี่ยนเป็นออกจากกระบี่ 12.10น.ถึงดอนเมือง 13.30น. เที่ยวบินเอฟดี3245 ยังกำหนดเดิมออกจากดอนเมือง 15.20น. ถึงกระบี่ 16.45 น. และเอฟดี 3246จากเดิมออกจากตรัง 17.15 น. ถึงดอนเมือง 18.35 น. เป็นออกจากกระบี่ 19.00น.ถึงดอนเมือง 20.20น.
ทั้งนี้ ทุกเที่ยวบินมีบริการรถปรับอากาศสำหรับรับส่งผู้โดยสารระหว่างสนามบินตรังเเละสนามบินกระบี่โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถเช็คอินที่สนามบินตรังตามกำหนดเวลาเดิม เพื่อเดินทางต่อสู่สนามบินกระบี่ โดยรถบัสปรับอากาศที่เตรียมไว้ หรือเช็คอินที่สนามบินกระบี่ โดยเคาน์เตอร์ปิดให้บริการก่อนกำหนดการใหม่ 45 นาที
ยังกู้นกแอร์ไม่ได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินอีก 1 วัน
เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถกู้เครื่องบิน 737 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินตรังกรุงเทพฯ ซึ่งล้อลื่นไถลจากรันเวย์ลงไปยังพื้นดินทั้งหมด ให้ขึ้นกลับมาได้ตามปกติ ต้องรอการประสานขอรถเครนขนาดใหญ่ จากท่าอากาศยานหาดใหญ่ อีกครั้ง ส่งผลให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด ทั้งของสายการบินนกแอร์ และแอร์เอเชีย ต่อไปอีก 1 วัน
จากกรณีที่เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ รุ่นโบอิ้ง 737800 ทะเบียน HSDBM เที่ยวบิน DD7411 ได้เกิดอุบัติเหตุไถลออกนอกรันเวย์เนื่องจากฝนตกหนัก ขณะที่กัปตันกำลังบังคับเครื่องวิ่งไปยังรันเวย์ทางฝั่งทิศตะวันออก ซึ่งอยู่ติดกับถนนสายตรังปะเหลียน ในเขตเทศบาลตำบลโคกหล่อ เพื่อเลี้ยวล้อหน้าก่อนจะนำเครื่องทะยานขึ้น จนส่งผลให้ล้อทั้งหมดจมลงไปในพื้ดินความลึกประมาณครึ่งเมตร แต่โชคดีที่ผู้โดยสารทั้ง 142 ชีวิตปลอดภัย โดยไม่มีผู้ใดบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อเวลา 17.45 น. ของวันที่ 6 สิงหาคม 2556 นั้น
ล่าสุด นายอำนวย จันทรัฐ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ทางสายการบินนกแอร์ ได้ประสานขอรถเครนขนาดใหญ่ จากท่าอากาศยานหาดใหญ่ มาเพื่อยกตัวเครื่องบินขึ้นจากรันเวย์อีกครั้ง หลังจากที่ได้พยายามดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ คาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาจนถึงเที่ยงคืน จึงจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จ ซึ่งในเบื้องต้นไม่พบว่าเครื่องบินได้รับความเสียหายอย่างใด เพียงแค่ล้อทั้ง 3 ด้าน จมลงไปในพื้นดินที่มีความลึกประมาณครึ่งเมตรเท่านั้น
ผู้โดยสารนกแอร์ต่างพากันคืนตั๋วเดินทางไปกรุงเทพฯ ถึงแม้จะมีรถรับส่งไปยังท่าอากาศยานอื่นก็ตาม ทั้งนี้ คาดว่าบางส่วนอาจจะยังมีความกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและบางส่วนอาจเลือกเดินทางวิธีอื่น
สำหรับผู้โดยสารไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และได้เดินทางไปขึ้นเครื่องที่สนามบินหาดใหญ่เพื่อเดินทางมายังสนามบินดอนเมือง
ดังนั้น ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้ง 8 เที่ยวบิน ในเส้นทางตรังกรุงเทพฯตรัง ของ 2 สายการบินที่มีอยู่ทั้งหมด คือ สายการบินนกแอร์ และสายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งทางท่าอากาศยานตรัง ได้ประสานให้ผู้โดยสาร ที่ประสงค์จะเดินทางไปกรุงเทพฯ ให้ไปใช้บริการที่ท่าอากาศยานอื่นแทนเป็นการชั่วคราว โดยสายการบินนกแอร์ ให้ไปขึ้นลงที่อากาศยานนครศรีธรรมราช ส่วนสายการบินแอร์เอเชีย ให้ไปขึ้นลงที่ท่าอากาศยานกระบี่ จนกว่าจะกู้เครื่องบินนกแอร์ขึ้นกลับมาได้ และสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ