ทัวร์ดูบอลที่บราซิล (1)
คนบราซิลนี่บ้าบอลจริงๆ ค่ะ...
คนบราซิลนี่บ้าบอลจริงๆ ค่ะ...
หากพูดแบบให้ได้อารมณ์สมัยนี้ก็ต้องพูดว่า “โคตรบ้าบอล” (ขอโทษค่ะ... แรงไปนีสนึง) แต่พวกเขาบ้าบอลกันทั้งเมืองจริงๆ ....
ไม่นานก่อนถึงฟุตบอลโลก 2014 ผู้เขียนได้ไปเที่ยวหลายเมืองในบราซิล และฟุตบอลกับชีวิตคนบราซิลเป็นเนื้อเดียวกันจนแยกไม่ออก
ตอนที่ผู้เขียนไปถึงสนามบิน Galeo ที่ Rio de Janeiro หลังจากผ่าน ต.ม. ไปยังบริเวณรับกระเป๋า ยังไม่ทันออกมานอกอาคารสนามบินก็เห็นคนทำงานในสนามบินเปิด TV ดูบอลกันแล้ว
คือเขาทำงานไปพลาง ดูและรับข่าวสารการแข่งขันฟุตบอลไปพลาง พอผู้เขียนกับพรรคพวกขึ้น TAXI เข้าเมือง คนขับ TAXI ก็เปิด TV เครื่องเล็กๆ ที่ติดอยู่ตรงคอนโซลใกล้แผงข้างหน้าปัดความเร็ว เขาเปิดการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล และขับรถไปชำเลืองดูบอลไป แล้วก็ปล่อยอารมณ์กับการแข่งขันตลอดเวลา
โอ พระเจ้า พวกเราที่นั่งกันในรถ TAXI กลัวคนขับของเราตื่นเต้นดีใจหรือเสียใจกับการแข่งบอลพาเราลงข้างทางก่อนจะไปถึงที่พักแถวหาด Ipanema เราสงสัยว่าบอลอะไรมันแข่งกันตอนบ่าย... ก็ถามไปว่าแข่งกันที่ Rio de Janeiro หรือเปล่า?
TAXI ตอบมาว่า เปล่า ไม่ได้แข่งที่ Rio แต่กำลังแข่งอยู่ที่ประเทศไหนสักแห่งหนึ่งที่ยุโรป ผู้เขียนก็จำไม่ได้แล้วค่ะ ซึ่งก็แสดงว่าคนบราซิลไม่ได้สนใจเฉพาะการแข่งขันบอลในบ้านตัวเองหรอกนะคะ
และก็ได้ทราบต่อมาภายหลังว่าการที่คนบราซิลชมและฟังฟุตบอลคู่นั้นเพราะมีนักฟุตบอลจากบราซิลไปเล่นเป็นตัวสำคัญอยู่ในทีม และคนบราซิลให้ความสำคัญกับการแข่งขันมาก เนื่องจากการบรรยายฟุตบอลเป็นภาษาโปรตุเกส ซึ่งเป็นภาษาพูดของคนบราซิล
ยังไม่พอนะคะ... ตอนที่รถ TAXI ขับมาได้สักพัก คนขับ TAXI ชี้ให้เราดูทางขวามือแล้วกึ่งพูดกึ่งตะโกนว่า... “Maracana a a a a” ทำเอาพวกเรานั่งอยู่ในรถตกใจไปทุกคน พวกเราก็หันไปดูเห็นอยู่ไกลลิบๆ
คุณสามีบอกว่า “สนามฟุบอล Estadio do Maracana คือ Stadium แข่งฟุตบอลหลักของ Rio de Janeiro สร้างก่อนผมเกิด 2 ปี นัดเปิดสนามคนบราซิลแทบจะกระโดด Rio Maracana ที่ข้างสนามตายกันหมด เพราะดันแพ้อุรุกวัย 21”
พอรถไปใกล้ถึงหาด Ipanema เราก็เห็นคนที่อยู่ในร้านขายของประเภทร้านชำและร้าน Drug ต่างก็เปิด TV ชมฟุตบอลคู่นี้ด้วย และพอมาถึงโรงแรม ที่ Lobby โรงแรมก็ยังเปิด TV จอแบนใหญ่ยักษ์ให้แขกที่มาพักชมฟุตบอลคู่นี้เช่นกัน...
ฟุตบอลนั้นยิ่งใหญ่และสำคัญต่อชีวิตคนบราซิลขนาดนี้เลยเชียวหรือคะเนี่ย? มีใครสักกี่คนใน Rio de Janeiro ที่ไม่สนใจความเคลื่อนไหวในการแข่งขันฟุตบอลในทุกวินาทีแห่งชีวิตของพวกเขาบ้าง?
วันที่เราอยู่ที่บราซิลเราก็เห็นภาพคนบ้าบอลมากมายอย่างนี้ทุกวัน ฟุตบอลคือชีวิตจิตใจของคนบราซิล ถามเรื่องอื่นคนบราซิลอาจไม่ค่อยรู้ แต่ถ้าถามผลการแข่งบอลคู่ที่พวกเขาเปิดทีวีดูกันทั้งเมือง พวกเขาจะบอกรายละเอียดได้มากกว่าแพ้ชนะกี่ประตู หรือใครเป็นคนยิง ฯลฯ
สำหรับคนต่างถิ่นหลายคนที่ไปถึงบราซิลเมื่ออยู่ใกล้ชิดกับคนบราซิลมากเข้าก็ชักจะกลายพันธุ์ออกอาการบ้าบอลเป็นคนบราซิลไป
ฟุตบอลคือกิจกรรมทางธุรกิจอย่างหนึ่งของบราซิล เงินที่หมุนเวียนในการแข่งขันและตลาดฟุตบอลบราซิลนั้นมหาศาลและเกี่ยวเนื่องไปกับธุรกิจอื่นมากมายเป็นลูกโซ่ไปหมด และธุรกิจหนึ่งนั้นคือธุรกิจทัวร์ดูบอล เราไปดูฟุตบอลที่บราซิลกันดีกว่าไหมคะ
ไม่ยาก... เดี๋ยวผู้เขียนพาไปค่ะ...
(อ่านต่อวันอังคารหน้า)