posttoday

เครือสยามกลการ ปั้นเอกลักษณ์โรงแรม

08 พฤษภาคม 2558

หลังจากก้าวเข้าสู่ธุรกิจท่องเที่ยวอย่างจริงจัง ด้วยการเปิดให้บริการโรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพ เมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา

โดย...จะเรียม สำรวจ

หลังจากก้าวเข้าสู่ธุรกิจท่องเที่ยวอย่างจริงจัง ด้วยการเปิดให้บริการโรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพ เมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา กลุ่มสยามกลการก็เห็นโอกาสพร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจโรงแรมในเครืออย่างต่อเนื่อง

แต่กลยุทธ์ที่กลุ่มสยามกลการนำมาขยายขาธุรกิจโรงแรมจะเน้นแบบค่อยเป็นค่อยไป เห็นได้จากธุรกิจโรงแรมที่มีอยู่ในมือ ซึ่งมีเพียง 2 แห่งที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน คือ โรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพ และโรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเทล พัทยา

พรพินิจ พรประภา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแอทชลบุรี ในกลุ่มสยามกลการ กล่าวว่า แนวทางการดำเนินธุรกิจโรงแรมจะเน้นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะต้องการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะให้กับโรงแรมที่เราจะเปิดให้บริการ เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด เช่น โรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพ จะเป็นโรงแรมที่เน้นปาร์ตี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ปาร์ตี้ ฮาร์ท คูซีน

ขณะที่โรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเทล พัทยา จะเน้นภาพลักษณ์ของความสนุกสนานจากสีสันของป๊อป คัลเจอร์ และอาร์ท ส่วนโรงแรมน้องใหม่ล่าสุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอย่างโรงแรมโมเวนพิค สยาม โฮเทล พัทยา จะเป็นโรงแรมหรู 5 ดาว ติดชายหาด เน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายครอบครัว

จุดเด่นของโรงแรมน้องใหม่ ที่พรพินิจพร้อมนำเสนอกับการก้าวเข้ามาทำตลาดโรงแรม 5 ดาว เป็นครั้งแรกโดยการบริหารงานของเชนโมเวนพิค คือ การมีชายหาดด้านหน้าโรงแรมยาวถึง 90 เมตร และมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ 4 ไร่ รวมไปถึงห้องอาหารและคิดส์ คลับไว้คอยบริการลูกค้า

นอกจากนี้ ยังมีห้องพักบนตึกสูง 34 ชั้น รวม 270 ห้อง ซึ่งทุกห้องเป็นซีวิว และพูลวิลล่าอีกจำนวน 30 หลัง รวมไปถึงคอนโดมิเนียมอีก 210 ยูนิต จึงทำให้กลุ่มสยามกลการมั่นใจว่าการก้าวเข้าสู่สมรภูมิรบโรงแรม 5 ดาว ในพัทยาครั้งนี้น่าจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเดือน ม.ค. 2559

การเลือกเชนโมเวนพิคมาบริหารโรงแรมในเครือครั้งนี้ เพราะเป็นเชนบริหารโรงแรมจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในยุโรปและดูไบ ซึ่งสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายหลักของโรงแรมที่จะเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรปประมาณ 50% ที่เหลืออีก 50% เป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นๆ

สำหรับรูปแบบของการบริหารโรงแรมโมเวนพิค สยาม โฮเทล พัทยา นั้น ในช่วง 3 ปีแรกจะเน้นการโปรโมทโรงแรมเป็นหลัก พร้อมวางราคาเริ่มต้นของห้องพักให้อยู่ที่ 4,000-5,000 บาท/คืน ซึ่งเป็นระดับเดียวกับโรงแรม 5 ดาว ในพัทยา โดยใน 3 ปีแรกคาดว่าจะมีอัตราการเข้าพัก 70-80% หลังจากนั้นจะขยับราคาห้องพักเพิ่มเป็น 6,000-7,000 บาท/คืน

หลังจากเปิดให้บริการโรงแรมโมเวนพิค สยาม โฮเทล พัทยา บริษัทจะยังไม่ขยายโรงแรมใหม่เพิ่ม เนื่องจากต้องการดูผลการตอบรับของโรงแรม 5 ดาว ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร ก่อนจะวางแผนขยายธุรกิจโรงแรมต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ดี ทำเลที่ให้ความสนใจจะเข้าไปขยายธุรกิจโรงแรมในอนาคต คือ ภูเก็ตและสมุย เพราะยังมีช่องว่างให้เข้าไปขยายธุรกิจโรงแรมได้อีกมาก เช่นเดียวกับทำเลหัวหิน และชะอำ เนื่องจากปัจจุบันมีสวนน้ำเข้าไปเปิดให้บริการเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันกลุ่มสยามกลการมีธุรกิจโรงแรมในเครือ 3 แห่ง ประกอบด้วย โรงแรม สยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพ โรงแรมสยาม แอ็ท สยาม ดีไซน์ โฮเทล พัทยา และโรงแรมโมเวนพิค สยาม โฮเทล พัทยา ซึ่งแต่ละแห่งมีรายได้ต่อปีไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท

นอกจากจะมีรายได้จากการทำธุรกิจโรงแรมเพิ่มมาเป็นอีกหนึ่งขาธุรกิจแล้ว พรพินิจยังมีแผนที่จะเดินหน้าขยายธุรกิจรับเป็นที่ปรึกษาการบริหารธุรกิจโรงแรม เพื่อเป็นอีกหนึ่งขาธุรกิจที่สำคัญในอนาคต