โรงแรมอ่วม หั่นราคาฮวบ รอรัสเซียฟื้น

15 กรกฎาคม 2558

โรงแรม 5 ดาวพัทยา หั่นราคาทัวร์จีน 40% รอรัสเซียฟื้น

โรงแรม 5 ดาวพัทยา หั่นราคาทัวร์จีน 40% รอรัสเซียฟื้น

นายสรรเพ็ชร ศุภบวรเสถียร นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) ภาคตะวันออก เปิดเผยว่า ขณะนี้เอเยนต์ทัวร์ตลาดจีนได้เจรจาต่อรองราคาห้องพักโรงแรมเชนคนไทยระดับ 4-5 ดาว เหลือเริ่มต้น 2,200 บาท/คืน ถูกลงเฉลี่ย 30-40% เมื่อเทียบช่วงปี 2555-2556ผู้ประกอบการจำเป็นต้องยอมปรับราคาลง เพื่อรองรับตลาดจีนที่คาดว่าปีนี้จะเดินทางมาพัทยากว่า 2 ล้านคน

ทั้งนี้ ตลาดจีนถือเป็นตลาดที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ผู้ประกอบการจึงต้องปรับราคาลง เพื่อให้ทดแทนตลาดรัสเซียที่เป็นกลุ่มตลาดหลัก แต่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ ส่งผลให้เดินทางเข้าพัทยาลดลงกว่า 50%

“ผู้ประกอบการโรงแรมส่วนใหญ่ต้องการประคองให้ธุรกิจอยู่รอด เพราะวิกฤตที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 30 ปี โรงแรมบางแห่งยอมขายล็อตใหญ่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 95% แต่มีเมื่อหักลดต้นทุนทั้งหมดกลับเท่าทุน ตอนนี้ต้องปรับสวัสดิการเรื่องของแรงงานด้วย เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ” นายสรรเพ็ชร กล่าว

สำหรับภาพรวมการท่องเที่ยวเมืองพัทยาจะอยู่ในภาวะชะลอตัวต่อเนื่อง และไม่สามารถปรับราคาห้องพักได้จนกว่าตลาดรัสเซียจะฟื้นตัวในปี 2560 ขณะเดียวกัน เชื่อว่าตลาดพัทยาไม่สามารถปรับภาพลักษณ์รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพ ตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ไม่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยว

Thailand Web Stat