posttoday

อู่ตะเภาคึกคัก เปิดชิงดิวตี้ฟรี

15 กันยายน 2558

“อู่ตะเภา” เปิดอาคารผู้โดยสารใหม่กลางปีหน้า จับตาเอกชนชิงพื้นที่ดิวตี้ ฟรี ยันเปิดกว้าง

“อู่ตะเภา” เปิดอาคารผู้โดยสารใหม่กลางปีหน้า จับตาเอกชนชิงพื้นที่ดิวตี้ ฟรี ยันเปิดกว้าง

พล.ร.ต.วศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานอู่ตะเภา เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของการพัฒนาอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 วงเงิน 700 ล้านบาท เพื่อรองรับการเปิดสนามบินอู่ตะเภาเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์แห่งที่ 3 อย่างเต็มรูปแบบมีความคืบหน้าไปแล้ว 50% โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานคาดว่าจะเสร็จตามที่กำหนด และสามารถเปิดใช้บริการในเดือน ก.พ. 2559 และเปิดใช้อย่างเป็นทางการวันที่ 1 มิ.ย. 2559

พล.ร.ต.วิศินสรรพ์ กล่าวว่า หลังการพัฒนาอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่เปิดดำเนินการจะมีพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารกว่า 3 หมื่นตารางเมตร ซึ่งคาดว่าจะเหลือพื้นที่กว่า 2 หมื่นตารางเมตร ที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ได้

ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาการศึกษาจากสนามบินเชิงพาณิชย์อื่นๆ และหารือร่วมกับคณะกรรมการของสนามบินอู่ตะเภา ถึงความเหมาะสมในการจัดโซนพื้นที่ให้เอกชนเข้ามาลงทุนด้านพาณิชย์ เพื่อให้บริการผู้โดยสารไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้า รวมถึงธุรกิจสินค้าปลอดภาษี โดยจะเปิดการแข่งขันอย่างเสรีกับเอกชนทุกบริษัท

นอกจากนี้ ได้เตรียมพร้อมวางตารางบินฤดูหนาวที่จะเริ่มในเดือน ต.ค. 2558-มี.ค. 2559 ปัจจุบันมีสายการบินเข้ามาทำการบินแล้ว เช่น แอร์เอเชีย มาเลเซีย (AK) บินไปกัวลาลัมเปอร์ บางกอกแอร์เวย์ส บินไปภูเก็ตและเกาะสมุย และเที่ยวบินเช่าเหมาลำ นอร์ดวินด์ แอร์ไลน์ส จากรัสเซีย อาร์ แอร์ไลน์สไปยังจีน ไทย แอร์เอเชียไปหนานหนิง และหนานชาง 7 เที่ยวบิน/สัปดาห์ เริ่มวันที่ 25 ก.ย.นี้

พล.ร.ต.วศินสรรพ์ กล่าวว่า แม้จะยังไม่มีการเปิดใช้เชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ แต่มีผู้โดยสาร 1.2-1.3 แสนคน/ปี หากเปิดใช้จะรองรับผู้โดยสารจาก 8 แสนคน เป็น 3 ล้านคน/ปี

ปัจจุบันมีเพียงบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ ฟรี เท่านั้นที่ทำธุรกิจนี้ แต่ล่าสุดทางบริษัท ล็อตเต้ ดิวตี้ ฟรี จากเกาหลีใต้ พยายามที่จะเข้ามาแข่งขัน