ชมนาถขนมไทยโบราณ ของดีเมืองเพชรบุรี

15 ธันวาคม 2558

โดย...ไชยวัฒน์ สาดแย้ม

โดย...ไชยวัฒน์ สาดแย้ม

หากเอ๋ยถึงขนมไทย ล้วนแล้วแต่เป็นที่ต้องยอมรับว่า มีเสน่ห์ แค่ได้กลิ่น ก็ให้รู้สึกหลงใหลถึงความหอมความหวาน ที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก อีกทั้งขนมแต่ละชนิดยังมีความหมาย แถมแต่ละอย่างยังมีชื่อเป็นมงคลไปในตัวอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก ทองพลุ จ่ามงกุฎ ฯลฯ

ชมนาถ ชูวงศ์ เจ้าของและผู้ผลิตขนมไทย ที่ใช้ชื่อแบรนด์ “ชมนาถขนมไทย” อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี แหล่งผลิตขนมไทยโบราณชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของเมืองเพชรบุรี บอกว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจขนมไทยเริ่มในช่วงปี 2546 ซึ่งในปีนั้นเกิดน้ำท่วมหนักทำมาหากินลำบากจึงทำขนมข้าวตูมะพร้าวอ่อนออกขาย โดยนำใส่ตะกร้าแล้วนำออกไปเดินขายตามบ้านต่างๆ พอนำไปขายคนที่ซื้อกินพากันติว่ารสชาติ
ไม่ได้เรื่องแต่ไม่ได้ย่อท้อต่อคำติเตียนของคนซื้อแต่อย่างได

ซึ่งคำติดังกล่าวทำให้ต้องใช้ความพยายามมากขึ้นที่จะนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น จนเป็นที่ยอมรับของคนที่ซื้อไปกิน จนในช่วงปี 2547 จึงรุกตลาดโดยทดลองฝากขายตามร้านขายของฝากต่างๆ ใน จ.เพชรบุรี จากข้าวตู ก็เป็น ข้าวฟ่างกวน ข้าวเม่าคลุกงา ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน ขนมงาอ่อน ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ซื้อหาไปรับประทาน จนมียอดขายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันต้องเปลี่ยนรูปแบบจากที่ทำเองในครัวเรือน มาเป็นรูปแบบของโรงงานขนาดเล็ก โดยการผลักดันของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเพชรบุรี พร้อมกับการจดทะเบียนให้เป็นสินค้าโอท็อป โดยข้าวตู ได้รับการคัดสรรให้อยู่ในระดับ 5 ดาว มานานหลายปีแล้ว

สำหรับแผนการตลาดตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น จะเน้นเรื่องของคุณภาพเป็นหลักเพื่อให้นำไปสู่จุดขาย โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ขนมทุกชนิดที่ทำออกมาจะใช้น้ำตาลโตนดแท้ๆ ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าน้ำตาลทั่วไปก็ตาม เพราะการใช้น้ำตาลโตนดจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความหอมหวานที่แตกต่างไปจากน้ำตาลชนิดอื่นๆ ประกอบกับขั้นตอนการผลิตที่มีความพิถีพิถัน ในการเลือกใช้มะพร้าวที่เป็นมะพร้าวทึนทึกที่ไม่อ่อนและแก่เกินไปพร้อมกับการควบคุมการปอกมะพร้าวและกะเทาะเปลือกไปจนถึงการขุดที่มีการควบคุมทุกขั้นตอน

“ด้วยการปอกเดี๋ยวนั้นและรีบใช้ในทันทีไม่ปล่อยทิ้งไว้ จนถึงขึ้นตอนสุดท้าย คือ ขั้นตอนการอบเทียน ที่เป็นสูตรเฉพาะของขนมไทยที่ทำสืบทอดมาอย่างยาวนานที่ทาง ชมนาถ ยังคงรักษาขั้นตอนนี้เอาใว้ โดยไม่ยอมใช้กลิ่นหอมสังเคราะห์เหมือนที่อื่นๆ ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ข้าว ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตข้าวตู จะเป็นข้าวหอมมะลิอย่างดี น้ำตาลโตนดแท้เมืองเพชรบุรี มะพร้าวทึนทึกลูกพอดี”

 ปัจจุบันขนมไทย ของ ชมนาถ ได้มีการส่งไปขายตามร้านขายของฝากทั่วไปเกือบทุกภูมิภาคของประเทศเลยทีเดียว โดยเฉพาะร้านขายของฝากในเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ส่วนแผนการทำตลาดในอนาคตได้วางแผนต่อยอดโดยจะออกมามีหน้าร้านของตนเองริมถนน ซึ่งตอนนี้ได้ซื้อที่เอาไว้แล้ว คาดว่าพร้อมที่จะเริ่มก่อสร้างในปีหน้า

Thailand Web Stat