เปอโยต์308เทอร์โบ สิงห์ผยองกับม้า140ตัว
อัตราเร่งที่ดีตั้งแต่ออกตัว ทำให้เปอโยต์ 308 เทอร์โบ นั้นเป็นรถที่ขับสนุกมากทั้งการใช้งานทั้งในเมือง และทางยาวๆ สำหรับต่างจังหวัด....
อัตราเร่งที่ดีตั้งแต่ออกตัว ทำให้เปอโยต์ 308 เทอร์โบ นั้นเป็นรถที่ขับสนุกมากทั้งการใช้งานทั้งในเมือง และทางยาวๆ สำหรับต่างจังหวัด....
โดย....นิธิ ท้วมประถม nithit@posttoday.com
เป็นรถยนต์ที่ค่อนข้างจะเงียบไม่น้อยสำหรับรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสอย่างเปอโยต์ ที่ในปัจจุบันนี้บริษัท ยูโรเปียน มอเตอร์คาร์ เป็นผู้รับผิดชอบ แม้ว่าจะมีรถยนต์เปอโยต์ในมือหลายต่อหลายรุ่น เริ่มตั้งแต่รุ่นเล็กสุดอย่าง 206, 207CC, 308Vti , 308CC, 407, Bipper Metro, Expert และล่าสุด คือ 308 เทอร์โบ
จะว่าไปแล้วเปอโยต์ 308 นั้นเป็นรถที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับมาสด้า 3 และฟอร์ด โฟกัส เพราะมีขนาดรูปร่างใกล้เคียงกัน แถมขนาดเครื่องยนต์ก็ไล่เลี่ยกัน โดยเปอโยต์ 308Vti นั้นใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 ลิตร แต่หากเป็น 308 เทอร์โบ ก็ต้องกระโดดไปแข่งกับรถยนต์นำเข้าอย่างโฟล์คสวาเกน กอล์ฟ GTI
ที่ผ่านมารถยนต์เปอโยต์ทำตลาดค่อนข้างยาก เพราะไม่มีการประกอบในประเทศ มีแต่นำเข้ามาจากประเทศฝรั่งเศส ทำให้ราคาค่างวดของรถยี่ห้อนี้ค่อนข้างจะหนักหนาเอาการ ทำให้กลายเป็นรถยนต์สำหรับคนที่รักเปอโยต์จริงๆ เท่านั้น
แต่ตอนนี้ด้วยเขตการค้าเสรีอาเซียนหรืออาฟตา ทำให้บริษัท ยูโรเปียน มอเตอร์คาร์ สามารถนำเข้ามาจากโรงงานเปอโยต์ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งเสียภาษีนำเข้าเพียง 5% ทำให้ราคาค่าตัวของเปอโยต์ 308Vti และ 308 เทอร์โบ นั้นพอจะ “น่าคบ” หน่อย โดย 308Vti นั้นราคาอยู่ที่ 1.69 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นรุ่น 308 เทอร์โบ ก็ขอค่าเทอร์โบอีก 2 แสนบาท เป็น 1.89 ล้านบาท
ราคาขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้ลูกค้าหันมามองรถยนต์จากฝรั่งเศสยี่ห้อนี้ได้ แต่สิ่งที่น่ากังวลน่าจะเป็นเรื่องของศูนย์บริการที่ยังมีค่อนข้างน้อย ที่อาจทำให้ลูกค้ากังวลกับการครอบครองเป็นเจ้าของรถยนต์เปอโยต์ได้
กลับมาที่เจ้าเปอโยต์ 308 เทอร์โบ คันนี้กันดีกว่าครับ เปอโยต์ 308 นั้นเป็นรถแฮตช์แบ็ก หรือรถ 5 ประตู ที่มีรูปทรงแบบ Semi-Tall ดูแล้วน่ารักไม่น้อยครับ ผมเองนั้นส่วนตัวแล้วชอบเปอโยต์ไม่น้อย โดยเฉพาะรุ่นเล็กๆ อย่าง 206 ที่เปิดตัวไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ที่ต้องบอกว่าเป็นรถเล็กคันแรกที่ “โดนใจ” เต็มๆ กับรูปลักษณ์ และสมรรถนะของรถเล็กดีๆ ว่าเป็นอย่างไร
308 เทอร์โบนั้นถือว่าเป็นรถขนาดเล็กที่กะทัดรัดคันหนึ่งครับถ้ามองจากภายนอก แต่เมื่อก้าวเข้ามาในห้องโดยสารกลับไม่คับแคบอย่างที่เห็นภายนอก นั่งได้สบายๆ 4 คนครับ แต่ถ้าจะนั่ง 5 คน คงต้องคุยกันก่อนครับว่าไหล่เกยไหล่อย่าโกรธกันน่ะ
สำรวจแผงคอนโซลพร้อมหน้าปัดของ 308 เทอร์โบ ก็ต้องบอกได้ว่าเก๋ไม่น้อยครับ ดูมีสไตล์ดีตั้งแต่พวงมาลัยหนัง 3 ก้าน ที่มีตราเปอโยต์ขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางดูเท่ไม่หยอก แผงหน้าปัดที่มีมาตรวัดความเร็วรอบและความเร็วของรถสีขาวขนาดใหญ่ ดูกระจ่างตาดีครับ
ส่วนคอนโซลกลางมีจอคอมพิวเตอร์ออนบอร์ดขนาดเล็กอยู่ด้านบนไว้คอยบอกรายละเอียดต่างๆ เช่น ช่องสถานีวิทยุ บอกเวลาอัตราการสิ้นเปลือง ถัดลงมาเป็นช่องแอร์แบบทรงกลม 3 ช่อง ไว้คอยเป่าลมเย็นๆ ให้ผู้โดยสารและผู้ขับขี่ให้ได้เย็นฉ่ำกัน|อย่างเต็มที่ ส่วนระบบแอร์นั้นแยกอิสระซ้ายขวา ใครอยากร้อนอยากเย็นแค่ไหน ก็ปรับเอาเองไม่ต้องมากังวลกัน
ขึ้นมานั่งประจำที่คนขับแล้ว ปรับกระจกมองข้างกับมองหลังให้เข้าที่เข้าทาง ก็เริ่มกันเลยดีกว่าครับ เพราะอยากรู้เหลือเกินว่าเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี เทอร์โบแบบ 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผันและเทอร์โบแรงดันสูงนั้นจะแจ่มแค่ไหน
ทันทีที่กดคันเร่ง แม้ว่าตำแหน่งเกียร์จะอยู่ที่ตำแหน่ง D แต่อัตราเร่งที่เกิดขึ้นบอกได้เลยว่าเฉียบขาดมากครับ เพราะแรงบิดที่ 240 นิวตันเมตร ทำงานทันทีที่รอบเครื่องยนต์แค่ 1,400 รอบต่อนาที นั่นหมายความว่าแค่ออกตัวแรงหน่อย รถก็พุ่งแบบกระชากแล้วครับ
ความสนุกเริ่มเข้ามาครอบงำจิตใจผมเสียแล้ว เมื่อเห็นการตอบสนองแบบทันใจแบบนี้ ทำให้เท้าที่กดคันเร่งนั้นหนักขึ้นมาทันตาเห็น และเครื่องยนต์เทอร์โบ 1,600 ซีซี ของเปอโยต์ 308 ก็ไม่ทำให้ผมผิดหวัง เพราะม้าทั้ง 140 ตัว นั้นฝีเท้าจัดจ้านไม่น้อย แถมฝีเท้าจัดตั้งแต่ช่วงต้นเสียด้วย ไม่ใช่มาฝีเท้าจัดแบบตีนปลาย
ระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อม Tiptronic System ที่ให้ผู้ขับขี่สามารถปรับโหมดเกียร์ให้เป็นแบบอัตโนมัติ ธรรมดา และสปอร์ตได้ตามแต่ใจปรารถนา ยิ่งทำให้การขับสนุกมากขึ้น ซึ่งผมเองนั้นปรับแค่โหมดสปอร์ตก็จี๊ดจ๊าด แล้วครับ ต้องขับแบบระวังแล้วกับอัตราเร่งที่พุ่งขึ้นตามน้ำหนักเท้าแบบทันใจดีจริง ไม่ต้องไปปรับเป็นโหมดเกียร์ธรรมดาให้เมื่อยหรอกครับ แค่โหมดสปอร์ตก็สนุกเหลือเชื่อแล้ว
อัตราเร่งที่ดีตั้งแต่ออกตัว ทำให้เปอโยต์ 308 เทอร์โบ นั้นเป็นรถที่ขับสนุกมากทั้งการใช้งานทั้งในเมือง และทางยาวๆ สำหรับต่างจังหวัด ทำให้ผมคิดถึงโฟล์คสวาเกน กอล์ฟ GTI รถเล็กอีกคันที่ผมสุดแสนจะประทับใจในเครื่องยนต์และช่วงล่าง
พูดถึงเครื่องยนต์ปรบมือให้เลยครับว่าไม่ทำให้คนขับผิดหวังแน่นอน เป็นรถเล็กที่ขับสนุกมาก พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าแบบแปรผันน้ำหนักตามความเร็วของรถแม่นยำใช้ได้ครับ ถึงแม้ว่าจะไม่แม่น เหมือนโฟล์คฯ หรือมินิ แต่ก็แม่นกว่ารถ 5 ประตูหลายๆ คัน ที่วิ่งอยู่ในท้องตลาด
ส่วนเรื่องช่วงล่างนั้นส่วนตัวผมรู้สึกว่าช่วงล่างนิ่มไปนิด ทำให้การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงต้องระวังหน่อย แม้ว่าจะเป็นรถแฮตช์แบ็กช่วงท้ายสั้นอยู่แล้ว แต่เมื่อผมเข้าโค้งคมๆ ด้วยความเร็วสูงรู้สึกว่าช่วงล่างหน้าแบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนระบบกันสะเทือนหลังที่ใช้เหล็กรูปตัวยูจะนิ่มไปหน่อย ทำให้รู้สึกว่าไม่ค่อยหนึบเท่าไหร่ แม้ว่ายางที่ใช้จะมีขนาดถึง 17 นิ้วก็ตาม
ที่ช่วงล่างนิ่มไปนิด ผมว่าส่วนหนึ่งทางเปอโยต์เซตมาสำหรับการใช้งานแบบชีวิตประจำวันมากกว่าจะเน้นในเรื่องของการซิ่ง แต่ผมมองว่าเมื่อรถเป็นเครื่องเทอร์โบ ลูกค้าที่ตัดสินใจซื้อคงต้องการรถที่ต้องหนึบ และต้องกระด้างหน่อยๆ เพื่อจะได้รู้สึกว่าเป็นรถคันแรง
ขับอย่างมันๆ บนทางด่วนเพียงแค่คืนเดียว เหลือบมองมาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ประมาณ 7.9-8.2 ลิตร/100 กิโลเมตร หรือประมาณ 12 กิโลเมตร/ลิตร ก็ต้องบอกว่าประหยัดเหลือเชื่อครับ เมื่อแลกกับอัตราเร่งที่เยี่ยมยอด ส่วนความเร็วที่ผมทำนั้นเกือบๆ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ต้องผ่อนแล้วครับ เสียวครับ ไม่ใช่เสียวว่าช่วงล่างจะเอาไม่อยู่นะ แต่เสียวว่าเพื่อนร่วมทางจะเปลี่ยนเลนแบบไม่บอกกล่าว เดี๋ยวเรื่องยาว
เปลี่ยนสไตล์แบบขับดุๆ มาขับแบบเรื่อยๆ ก็รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงทันที ไม่ใช่เกี่ยวกับความเร็วนะครับ แต่เกี่ยวกับเสียงของเครื่องยนต์ที่เงียบ|ลงทันที หากต้องการขับสนุกต้องทำใจกับเสียงเครื่องยนต์ที่ดังเข้ามาให้ห้องโดยสารเยอะเอาการอยู่ แต่หากขับแบบไม่เกิน 120 กิโลเมตรไปเรื่อยๆ ก็เพลิดเพลินกับชุดเครื่องเสียงภายในรถได้เต็มที่ หรือจะให้คลาสสิกขึ้นไปอีกก็เลื่อนหลังคาทึบออกเหลือไว้แค่หลังคากระจกแบบ MOON ROOF หรือหลังคาแก้วแบบเต็มคัน เพื่อดูดาวไปด้วย ก็เก๋ไปอีกแบบ
แต่กลางวันอย่าคิดเก๋แบบเปิดหลังคานะครับ เดี๋ยวจะเกรียมแบบไม่รู้ตัว!!