posttoday

ทัวร์จีนผวาปปง.ตรวจสอบ

11 กันยายน 2559

ทัวร์จีนแห่ปิดทำการ ผวา ปปง.ตรวจเส้นทางการเงิน เพราะ 90% ล้วนใช้บริการรถของโอเอ

ทัวร์จีนแห่ปิดทำการ ผวา ปปง.ตรวจเส้นทางการเงิน เพราะ 90% ล้วนใช้บริการรถของโอเอ

แหล่งข่าวจากบริษัทนำเที่ยวที่ทำตลาดจีนเที่ยวไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทนำเที่ยวที่ทำตลาดจีนเที่ยวไทยต่างกังวลกรณีสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อาจจะตรวจสอบเส้นทางการเงินบริษัทนำเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต เนื่องจากกว่า 90% ของบริษัทนำเที่ยวต่างใช้รถทัวร์ของโอเอ เพราะมีค่ารถถูกกว่าที่อื่น ซึ่งการนำลูกทัวร์ไปช็อปปิ้งที่ร้านของกลุ่มโอเอก็เป็นเรื่องการตลาด และจะมีการระบุไว้ในโปรแกรมทัวร์

ทั้งนี้ เท่าที่ทราบมีบางบริษัทกังวลถึงขั้นยอมปิดทำการบริษัทไปก่อนเพื่อรอดูความชัดเจน ขณะที่บางรายใช้วิธีหลีกเลี่ยงการเปิดบริษัทในช่วงกลางวัน แล้วไปเปิดในช่วงหลังเวลาราชการ หรือตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไปแทน เนื่องจากแต่ละรายอยู่ในช่วงจับต้นชนปลายกันไม่ถูก

ขณะที่เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา นายรณรงค์ ชีวินสิริอำนวย นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน ได้เรียกประชุมด่วนผู้ประกอบการ เพื่อหารือการประกอบธุรกิจนำเที่ยวจีนให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีการลงนามสมัครใจประกอบธุรกิจนำเที่ยวให้ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมพูดคุยกันว่าจะทำงานกันอย่างไร กำหนดวิธีทำทัวร์กันอยู่ แต่สิ่งที่ห่วงคือ การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมเพราะก่อนหน้านี้ทุกคนมีต้นทุนเหมือนกันหมด ถ้าทุกคนเริ่มต้นใหม่เหมือนกัน ก็แข่งขันได้ แต่เมื่อต้นทุนเปลี่ยน ทำให้กังวลกับการแข่งขันกับประเทศอื่น

ขณะเดียวกัน ยังมีความกังวลว่า หากตกลงกันแล้วว่าจะทำทัวร์คุณภาพ แต่ในอนาคตมีบริษัทนำเที่ยวรายหนึ่งกลับมาทำทัวร์ศูนย์เหรียญ รายอื่นจะกลับมาทำเหมือนกันหรือไม่

อย่างไรก็ตาม บริษัทนำเที่ยวก็ยังหวังว่า การเอาจริงของรัฐบาลครั้งนี้น่าจะแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญได้จริง แต่ต้องยอมรับว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงแน่นอน เพราะราคาทัวร์จะสูงขึ้นมาก ซึ่งไทยไม่ใช่ตัวเลือกเดียวของนักท่องเที่ยวจีน ยังต้องแข่งขันกับประเทศอื่นอีก เช่น มาเลเซีย เวียดนาม หากประเทศไหนส่งเสริมการท่องเที่ยวมากกว่า นักท่องเที่ยวก็ไปประเทศนั้นก่อน

ด้านจุดหมายปลายทางที่ได้รับผลกระทบจากการกวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญมากที่สุดคงเป็นกรุงเทพฯ และพัทยา เพราะเป็นพื้นที่หลักที่ทัวร์จีนลง โรงแรมที่ได้รับทัวร์จีนเป็นหลักแล้วหาตลาดอื่นไม่ทันก็จะลำบาก

นางกมลวรรณ วิปุลากร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป กล่าวว่า ยังไม่เห็นผลกระทบการกวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญกับโรงแรมระดับ 5 ดาว นักท่องเที่ยวจีนที่มาใช้บริการโรงแรมกลุ่มนี้ยังเติบโตต่อเนื่อง เพราะกลุ่มทัวร์ศูนย์เหรียญไม่ได้มาใช้บริการโรงแรมระดับนี้อยู่แล้ว