เกลอ ทอล์ก เรียนภาษาออนไลน์
โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน
โดย...วราภรณ์ เทียนเงิน
จากปัญหาและอุปสรรคของคนไทยในเรื่องภาษาอังกฤษ สู่การรวมกลุ่มสร้างสตาร์ทอัพ “เกลอ ทอล์ก” ที่ช่วยแนะนำและการสอนภาษาอังกฤษให้แก่ผู้ที่สนใจอย่างครบวงจร
“ภูเบศ สุวานิช” ผู้ร่วมก่อตั้ง “เกลอ ทอล์ก” (Glurr Talk) www.glurr.com กล่าวว่า ความต้องการเรียนรู้และพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษของคนไทยมีจำนวนมาก ทำให้ตนเองและกลุ่มเพื่อนสร้างคอมมูนิตี้ สำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษ มาเป็นผู้สอนผ่านระบบออนไลน์แบบตัวต่อตัวให้แก่ผู้เรียน ทำให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษกับผู้สอนโดยตรง
“ก่อนหน้านี้ที่จะพัฒนาสู่ เกลอ ทอล์ก ได้จัดทำแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับให้กลุ่มนักศึกษามาพูดคุยแลกเปลี่ยนปัญหาการเรียน ชีวิต ไลฟ์สไตล์ โดยมีนักศึกษาในหลายมหาวิทยาลัยเข้ามาใช้บริการ ซึ่งได้ทำต่อเนื่องมาเป็นเวลา 2 ปี และพบว่าปัญหาหนึ่งของนักศึกษาจะเป็นเรื่องภาษา จึงสนใจสร้างเกลอ ทอล์ก” ภูเบศ กล่าว
การพัฒนารูปแบบของระบบการเรียนออนไลน์ จะเป็นระบบการเรียนออนไลน์แบบสด (เรียลไทม์) ที่ผู้สอนและผู้เรียนโต้ตอบกันได้ทันที และเน้นฝึกด้านสนทนา ส่วนโปรแกรมเรียนออนไลน์ จะเป็นแบบ วิดีโอ สตรีมมิ่ง ทำให้ผู้ที่สนใจเรียน ได้รับความสะดวก ซึ่งสามารถสมัครผ่านออนไลน์เพียง 3 คลิก ก็เรียนได้
ทั้งนี้ ได้เปิดมาประมาณ 3 เดือนแล้ว กลุ่มผู้เรียนจะเป็นนักศึกษาและคนทำงาน โดยจุดแข็งของ “เกลอ ทอล์ก” จะแตกต่างจากผู้ให้บริการสอนภาษารายอื่น เนื่องจากผู้สอน หรือโค้ช เป็นคนไทย และมีความเชี่ยวชาญภาษา
“การทำสตาร์ทอัพ มาจากการที่ตนเองได้ดูภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับโชเชียลเน็ตเวิร์ก จึงสนใจทำแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่เริ่มศึกษาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยปี 2 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ และเมื่อเรียนจบก็ทำด้านสื่อออนไลน์เต็มตัว ร่วมกับกลุ่มเพื่อนที่ชำนาญไอที อีกทั้งเกลอ ทอล์กยังร่วมโครงการ เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี ที่กลุ่มบริษัทสามารถ จัดร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาสตาร์ทอัพ” ภูเบศ กล่าว
เชื่อมั่นว่า หากผู้ที่ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษจริงจัง มีความมุ่งมั่นและความพยายาม จะกลายเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษได้ ซึ่งการก้าวสู่ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษและการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งจำเป็นกับคนไทย เพราะการแข่งขันในตลาดโลกมีมากขึ้น และประเทศเพื่อนบ้านของไทยต่างมีความสามารถภาษาอังกฤษระดับดี หากเรามุ่งแต่ใช้ล่ามแปลภาษา ก็ช้ากว่าประเทศอื่นหนึ่งก้าวเสมอ
ภูเบศ กล่าวว่า นอกจากการเรียนภาษาอังกฤษแบบเรียลไทม์แล้ว “เกลอ ทอล์ก” ยังมีการสอนภาษาจีนออนไลน์ รวมถึงกำลังเปิดให้ติวเตอร์ที่เชี่ยวชาญการสอนวิชามาสอนแบบเรียลไทม์ให้แก่นักเรียน โดยรูปแบบนี้อาจเปิดให้เรียนพร้อมกันหลายคน
“ภูเบศ” กล่าวต่อว่า เกลอ ทอล์ก พร้อมพัฒนาการให้บริการแก่ลูกค้าเพื่อสร้างแพลตฟอร์มด้านภาษาที่ดีแก่ผู้ใช้บริการและมุ่งพัฒนาบริการเสริมใหม่อย่างต่อเนื่อง