พาณิชย์เตรียมรับมือผลไม้ภาคใต้ออกสู่ตลาด มั่นใจไม่เกิดปัญหาด้านราคา

13 กรกฎาคม 2560

"พาณิชย์" เตรียมพร้อมรับมือผลผลิตผลไม้ภาคใต้ออกสู่ตลาด ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุดและลองกอง เร่งเปิดจุดรวบรวมและรับซื้อที่จังหวัดสงขลาและชุมพร ก่อนประสานผู้ซื้อนำไปส่งออก

"พาณิชย์" เตรียมพร้อมรับมือผลผลิตผลไม้ภาคใต้ออกสู่ตลาด ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุดและลองกอง เร่งเปิดจุดรวบรวมและรับซื้อที่จังหวัดสงขลาและชุมพร ก่อนประสานผู้ซื้อนำไปส่งออก

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้เตรียมแผนและมาตรการด้านการตลาดไว้รองรับผลผลิตผลไม้ภาคใต้ฤดูการผลิตปี 2560 แล้ว โดยมีแผนที่จะสนับสนุนการเปิดจุดรวบรวมและรับซื้อผลไม้จากเกษตรกร ณ ตลาดรุ่งโรจน์ ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา และที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มมังคุดศูนย์เรียนรู้การเกษตร ตำบลท่ามะพลา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อผลไม้ ณ จุดรับซื้อแล้วส่งออกไปประเทศต่างๆ ได้แก่ จีน เวียดนาม อินเดีย เป็นต้น

ทั้งนี้ การเร่งระบายผลผลิตจากแหล่งผลิต ได้มีการจัดหาสถานที่จำหน่ายให้แก่เกษตรกร ได้แก่ บริเวณตลาดมีนบุรี ตลาดถนอมมิตร ตลาดแฮปปี้แลนด์ ตลาดอ่อนนุช ตลาดต้องชมทั่วประเทศ และสถานที่ราชการต่างๆ รวมทั้งบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่ยินดีให้ใช้สถานที่บริเวณสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ทั่วประเทศ เพื่อให้เกษตรกรนำผลไม้มาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคโดยตรง และยังจัดเชื่อมโยงการซื้อขายผลไม้ระหว่างเกษตรกรกับผู้ประกอบการและห้างสรรพสินค้าเป็นการล่วงหน้าในลักษณะตลาดข้อตกลง

นอกจากนี้ มีแผนที่จะจัดให้มีตลาดเฉพาะสินค้าผลไม้ (Magnet Market) ในจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่มาก เช่น จังหวัดเชียงใหม่  ภูเก็ต  อุดรธานี  สงขลา  สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช  ชลบุรี เป็นต้น

"กรมคาดว่า ปีนี้ผลผลิตภาคใต้ ไม่น่าจะมีปัญหาด้านราคา เพราะผลผลิตมีน้อยกว่าปีที่แล้ว และผลไม้ไทยยังมีคุณภาพ มีรสชาติ เป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  ซึ่งเชื่อว่าตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศจะมีความต้องการผลไม้ไทยเป็นอย่างมาก โดยกรมฯ ได้เน้นย้ำและขอให้เกษตรกรผลิตผลไม้ที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ"

สำหรับผลผลิตผลไม้ภาคใต้ ฤดูการผลิตปี 2560 ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด และลองกอง จะมีผลผลิตประมาณ 3.45 แสนตัน  ลดลง 22.97% จากปี 2559 โดยจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนก.ค.2560 เป็นต้นไป โดยผลผลิตมังคุดออกสู่ตลาดมากเดือนก.ค.-ส.ค.2560 ทุเรียนออกสู่ตลาดมากช่วงเดือนส.ค.-ก.ย.2560 เงาะออกสู่ตลาดมากช่วงเดือนส.ค.-ก.ย.2560 และลองกองออกสู่ตลาดมากช่วงเดือนก.ย.-ต.ค.2560

Thailand Web Stat