กพช.ไฟเขียวกองทุนน้ำมันฯ กู้ได้ 3 หมื่นลบ.ตรึงดีเซลถึงไตรมาสแรกปีหน้า
กพช.ทบทวนแผนรับมือวิกฤตน้ำมันฯ เปิดช่องวงเงินกู้โปะหน้าตักกองทุนน้ำมันฯได้อีก 3 หมื่นล้าน พร้อมลดเก็บเงินเข้ากองทุนอนุรักษ์เป็นเวลา 3ปี
นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณามาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน โดยปรับลดอัตราการส่งเงินเข้ากองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานของน้ำมันเบนซิน น้ำมันแก๊สโซฮอล น้ำมันก๊าด น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว น้ำมันดีเซลหมุนช้า และน้ำมันเตา ในอัตรา 0.005 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลา 1 ปี และอัตรา 0.05 บาทต่อลิตร ระยะเวลา 2 ปี มีผลทันทีหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา
นอกจากนี้ยังเห็นชอบแนวทาง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 - 2567 ปีละ 4,000 ล้านบาท และให้คณะกรรมการกองทุนฯ มีอำนาจปรับปรุงแนวทาง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายเงินกองทุนฯ และการจัดสรรเงินตามแผนและกลุ่มงานต่างๆ ได้ตามความจำเป็นและเหมาะสมภายในวงเงินรวม 12,000 ล้านบาท
ทั้งนี้ที่ประชุม กพช. ยังเห็นชอบให้ทบทวนแผนรองรับวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2563 – 2567 เพื่อรับรองกรณีมีการเปลี่ยนแปลงวงเงินกู้ โดยให้การบริหารจัดการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงต้องมีจำนวนเงินเพียงพอเพื่อใช้ในการบริหารจัดการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อรวมกับเงินกู้ต้องไม่เกิน จำนวน 40,000 ล้านบาท ตามมาตรา 26 แห่ง พระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2562 การใช้จ่ายเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ให้จ่ายได้เพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิง และเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานกองทุนน้ำมันฯ หรือการบริหารกองทุนน้ำมันฯ และกิจการอื่นที่เกี่ยวกับ หรือเกี่ยวเนื่องกับการจัดการกิจการของกองทุนน้ำมันฯ ซึ่งการทบทวนแผนรองรับวิกฤตฯ ครั้งนี้เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน
ด้านนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯมีฐานะอยู่ที่ 7 พันกว่าล้านบาทขณะนี้ได้เตรียมแผนการกู้เงินไว้ก้อนแรก 2 หมื่นล้านบาท เพื่อเสนอเข้าครม. คาดจะได้รับเงินกู้กลางเดือนม.ค. 2565 ซึ่งในทางปฏิบัติการทบทวนแผนรับมือวิกฤตน้ำมันฯครั้งนี้ กำหนดไว้ว่าการบริหารเงินกองทุนน้ำมันฯจะต้องมีวงเงินรวมกับเงินกู้ไม่เกิน 4 หมื่นล้านบาท ดังนั้นจึงสามารถกู้เงินได้รวม 3 หมื่นล้านบาท
“ขณะนี้กระทรวงพลังงานพยายามดำเนินการทุกวิถีทางที่สามารถทำได้เพื่อลดผลกระทบให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ ซึ่งการกู้เงินของกองทุนน้ำมันฯจะตรึงราคาได้ถึงไตรมาสแรกปีหน้า แต่ถ้าราคาน้ำมันยังสูงกว่านี้ คงต้องให้กระทรวงอื่นๆหามาตรการมาช่วยเหลือต่อไป”