กสทช.ไฟเขียว NT ลดหย่อนยูโซ่ 261 ล้านบาท ทำระบบเตือนภัยผ่านมือถือ

30 มกราคม 2568

มติ กสทช.5 :2 เห็นชอบงบ 261 ล้านบาท ลดหย่อนยูโซ่ ทำระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉินผ่านโทรศัพท์มือถือ หลังบอร์ดท้วงติงงบที่ขอครั้งแรกแพงเกินไป

นายสมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า  ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2568 มีมติ 5 ต่อ 2  เสียง เห็นชอบอนุมัติงบประมาณ จากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.)  หรือ กองทุนยูโซ่ จำนวน 261 ล้านบาท  ให้กับ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที เพื่อทำโครงการระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉินผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ Cell Broadcast ในการใช้แจ้งเตือนภัยกับลูกค้ามือถือของเอ็นที

ตอนแรกได้มีการเสนอให้ทาง เอ็นที ใช้วิธีโรมมิ่งระบบ Cell Broadcast กับผู้ให้บริการรายอื่นๆ เพื่อประหยัดงบประมาณในการทำระบบ แต่ทางเอ็นทีแจ้งว่า ถึงแม้ในทางเทคนิคจะสามารถทำได้ แต่ ในด้านธุรกิจจะติดขัดเรื่องความลับทางการค้า จึงไม่สามารถทำได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วบอร์ดก็อนุมัติงบให้ เนื่องจากเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน

ด้าน พ.อ.สรรพชัยย์ หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ของ เอ็นที กล่าวว่า  ก่อนหน้านี้  เอ็นที ได้ของบจากกองทุนยูโซ่  จำนวน 373 ล้านบาท แต่ บอร์ดกสทช. เห็นว่า เป็นงบประมาณที่สูงเกินไป เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้บริการ 2 ราย ทางเอ็นที จึงได้ปรับวงเงินลง โดยตัดลูกค้าในคลื่นที่จะหมดอายุในวันที่ 3 ส.ค.2568 จำนวน 3 คลื่น ได้แก่ คลื่น 850 MHz คลื่น 2100 MHzและ คลื่น 2300 MHz เนื่องจากกว่าจะจัดซื้อจัดจ้างและให้บริการได้คงไม่ทันระยะเวลาก่อนคลื่นหมดสัญญา

สำหรับงบประมาณที่ได้จะใช้ทำระบบกับเสาสัญญาณจำนวน 50,000 สถานีฐาน เพื่อใช้ในคลื่นความถี่ 700 MHz ที่มีจำนวนผู้ใช้บริการ 2 ล้านเลขหมาย เฉลี่ยการลงทุน 200 บาทต่อสถานีฐาน ส่วนการพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ เช่น CBC Platform Software และ  Cell capcity License จะใช้งบประมาณจำนวน 167  ล้านบาท 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ บอร์ดกสทช.ได้อนุมัติงบประมาณ 1,000 ล้านบาท ให้ 2 ค่ายมือถือ คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ เอดับบลิวเอ็น บริษัทในเครือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส จำนวน 377 ล้านบาท และ บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) บริษัทในเครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จำนวน 375 ล้านบาท  เพื่อพัฒนา Cell Broadcast ไปก่อนหน้านี้
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับการลงมมติครั้งนี้ บอร์ด กสทช. ที่งดออกเสียง 2 ราย คือ นายศุภัช ศุภชลาศัย และนางสาวพิรงรอง รามสูต ส่วนนายสมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ ลงมติเห็นชอบ แต่มีเงื่อนไขให้ใช้เงินงบประมาณที่จัดสรรอย่างคุ้มค่า

Thailand Web Stat