จุลพันธ์ ย้ำไม่เอี่ยวพนันออนไลน์ ชี้ Entertainment Complex พลิกโฉมศก.ไทย

31 มกราคม 2568

จุลพันธ์ รมช.คลัง แจงชัดพนันออนไลน์ไม่เกี่ยวข้องพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ย้ำยังไม่กำหนดส่วนสัดส่วนกาสิโน แต่ต้องอยู่ในกรอบที่ทำให้ธุรกิจเดินหน้าได้ ฟุ้งสถาบันเทิงครบวงจรเป็น จุดเปลี่ยนเศรษฐกิจไทย

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ Entertainment Complex ซึ่งขณะนี้กระบวนการพิจารณากำลังดำเนินอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาได้มีการหารือร่วมกับคณะกรรมการกฤษีการเพื่อยกร่างพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจ สถาบันเทินครบวงจร พ.ศ.... ซึ่งภาพรวมก็เป็นไปด้วยความราบรื่น ซึ่งตนได้ชี้แจงตามข้อเท็จจริง ทุกอย่างเป็นไปในแนวทางนโยบายแห่งรัฐ 

พร้อม ยืนยันว่า "กาสิโน" เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาสถาบันบันเทิงครบวงจร และไม่ได้มีการระบุสัดส่วนกาสิโนในร่างกฎหมายตั้งแต่แรก ซึ่งในประเด็นนี้ก็มีความเข้าใจที่ตรงกันแล้ว พร้อมยืนยันว่าโครงการนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการดึงพนันออนไลน์มาถูกกฎหมายตามที่มีการเข้าใจผิดกัน

พนันออนไลน์ไม่มีความเกี่ยวข้องกับร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เป็นคนละเรื่องกันเลย และตนก็ไม่ได้เลี่ยงบาลี โดยเฉพาะในส่วนของการแก้ปัญหาพนันออนไลน์ซึ่งกระทรวงดีอีเป็นผู้ดูแลโดยตรง เป็นคนละเรื่องกับเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เลย และย้ำว่า ยังไม่ได้มีการกำหนดสัดส่วนของกาสิโนตั้งแต่ต้น จะกำหนดให้อยู่ที่เท่าไรก็กำหนดได้ไม่ซีเรียส แต่ต้องอยู่ในสัดส่วนที่ทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนได้

ส่วนข้อกังวล ว่าเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะเป็นแหล่งของการฟอกเงินและปัญหาทางสังคม นั้น นายจุลพันธ์มองว่า ไม่ควรใช้ความกังวลเหล่านี้มาเป็นจุดตั้งต้น ซึ่งจะอุปสรรคในการพัฒนาประเทศ โดยมองว่าโครงการนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนเศรษฐกิจสำหรับประเทศไทย ส่วนอะไรที่เป็นจุดปกพร่อง หรือช่องโหว่รัฐบาลจะดำเนินการให้รัดกุมและคุมเข้มเรื่องการบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว 

สำหรับข้อกังวงว่า Entertainment Complex จะเป็นแหล้งการฟอกเงิน หรือสร้างปัญหาทางสังคมตามมานั้น นายจุลพันธ์ยังระบุว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการพูดถึงความเสี่ยง หรือผลกระทบทางสังคมมา พร้อมได้มีการวางกลไกเพื่อมาดูแลผลกระทบจากโครงการฯมาโดยตลอด ขณะที่การลงทุนในโครงการนี้ที่ต้องใช้เม็ดเงินเป็นหลักแสนล้านบาท หากมันมีปัญหาเรื่องการฟองเงินจริง หรือไม่ถูกต้องนักลงทุนจะกล้ามาเสี่ยงเรื่องพวกนี้หรือไม่ เพราะหากทำผิดกฎหมายเรื่องการฟอกเงินในไทยเขาก็ต้องยกเลิกใบอนุญาต ผลกระทบทางธุรกิจเขามากกว่านั้น อย่าให้เรื่องนี้เหมือนโครงการรถไฟความเร็วสูงที่เดินหน้าไม่ได้ 

รัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญเพียงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เราได้มีการพูดถึงความเสี่ยง ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทางสังคมมาโดยตลอด และไม่ได้ปิดบังความจริง ขึ้นอยู่กับผู้วิจารณ์ว่าได้มีการอ่านสิ่งที่ผมพูดหมดหรือไม่ หากมีแนวความคิดเป็นอุปสรรคเป็นตัวตั้งต้น ประเทศจะไม่สามารถเดินหน้าได้ ประเทศไทยต้องมีจุดเปลี่ยน ซึ่งโครงการนี้เป็นหนึ่งในนั้นที่เราจะผลักดัน เชื่อว่าเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเศรษฐกิจไทย

Thailand Web Stat