'พิชัย'ขอจีนเพิ่มช่องตรวจปล่อยสินค้าช่วงฤดูกาลส่งออกผลไม้ไทย
พิชัย รมว.พาณิชย์ หารือรองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลยูนนาน ดันส่งออกทุเรียน-ข้าว-วัว ขอเพิ่มเวลาทำการ-ช่องตรวจปล่อยสินค้า ในฤดูกาลส่งออกผลไม้ไทย
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หารือกับ นายสือ ยวี่กาง (Mr. Shi Yugang) รองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ณ กระทรวงพาณิชย์ ผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตรไทย อาทิ ทุเรียน ข้าว และวัว
โดยเฉพาะปีนี้ผลผลิตทุเรียนของไทยเพิ่มขึ้นถึง 37% คาดว่ามีปริมาณ 1.76 ล้านตัน จึงจำเป็นต้องเร่งกระจายสินค้าเข้าสู่ตลาดจีน ซึ่งไทยได้เร่งแก้ไขปัญหาสารเคมี BY2 และขอความร่วมมือทางการจีนให้ผ่อนปรนการตรวจสอบ เป็นกรณีพิเศษ ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุด
นายพิชัย ยังขอให้จีนเร่งปรับปรุงประสิทธิภาพด่านโม่ฮาน เพิ่มระยะเวลาทำการ และเพิ่มช่องตรวจปล่อยสินค้าให้ทันต่อฤดูกาลส่งออก และขอให้จีนเร่งรัดการซื้อข้าวปริมาณ 280,000 ตัน ตามข้อตกลงเดิม เนื่องจากปัจจุบันไทยมีผลผลิตข้าวจำนวนมาก พร้อมทั้งผลักดันการส่งออกโคมีชีวิตและเนื้อสัตว์แช่แข็งผ่านท่าเรือกวนเหล่ย
ด้านนายสือ ยวี่กาง กล่าวว่า จีนพร้อมให้การสนับสนุนไทยโดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกด้านขนส่งสินค้าทางรถไฟจีน-ลาว และการค้าข้ามพรมแดนผ่านท่าเรือกวนเหล่ย ขอให้ไทยร่วมมือกับจีน สปป.ลาว และเมียนมา ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่ง และเชิญตัวแทนไทยเข้าร่วมงานแฟร์สำคัญที่คุนหมิงในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจทั้งสองประเทศได้เจรจาความร่วมมือทางการค้าอย่างเป็นรูปธรรมด้วย
ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า มณฑลยูนนาน ถือเป็นศูนย์กลางการค้าจีน-อาเซียน และมณฑลยูนนานยังเป็นประตูสำคัญของจีนสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมที่เชื่อมโยงกับไทยผ่านทางพม่า สปป.ลาว และเวียดนาม
ปัจจุบัน มูลค่าการค้าระหว่างไทย-ยูนนานอยู่ที่ 1,845.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
สินค้าสำคัญที่ไทยส่งออกไปยังมณฑลยูนนาน
1.ผลิตภัณฑ์ยาง
2.เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ
3. ผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็ง และแห้ง
4.เม็ดพลาสติก
และ 5.ยางพารา
สินค้าที่ไทยนำเข้าจากมณฑลยูนนาน
1.เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ
2.เครื่องจักรกล และส่วนประกอบ
3. เคมีภัณฑ์
4.เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน
และ 5.เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ เป็นต้น