คลัง ชี้ "ทรัมป์" ชะลอขึ้นภาษี 90 วัน เปิดโอกาสให้โลกมีเวลาเจรจา
พิชัย รมว.คลัง เผยสหรัฐชะลอเก็บภาษี 90 วัน เป็นโอกาสให้ทุกประเทศมีเวลาปรับตัว และเจรจา เร่งคุยผู้ประกอบการปรับตัว พร้อมเตรียมมาตรการลดผลกระทบระยะยาว
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าว ถึงกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศเลื่อนการใช้มาตรการเก็บภาษีศุลกากรแบบตอบโต้ (reciprocal tariff) ออกไป 90 วัน โดยให้มีผลทันที ยกเว้นจีน ซึ่งยังคงถูกเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 125% ว่า เป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยคาดไว้ เพราะการเก็บภาษีในทันทีจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงตัวสหรัฐฯ เอง การเลื่อนเวลาดังกล่าวจึงเปิดโอกาสให้แต่ละประเทศทั่วโลก รวมถึงไทย ได้ใช้เวลาในการเจรจาและเตรียมมาตรการรองรับมากขึ้้น
ขณะที่ประเทศไทยจะใช้ช่วงเวลานี้พูดคุยกับภาคเอกชน โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าเกษตร เพื่อสร้างความเข้าใจว่า นโยบายการนำเข้าสินค้าเกษตรของไทยมีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศ ไม่ใช่เพื่อแทนที่ผลผลิตของเกษตรกรไทย พร้อมเน้นว่า แม้การเลื่อนภาษีอาจไม่ส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจโลกโดยตรง แต่ทุกประเทศควรใช้โอกาสนี้ปรับตัวเพื่อลดผลกระทบระยะยาว
ตอนนี้ทุกฝ่ายมีเวลาต้องมาหารือร่วมกันเพื่อหาจุดสมดุล แม้มาตรการนี้จะไม่ช่วยเศรษฐกิจโลกดีขึ้นโดยตรง แต่เราต้องหาทางลดผลกระทบและปรับตัวให้อยู่รอดในระยะยาว ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถเดินหน้าคนเดียวได้ ต้องร่วมมือกับภาคเอกชน
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้า โดยเฉพาะสินค้าที่ผ่านแดน เพื่อป้องกันการเลี่ยงภาษีในช่วงนี้ และการพูดคุยกับสหรัฐฯ คงไม่จบแค่ครั้งเดียว แต่จะต้องมีการเจรจาอย่างต่อเนื่อง
ในประเด็นการเพิ่มเพดานหนี้สาธารณะจากปัจจุบันไม่เกิน 70% ของ GDP นายพิชัยย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับวินัยการคลังเป็นอันดับแรก หากมีความจำเป็นในการขยายกรอบหนี้ สิ่งสำคัญคือการนำไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
ส่วนสถานการณ์ตลาดหุ้นไทยว่า แม้ดัชนีจะปรับลดลงมาก แต่ต้องยอมรับว่าตลาดมีความตื่นตัวและปรับตัวรับมือได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะมาตรการของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่ออกมาในช่วงที่ผ่านมา ทั้งการลดช่วงราคาสูงสุด–ต่ำสุด (Ceiling/Floor) ลงครึ่งหนึ่ง และสั่งห้ามการขายชอร์ต (Short Sell) ชั่วคราวในทุกหลักทรัพย์ ระหว่างวันที่ 8–11 เมษายน 2568
นอกจากนี้ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดต่อเนื่องอีก 4 วัน ก็ช่วยให้ตลาดมีเวลาคลี่คลายสถานการณ์ โดยหลังวันหยุดยาว คาดว่าจะมีการประเมินเพื่อพิจารณาผ่อนคลายมาตรการให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น
เราประกาศล่วงหน้าเรื่องห้ามขายชอร์ตเซลล์ 4 วัน บวกกับวันหยุดสงกรานต์อีก 4 วัน เท่ากับนักลงทุนได้เวลาหายใจรวม 8 วัน ส่งผลให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย คนไม่รีบขายล่วงหน้าก็ไม่ขาดทุน เห็นได้ชัดว่าเมื่อวานตลาดเกือบปิดบวก แสดงว่าเราวางแผนไว้ดี ส่วนชอร์ตเซลล์ก็เป็นเครื่องมือหนึ่ง แต่ควรจำกัดไว้ที่หุ้น SET100 เพื่อไม่ให้กระทบรายย่อย ซึ่งเรื่องนี้จะกลับมาหารือกันอีกครั้งหลังสงกรานต์