TPL ไอพีโอน้องใหม่สุดฮอต! 2 บิ๊กวีไอ “สุระ-หมอพงศ์ศักดิ์” โผล่ถือหุ้นใหญ่
มาแรง! “ไทยพาร์เซิล” หรือ TPL ไอพีโอน้องใหม่ สาย “Green Logistics” พบ 2 นักลงทุนวีไอรายใหญ่ “สุระ-หมอพงศ์ศักดิ์” พอร์ตหมื่นล้าน โผล่ร่วมถือหุ้นใหญ่ ล่าสุด เคาะราคา 3.30 บาท เปิดจองซื้อพรุ่งนี้วันแรก ดีเดย์เทรด mai วันที่ 30 มิ.ย.นี้
“ไทยพาร์เซิล” หรือ TPL หุ้น IPO น้องใหม่ ให้บริการโลจิสติกส์ในประเทศไทยสำหรับทั้งภาคธุรกิจและบุคคลทั่วไป ด้วยจุดแข็งในการส่งสินค้าขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก หลากรูปทรง ถือเป็นผู้ให้บริการระดับ Niche ในตลาด Logistics ของประเทศไทย ภายใต้สโลแกน “ส่งหนัก ส่งใหญ่ ส่งทั่วไทย ใช้ TP Logistics”
อีกทั้งเตรียมขึ้นแท่นหุ้นน้องใหม่เบอร์หนึ่ง สาย “Green Logistics” เพราะเตรียมปรับโฉมมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในการขนส่งพัสดุ ช่วยลดมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม แถมเป็นกลยุทธ์เด็ดในการควบคุมค่าใช้จ่ายและต้นทุนการขนส่งอีกด้วย
โดย TPL เสนอขายหุ้น IPO ไม่เกิน 120 ล้านหุ้นคิดเป็น 22.90% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท
ล่าสุด เพิ่งเคาะราคา IPO ไปสดๆ ร้อนๆ ที่ 3.30 บาท/หุ้น เปิดจองซื้อหุ้นระหว่างวันที่ 22-23 และ 26 มิ.ย.2566 จ่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ในวันที่ 30 มิ.ย.2566
หุ้น IPO น้องใหม่ ใครๆ ก็อยากรู้ว่ามีนักลงทุนเน้นคุณค่า (VI) เข้ามาถือหุ้นหรือไม่ โดย “โพสต์ทูเดย์” ได้สำรวจไฟลิ่งของ TPL พบว่า มีนักลงทุน VI อยู่ในรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 ราย ได้แก่ “สุระ คณิตทวีกุล” ถือหุ้นอันดับ 8 จำนวน 20 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 3.82% และ “หมอพงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี” ถือหุ้นอันดับ 11 จำนวน 10 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 1.91%
นายภัทรลาภ ทวีวงศ์ ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยพาร์เซิล จำกัด (มหาชน) หรือ TPL ระบุว่า นักลงทุน VI ทั้ง 2 คน “สุระ คณิตทวีกุล” และ “หมอพงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี” ไม่ใช่เพิ่งจะเข้ามาถือหุ้น TPL แต่เข้ามาลงทุนตั้งแต่เมื่อ 2-3 ปีก่อนที่จะเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นด้วยซ้ำ โดยเข้ามาตั้งแต่ช่วงที่ TPL ขยายสำนักงานใหญ่ เพราะมองเห็นศักยภาพในการดำเนินงานของ TPL เชื่อมั่นว่านักลงทุน VI จะอยู่กับ TPL ไปตลอด
นอกจาก 2 นักลงทุน VI แล้ว ยังมีรายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่รายอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายราย ไม่ว่าจะเป็น บริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AQUA ถือหุ้นอันดับ 7 ในสัดส่วน 26.73% “สุธิดา มงคลสุธี” ผู้ถือหุ้นและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ถือหุ้นอันดับ 9 ในสัดส่วน 3.34%
“บัญชา พันธุมโกมล” ผู้ถือหุ้นอันดับ 4 ของ บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เข้ามาถือหุ้นอันดับ 10 ในสัดส่วน 2.77% และ “พีรเจต สุวรรณนภาศรี” นักลงทุน เข้ามาถือหุ้นอันดับ 12 ในสัดส่วน 1.53%
แค่เห็นรายชื่อนักลงทุน VI ก็ทำให้อุ่นใจ เปิดจองซื้อพรุ่งนี้ (22 มิ.ย.) เป็นวันแรก ไม่ต้องแย่งกันนะ!!