อธิบาย ดราม่า ทำไม อาร์เจนตินา โมร็อคโก ทดเจ็บ 15 นาที !
ดราม่าแล้วดราม่าอีก ฟุตบอลโอลิมปิก ชาย โมร็อคโก อาร์เจนตินา จากทดเจ็บ 15 นาที แก้ไข เปลี่ยนผลการแข่งขัน หยุดเกมเกือบ 2 ชั่วโมง กลับมาแข่งใหม่ในสนามไร้แฟนบอล เราไปไล่เรียงเหตุการณ์กันว่าเกิดอะไรขึ้นกับแมตช์นี้
ยังไม่ทันที่โอลิมปิก 2024 จะเปิดอย่างเป็นทางการก็เริ่มมีดราม่าแบบแรงๆออกมาแล้ว อย่างนัดเปิดสนามที่อาร์เจนตินากับโมร็อคโก ที่มีการทดเวลาเจ็บนานถึง 15 นาที แถมมียิงประตูได้ในนาทีสุดท้าย และมีพักเกมไปนานเกือบ 2 ชั่วโมงต้องกลับมาเล่นใหม่และมีการริบประตูกันอีก โพสต์ทูเดย์พาไปไล่เหตุการณ์และอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น
เกมดังกล่าวเกิดขึ้นในนัดเปิดสนามฟุตบอลชายโอลิมปิก เกมส์ 2024 นัดแรก กลุ่ม บี อาร์เจนตินา พบกับ โมร็อคโก
อาร์เจนตินา คุมทัพมาโดย ฮาเบียร์ มาสเชราโน่ อดีตกัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา และใช้นักเตะอายุเกิน 23 ปี อย่าง นิโคลัส โอตาเมนดี้ (36 ปี), ฮูเลียน อัลบาเรซ (24 ปี) และ เคโรนิโม่ รูญี่ (32 ปี)
ส่วนโมร็อกโก จากทวีปแอฟริกา นำทัพโดยกัปตันทีม อัชราฟ ฮาคิมี่ (25 ปี) แบ็กขวาตัวแบกทีมจากปารีส แซงต์ แชร์กแมง
เกมนี้ทีมโมร็อกโกเล่นดีกว่า และออกนำถึง 2 ประตู จากโซฟียาน ราฮีมี่ ที่ยิงคนเดียวในนาทีที่ 45+2 และ 51
อาร์เจนตินา มาได้ประตูแห่งความหวัง จากยูเลียโน่ ซิเมโอเน่ ลูกชายของ ดิเอโก้ ซิเมโอเน่ อดีตกัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา
แมตช์นี้เล่นกันเร็ว แรง และมีการตัดเกมบ้างตามสไตล์หนักหน่วงของอาร์เจนตินา แต่ไม่มีเหตุการณ์ไหนต้องหยุดและพักนานเลย
ปรากฎว่าแมตช์นี้ กรรมการในสนามอย่าง เกล็นน์ นีเบิร์ก จากสวีเดน ทดเวลาเจ็บไปนานถึง 15 นาที !
จากการบันทึกประวัตศาสตร์พงศาวดารฟุตบอลโอลิมปิก นี่คือการทดเวลาเจ็บนานที่สุด
และประเด็นสำคัญคือ ทาง IOC (โอลิมปิกสากล) และ ฟีฟ่า (สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ) ไม่ได้แจ้งมาก่อนว่าจะมีการทดเวลาเจ็บตามเวลาที่เกมหยุดไม่ว่าจะถ่วงเวลา เปลี่ยนตัว หรือฟุตบอลที่ออกจากสนาม เหมือนช่วงฟุตบอลโลก 2022
อย่างเกมเมื่อคืนวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมามีการทดเวลาเจ็บเกิน 10 นาทีอีก 2 สนามนั้นคือ
นิวซีแลนด์ - กีนี ทด 11 นาที และ อิรัก - ยูเครน ทด 12 นาที
พอคู่อาร์เจนตินาทดเจ็บนานถึง 15 นาที คราวนี้เป็นทัพฟ้าขาวที่บุกแหลกเพื่อจะตามตีเสมอ
และอาร์เจนตินาก็ทำได้จริงๆในนาทีที่ 90+16 จากการโหม่งโล่งๆของ เมดิน่า
คือทดเจ็บหมดแล้วกรรมการก็แถมให้อีกเพราะทีมฟ้าขาวยังบุกอยู่
พอโดนตีเสมอแบบไม่น่าโดนแบบนี้ แฟนบอลโมร็อคโก เดือดทันทีปาข้าวของลงสนาม ยิงพลุแฟร์ลงสนาม บางคนวิ่งกรูลงไปหมายจะเล่นงานผู้ตัดสิน
เป่านกหวีดเพราะหยุดเกม ไม่ใช่เป่าจบเกม
ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ ! เพราะขณะที่ความวุ่นวายเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พานักเตะทั้งสองทีมก็เข้าห้องแต่งตัวไป ทุกคนเข้าใจว่าเกมการแข่งขันจบแล้ว ส่วนแฟนบอลก็ทยอยออกจากสนาม เพราะคิดว่าสกอร์จบ 2-2
ส่วนเสียงนกหวีดที่ได้ยินเป็นเพราะกรรมการเป่าหยุดเกมเพื่อกันความวุ่นวาย
เจ้าหน้าที่โฆษกในสนามก็ประกาศว่า Full time เกมจบ เสมอ 2-2 เว็บไซต์หลักของโอลิมปิก และเว็บทางการทั่วโลกลงสกอร์เดียวกันหมดว่าเสมอ 2-2
แต่ดราม่ามาเกิดขึ้นอีกเมื่อ เกล็นน์ นีเบิร์ก แจ้งทั้งสองทีมว่าให้กลับมาเล่นกันใหม่ หลังนักเตะทั้งสองทีมกลับเข้าห้องแต่งตัวไปชั่วโมงกว่าๆ
เหตุผลที่ผู้ตัดสินให้กลับมาเล่นใหม่คือ เขายังไม่ได้เช็ก VAR ซึ่งทาง IOC ยืนยันมาว่ายังไงก็ต้องกลับมาเล่นต่อ และกรรมการได้แจ้งนักเตะทั้งสองทีม หากทีมไหนไม่ยอมกลับมาก็จะโดนปรับแพ้
ทำให้ทั้งสองทีมต้องกลับมาลงสนามหลังหยุดพักไปนาน 1 ชั่วโมง 36 นาที และเล่นกันแบบไร้คนดูเพราะแฟนบอลกลับไปหมดแล้ว
กระบวนการนี้ต้องเริ่มจากการเช็ก VAR ว่าล้ำหน้าหรือไม่ กรากฎว่า ประตูของคริสเตียน เมดิน่า ถูกริบ เพราะจังหวะก่อนหน้านั้น บรูโน่ เอมิโอเน่ ล้ำหน้าไปก่อนแล้วที่ปลายเท้า โดยระบบภาพสามมิติของ FIFA เช็กได้ชัดเจนว่าล้ำหน้า
นั่นหมายความว่าสกอร์กลับมาที่ โมร็อคโกนำ 2-1 และทั้งสองทีมจะลงเล่นต่ออีก 3 นาทีสุดท้าย
ซึ่ง 3 นาทีสุดท้ายอาร์เจนตินาตามไม่ทันและแพ้ไปด้วยสกอร์ดังกล่าว
รวมแล้วในช่วงหยุดเกม และกลับมาเช็ก VAR บวกกับเล่นอีก 3 นาทีที่เหลือทำให้แมตช์โมร็อคโก กับอาร์เจนตินา หยุดเกมไปนานถึง 1 ชั่วโมง 57 นาที
และนี่คือความวุ่นวายและดราม่าและดราม่าอีกของกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่ฝรั่งเศส
ที่มา : ESPN