คอนโดมิเนียมหรูสไตล์ อาร์ต เดคโค ของ อนุพงษ์ อัศวโภคิน

19 กันยายน 2552

โดย...วราภรณ์

โดย...วราภรณ์

ด้วยรสนิยมส่วนตัวชอบงานศิลปะ โดยเฉพาะการตกแต่งบ้าน นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ อนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ และมีบริษัทย่อยอีก 12 บริษัท ด้านอสังหาริมทรัพย์ จึงขอทำหน้าที่เสนอแนวคิด รวมทั้งสไตล์การตกแต่งบ้านทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียมทั้งในเมืองนอกเมืองด้วยตัวเองทั้งหมด อาทิบ้านกลางกรุง บ้านกลางเมือง เดอะ ซิตี้ เดอะ แอดเดรส คอนโดมิเนียม ฯลฯ ล่าสุด กับโครงการดิ แอดเดรส คอนโดมิเนียม ย่านชิดลม นอกจากเขาจะจับจองเป็นเจ้าของ

คอนโดมิเนียมจำนวน 2 ห้องแล้ว เขายังอยากออกแบบคอนโดมิเนียมกลางใจเมืองนี้เป็นสไตล์ที่ชื่นชอบ คือ “อาร์ต เดคโค” ศิลปะสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ลักษณะการตกแต่งของสถาปัตยกรรมแนวนี้คือ มีการนำรูปแบบการสร้างเสาของกรีกและโรมันมาแต่งเติมงานสถาปัตยกรรม ฝาผนังตกแต่งด้วยรูปปั้นนูนต่ำใช้โลหะทองเหลือง เงิน มาเพิ่มเสน่ห์ โดยเขาได้แรงบันดาลใจจากการไปท่องเที่ยวที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

หากใครผ่านเข้ามาเยี่ยมเยียนอนุพงษ์ จะพบกับห้องโถงที่ใช้รับแขก ตกแต่งให้มีหลังคาสูงโปร่ง ผนังทาสีขาวขลิบมุมด้วยสีทอง ทำให้บรรยากาศดูมะลังมะเลื่องราวกับอยู่ในโรงแรมหรูระดับ5 ดาว เมื่อกดลิฟต์ไปบนที่พำนักของอนุพงษ์ซึ่งอยู่ชั้นกลางๆ ของตึก เดินไปห้องด้านฝั่งขวาสุดซึ่งเป็นมุมที่สามารถมองเห็นต้นไม้เขียวชอุ่มของโรงแรมปาร์คนายเลิศได้อย่างชัดเจน ช่วยเพิ่มความชุ่มตาชื่นใจให้กับเจ้าของห้องได้มากทีเดียว

เมื่อเปิดประตูห้องพักของอนุพงษ์ที่ตัดสินใจซื้อเก็บไว้เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนกลางใจเมือง เขาแบ่งพื้นที่ใช้สอยที่มีมากถึง 200 ตารางวา โดยแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ส่วน คือฝั่งขวาสุดเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องครัวของคุณพ่อ ตกแต่งสไตล์โดยรวมเรียบหรู คลาสสิก ส่วนฝั่งซ้ายของลูกๆ ทั้งหญิงวัย 17 ปี และชายวัย 14 ปี แบ่งเป็น 1 ห้องนั่งเล่น และ 2 ห้องนอน ตกแต่งสไตล์วัยรุ่นน่ารักสดใสสมวัย

คอนโดกลางใจเมือง

อนุพงษ์บอกว่าชอบท่องเที่ยว ในขณะเดียวกันก็หาแนวคิดในการตกแต่งและออกแบบโครงการไปด้วย เขาชอบมากกับการดูสไตล์ตกแต่งโรงแรมต่างๆ ในต่างประเทศ เห็นอะไรก็เก็บนำมาใช้การตกแต่งอสังหาริมทรัพย์ในโครงการของเขาที่ผุดขึ้นปีละหลากหลายโครงการอย่างไม่หยุดยั้ง ดังนั้นสไตล์การตกแต่งบ้านจะออกมาในสไตล์ยุโรป เช่นเดียวกับห้องพักผ่อนส่วนตัวบนคอนโดมิเนียมหรู ดิ แอดเดรส ชิดลม

“ผมทำมาหลายโครงการ แต่โครงการนี้ชอบมาก เลยตัดสินใจจองเป็นของตัวเอง กะเก็บเป็นสมบัติให้ลูกทั้งสอง เพราะอยู่กลางใจเมือง ไปไหนก็สะดวก มีทั้งรถไฟฟ้า มีห้างสรรพสินค้า แหล่งรับประทานอาหาร มีแหล่งช็อปปิ้งครบ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผมมาก ก่อนจะสร้างก็เลยให้ทะลุจาก 2 ห้องเป็นห้องเดียว บริเวณจะได้กว้างขวางอยู่สบาย” อนุพงษ์ เล่า

ห้องพักส่วนตัว

การออกแบบห้องโถงด้านล่าง อนุพงษ์พยายามออกแบบร่วมกับสถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายใน ห้องมีความสวยงาม เน้นเพดานสูง เพื่อเตรียมไว้คอยต้อนรับแขกที่แวะมาเยี่ยมเยียน สำหรับห้องพักหรูหราไว้พักผ่อนส่วนตัวของอนุพงษ์แสนจะเรียบง่าย เน้นใช้สีขาวดูสะอาดตา สีขาวจะช่วยทำให้จิตใจของผู้พักอาศัยสงบขึ้น

“ด้วยเป็นห้องพักส่วนตัวก็อยากให้กว้างหน่อย ดังนั้นการตกแต่งห้องค่อนข้างเป็นตัวผมมากที่สุด คือเรียบง่าย สงบ โปร่ง สบาย สะอาดตา แต่ดูไม่จืดเพราะมีสีทองมาช่วยเบรกอารมณ์ รวมทั้งห้องรับแขกติดภาพเป็นศิลปะนูนต่ำ เฟอร์นิเจอร์ใช้แบบบิลต์อิน เพื่อประหยัดที่ เน้นทาสีขาวและทำจากวัสดุที่ดูมันวาวสีขาว เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้ทาสีขาวเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เน้นสีทองเพื่อให้ห้องดูเรียบที่สุด พื้นก็เป็นพื้นไม้ด้วยเช่นกัน”

ห้องอาบน้ำซีทรู

ด้วยเป็นคนเปิดเผย อนุพงษ์เลือกวัสดุกระจกมากั้นทำเป็นห้องน้ำ เพื่อเวลาอาบน้ำในอ่างจะได้สามารถมองเห็นวิวตรงระเบียงได้ “สังเกตตามโรงแรมไม่ว่าจะเป็นภูเก็ตหรือเชียงใหม่ ห้องน้ำก็จะทำด้วยกระจกทั้งหมด ซึ่งผมชอบ เพราะห้องนอนคือสถานที่ที่เป็นส่วนตัวที่สุด”

คอนโดมิเนียมสไตล์ อาร์ต เดคโค จะสวยขนาดไหน ชมกันได้ในภาพ!

Thailand Web Stat