สหรัฐชี้ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เลือกตั้ง
รมต.ต่างประเทศสหรัฐ ระบุ การเลือกตั้งไม่นำไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง หากยังขาดการปฏิรูป
รมต.ต่างประเทศสหรัฐ ระบุ การเลือกตั้งไม่นำไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง หากยังขาดการปฏิรูป
จอน แครี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวแก่สื่อมวลชนว่า ประชาชาธิปไตยไม่ได้จำกัดความหมายอยู่ที่แค่การเลือกตั้งแต่อย่างเดียว โดย แครี เสริมว่า การเลือกตั้งไม่ใช่หนทางเดียวในการเข้าถึงประชาธิปไตยที่แท้จริง
"เราอาจมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามรูปแบบประชาธิปไตย แต่ตราบใดที่ยังไม่มีการปฏิรูปสถาบันต่างๆ ประชาชนจะไม่สามารถเข้าถึงไปสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง" แคร์รีกล่าว
นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศรายนี้ ยังระบุต่อไปว่า ในปัจจุบันมีหลายประเทศที่มีการเลือกตั้งทั่วไป การเลือกตั้งโดยประชาชน ทว่าไม่มีการปฏิรูปอย่างแท้จริง ในทางกลับกัน การทุจริตและการเล่นพรรคเล่นพวกกลับมีอยู่อย่างดาษดื่น
ทั้งนี้ สหรัฐเคยสนับสนุบการลุกฮือของประชาชนโค่นล้มเผด็จการทั่วโลกอาหรับ ในปี 2011 ทว่าผลของการมีประเทศเหล่านั้นกลับยังตกอยู่ในวงเวียนแห่งความวุ่นวายทางการเมือง จนส่งผลให้การสร้างระบอบประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์
ขณะเดียว แครี ระบุได้กล่าวถึงระบอบประชาธิปไตยในยูเครนว่า ถึงแม้ว่า อดีตประธานาธิบดี วิกเตอร์ ยานูโควิช จะเข้าสู่อำนาจจากการเลือกตั้งก็ตาม ทว่าการปกครองของอดีตประธานาธิบดีผู้นี้กลับไม่เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย
"ระบอบขโมยาธิปไตยกำลังดำเนินต่อไปในยูเครน ที่ไม่มีผู้แทนที่แท้จริง ไม่มีเสียงฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลก็ไม่คิดจะฟังเสียงฝ่ายค้านเช่นกัน ในความเป็นจริงฝ่ายค้านจะถูกส่งเข้าคุกแทน" แครีกล่าว