พม่ารับเสียใจปัดไม่ใช่ต้นเหตุ
พม่าอ่อนข้อแสดงความเสียใจ แต่ไม่รับว่าการเสียชีวิตของชาวจีนเป็นผลมาจากการทิ้งระเบิด
พม่าอ่อนข้อแสดงความเสียใจ แต่ไม่รับว่าการเสียชีวิตของชาวจีนเป็นผลมาจากการทิ้งระเบิด
รอยเตอร์ส รายงานว่า ทางการพม่าออกแสดงความเสียใจอย่างที่สุดต่อกรณีการเสียชีวิตของพลเมืองชาวจีน บริเวณรอยต่อชายแดนพม่ากับมณฑลยูนนานของจีน ซึ่งทางการจีนอ้างว่าเป็นฝีมือการทิ้งระเบิดของเครื่องบินรบพม่าที่กำลังปราบปรามกลุ่มกบฏโกก้าง
“เราขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุดต่อการเสียชีวิตและการบาดเจ็บของประชาชนชาวจีนที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดนซึ่งกำลังมีความขัดแย้ง” แถลงการณ์รัฐบาลพม่า ระบุ
นอกจากนั้น แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า รัฐมนตรีกลาโหมและต่างประเทศของทั้งสองประเทศได้ติดต่อกันโดยตรง เพื่อสืบสวนถึงสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมระบุว่า การแบ่งแยกดินแดนของกลุ่มกบฏโกก้างส่งผลในแง่ลบต่อความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างจีนและพม่า และเป็นการทำลายเสถียรภาพในพื้นที่ชายแดน
อย่างไรก็ตาม หงเล่ย รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ยังยืนยันการเสียชีวิตของพลเมืองจีนเป็นฝีมือของเครื่องบินรบพม่า และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในพม่าตระหนักถึงการแสดงความกังวลของจีนอย่างจริงจัง
ก่อนหน้านั้น ทางการจีนอ้างว่าเครื่องบินรบของพม่าได้ทำการทิ้งระเบิดลงในไร่อ้อยในเขตพื้นที่มณฑลยูนนาน เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และบาดเจ็บ 9 คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตเนื่องจากอาการบาดเจ็บอีก 1 คน
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการกรุงปักกิ่งออกโรงขู่ว่า กองทัพจีนพร้อมจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดหากพม่าเข้ามาปฏิบัติการทางทหารในเขตแดนของจีน และรัฐบาลปักกิ่งยังมีการเรียกทูตของพม่าเข้าพบเพื่อรับทราบข้อประท้วงดังกล่าวอีกด้วย
วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ในวันเดียวกันทางการจีนยังส่งกองกำลังทหารไปยังชายแดนพม่า เพื่อตรวจสอบชายแดนระหว่างทั้งสองประเทศ รวมถึงการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของชาวจีน ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับพม่าตึงเครียดมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม ทางการพม่าระบุว่า การระเบิดเป็นฝีมือจากกลุ่มกบฏโกก้าง ซึ่งกำลังต่อสู้กับทหารพม่าบริเวณชายแดนจีน
ด้าน โกลบอล ไทมส์ หนังสือพิมพ์ทรงอิทธิพลในแดนมังกร ระบุในบทบรรณาธิการว่า หนทางที่จะประกันความมั่นคงบริเวณชายแดนได้ คือ จีนจำเป็นต้องดำเนินการเชิงรุกในการผลักดันสันติภาพทางตอนเหนือของพม่า
ทั้งนี้ กลุ่มกบฏโกก้างเป็นกลุ่มกบฏเชื้อชาติจีนที่เคลื่อนไหวอยู่ในรัฐฉานบริเวณชายแดนจีน ทางกลุ่มมีสัญญาหยุดยิงกับทางการพม่า จนกระทั่งในปี 2009 ทหารฝ่ายทางการเข้ายึดพื้นที่ของกลุ่มกบฏ กลายเป็นชนวนของความขัดแย้งที่ส่งผลให้มีผู้อพยพหลายหมื่นคนหลั่งไหลเข้าไปในจีน