posttoday

รัสเซียเอาคืนบ้าง สั่งยึดเครื่องบินสหรัฐ-ยุโรปหลายร้อยลำ

17 มีนาคม 2565

รัสเซียเริ่มแล้ว หลังปูตินลงนามกฎหมายเปิดทางสายการบินรัสเซียยึดเครื่องบินที่เช่าจากต่างชาติไว้ใช้ในประเทศ

หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียลงนามกฎหมายเปิดทางให้บริษัทสายการบินรัสเซียสามารถยึดเครื่องบินที่เช่าจากต่างประเทศเพื่อใช้บินภายในประเทศได้ ซึ่งเชื่อว่ามีเครื่องบินที่ถูกสร้างโดยตะวันตกไม่ต่ำกว่า 500 ลำ มูลค่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐประจำอยู่ในฝูงบินของบริษัทสายการบินรัสเซียในตอนนี้

ล่าสุด CNN รายงานว่ารัสเซียได้ยึดเครื่องบินพาณิชย์หลายร้อยลำของบริษัทสหรัฐและยุโรป เป็นสัญญาณถึงความท้าทายของอุตสาหกรรมการบินที่ต้องเผชิญท่ามกลางวิกฤตยูเครน

นอกจากกฎหมายดังกล่าวจะส่งผลให้สายการบินของรัสเซียสามารถเก็บเครื่องบินที่เช่าจากต่างประเทศไว้และใช้งานเครื่องบินดังกล่าวในเส้นทางภายในประเทศได้แล้ว ยังทำให้บริษัทต่างชาติสามารถเรียกคืนเครื่องบินของตนได้ยากขึ้นโดยไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ สหรัฐและยุโรปได้ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ซึ่งกำหนดให้บริษัทให้เช่าเครื่องบิน ต้องยึดเครื่องบินทุกลำที่ให้สายการบินรัสเซียเช่าไป ภายในสิ้นเดือนนี้

อย่างไรก็ตามบริษัทให้เช่าเครื่องบินยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซีย และไม่ชัดเจนว่าพวกเขาต้องการเครื่องบินเหล่านั้นคืนหรือไม่ แต่เครื่องบืนเหล่านั้นจะไม่สามารถเข้าถึงชิ้นส่วนอะไหล่จากบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินได้

ทั้งนี้ ผู้ผลิตเครื่องบืนจากตะวันตก เช่น Airbus ( EADSF ) และ Boeing ( BA )ได้ยุติการเข้าถึงอะไหล่ของสายการบินรัสเซียในการเข้าถึงชิ้นส่วนอะไหล่ที่พวกเขาต้องการเพื่อบำรุงรักษาเครื่องบิน ขณะที่สายการบินของรัสเซียให้บริการเครื่องบิน Airbus 305 ลำ และ Boeing 332 ลำ

นอกจากนี้รัสเซียยังมีเครื่องบินเจ็ตประจำภูมิภาค 83 ลำที่ผลิตโดยผู้ผลิตตะวันตก เช่น Bombardier, Embraer และ ATR

เบ็ตซี สไนเดอร์ นักวิเคราะห์สินเชื่อที่ครอบคลุมบริษัทให้เช่าเครื่องบินของ Standard & Poor's กล่าวว่า รัสเซียไม่ต้องการเครื่องบินทุกลำที่ยึด เนื่องจากผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากมาตรการคว่ำบาตรจะลดความจำเป็นในการเดินทางทางอากาศลงอย่างมาก

สไนเดอร์เสริมว่า "เศรษฐกิจรัสเซียกำลังถดถอย จะไม่มีใครเข้าและออกจากรัสเซีย พลเมืองรัสเซียกำลังสูญเสียเงินของพวกเขา ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีเงินที่จะเดินทางต่อไป เป็นไปได้ว่าธุรกิจสายการบินจะได้รับผลกระทบอย่างมาก"

ด้านโรเบิร์ต แมนน์ ที่ปรึกษาและนักวิเคราะห์สายการบินกล่าวว่า หากรัสเซียไม่มีอำนาจในการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินก็ไม่ควรผลิตเอง "คุณไม่รู้หรอกว่าใช้มาตรฐานอะไร คุณได้คุณสมบัติภายในที่ถูกต้องหรือไม่ เมื่อคุณใส่เข้าไปในส่วนเทอร์ไบน์ของเครื่องยนต์ มันจะทำงานเหมือนที่ได้รับการออกแบบหรือไม่ เมื่อคุณไม่มีเครื่องบิน เครือข่ายของคุณจะเล็กลง และคุณสามารถบินได้น้อยลงทุกวันๆ จนกว่าคุณจะไม่มีสายการบิน"

ขณะที่ริชาร์ด อาบูลาฟา กรรมการผู้จัดการของ AeroDynamic Advisory มองว่าภายในหนึ่งปีรัสเซียจะต้องยุติอุตสาหกรรมการบินทุกประเภท

Photo by REUTERS/Marina

Thailand Web Stat