posttoday

BOJ ยังคงนโยบายดอกเบี้ยติดลบ และมาตรการผ่อนคลายเป็นพิเศษทางการเงิน

20 ธันวาคม 2566

ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังคงอัตราดอกเบี้ย และนโยบายที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษในวันอังคาร เนื่องจากเลือกที่จะรอหลักฐานเพิ่มเติมว่าค่าจ้างและราคาจะเพิ่มขึ้นเพียงพอที่จะพิสูจน์ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากมาตรการกระตุ้นทางการเงินครั้งใหญ่หรือไม่

ธนาคารกลางญี่ปุ่นไม่ได้เปลี่ยนแปลงแนวทางนโยบายผ่อนคลายใดๆ เลย ทำให้นักลงทุนส่วนหนึ่งมีความหวังอย่างยิ่งว่า จะมีการส่งสัญญาณการยุติอัตราดอกเบี้ยติดลบในเร็วๆนี้

 

คาซูโอะ อูเอดะ ผู้ว่าการ BOJ กล่าวว่าราคาและค่าจ้างดูเหมือนจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยสหภาพแรงงานและบริษัทขนาดใหญ่ส่งสัญญาณถึงโอกาสในการขึ้นค่าจ้างอย่างยั่งยืนในปีหน้า แต่เขาเตือนว่าสถานการณ์ยังคงไม่แน่นอน

 

“โอกาสที่แนวโน้มเงินเฟ้อจะเร่งตัวไปสู่เป้าหมายราคาของเรานั้นกำลังค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้น” อูเอดะกล่าวในการแถลงข่าวหลังการประชุม “แต่เรายังต้องพิจารณาว่าวงจรอัตราเงินเฟ้อเชิงบวกจะเกิดขึ้นหรือไม่”

 

ในการประชุมสองวันที่สิ้นสุดเมื่อวันอังคาร BOJ คงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไว้ที่ -0.1% และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีอยู่ที่ประมาณ 0% นอกจากนี้ ยังได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ "โดยไม่ลังเล" หากจำเป็น

 

ภายหลังการตัดสินใจของ BOJ ที่จะระงับการยุติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เงินเยนร่วงลงและตลาดหุ้นญี่ปุ่นก็บวกขึ้นทันที

ญี่ปุ่นเผชิญอัตราเงินเฟ้ออยู่เหนือ 2% มานานกว่าหนึ่งปีแล้ว และบางบริษัทได้ส่งสัญญาณถึงความพร้อมที่จะขึ้นค่าจ้างต่อไป ซึ่งเพิ่มโอกาสที่ BOJ จะปนับนโยบายของตนในฐานะที่เป็นค่าดอกเบี้ยที่ผิดปกติในกลุ่มธนาคารกลางทั่วโลกในที่สุด

 

นักเศรษฐศาสตร์มากกว่า 80% ที่สำรวจโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ในเดือนพฤศจิกายน คาดว่า BOJ จะยุตินโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบในปีหน้า โดยครึ่งหนึ่งคาดการณ์ว่าเดือนเมษายนจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด บางคนมองเห็นโอกาสของการเปลี่ยนแปลงนโยบายในเดือนมกราคม

 

อูเอดะไม่ได้ให้สัญญาณที่ชัดเจนว่า BOJ จะยกเลิกอัตราดอกเบี้ยติดลบได้เร็วแค่ไหน แต่กล่าวว่า "จะไม่มีข้อมูลเข้ามามากนัก" ระหว่างนี้จนถึงการประชุมนโยบายครั้งถัดไปในวันที่ 22-23 มกราคม

 

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า BOJ จะไม่เร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียงเพราะธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การขึ้นอัตราดอกเบี้ยในขณะที่ธนาคารกลางอื่นๆ กำลังปรับลดอัตราดอกเบี้ยอาจกระตุ้นให้ค่าเงินเยนพุ่งสูงขึ้น ซึ่งกระทบต่อผลกำไรของผู้ผลิตรายใหญ่ และทำให้ไม่สามารถขึ้นค่าจ้างได้ นักวิเคราะห์กล่าว

 

“ในขณะที่กล่าวถึงวิธีที่ญี่ปุ่นเข้าใกล้การบรรลุเป้าหมายด้านราคา อุเอดะก็อาจต้องการรักษาเวลาในการออกจากตลาด” ยาสุนาริ อุเอโนะ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์การตลาดของ Mizuho Securities กล่าว

 

Stefan Angrick นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ Moody's Analytics คาดว่า BOJ จะยกเลิกนโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่ผลลัพธ์ในช่วงต้นของการเจรจาค่าจ้างฤดูใบไม้ผลิมาถึง

 

“ที่กล่าวมา เป็นเรื่องยากที่จะเห็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ BOJ เกินกว่า 0%” แองริกกล่าว “ภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอ เงินเยนที่แข็งค่าขึ้น อัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัว และธนาคารกลางทั่วโลกที่เตรียมพร้อมที่จะลดอัตราดอกเบี้ย บ่งชี้ว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมนั้นไม่ได้อยู่ในตัวเลือกที่ดี”

Thailand Web Stat