ทรัมป์-ปูตินเจรจาทางโทรศัพท์ตกลงหยุดโจมตียูเครนแบบจำกัด 30 วัน

19 มีนาคม 2568

ปูติน ตกลงที่จะหยุดโจมตีโรงงานพลังงานของยูเครนชั่วคราว แต่ปฏิเสธที่จะรับรองการหยุดยิงเต็ม 30 วันตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หวังข้อตกลงสันติภาพถาวร

ยูเครนกล่าวว่าจะสนับสนุนข้อตกลงนี้ ซึ่งกำหนดให้ทั้งสองประเทศระงับการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของกันและกันเป็นเวลาประมาณหนึ่งเดือน

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ปูตินหลีกเลี่ยงการยอมผ่อนปรนครั้งใหญ่ในสิ่งที่อาจต้องใช้เวลาในขณะที่กองทหารรัสเซียรุกคืบในยูเครนตะวันออก

 

ทำเนียบขาวกล่าวว่าการเจรจามุ่งเป้าไปที่แผนสันติภาพที่ครอบคลุมมากขึ้นจะเริ่มขึ้นทันที หลังจากการพูดคุยกันอย่างยาวนานระหว่างทรัมป์และปูตินในวันอังคาร

 

ปูตินสั่งให้กองทัพรัสเซียหยุดการโจมตีแหล่งพลังงานหลังจากพูดคุยกับทรัมป์ แต่เขาแสดงความกังวลว่าการหยุดยิงชั่วคราวอาจทำให้ยูเครนติดอาวุธและระดมทหารได้มากขึ้น

 

ตามคำแถลงของเครมลิน ยืนยันว่าการแก้ปัญหาใดๆ ก็ตามจำเป็นต้องยุติความช่วยเหลือทางทหารและข่าวกรองทั้งหมดต่อยูเครน

 

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี กล่าวว่า ยูเครนจะสนับสนุนข้อเสนอหยุดการโจมตีโรงงานพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานเป็นเวลา 30 วัน เขากล่าวว่ารัสเซียปล่อยโดรนมากกว่า 40 ลำเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โจมตีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในซูมีและพื้นที่อื่นๆ รวมถึงภูมิภาคเคียฟที่ล้อมรอบเมืองหลวงของยูเครน

ทรัมป์-ปูตินเจรจาทางโทรศัพท์ตกลงหยุดโจมตียูเครนแบบจำกัด 30 วัน

 

ทรัมป์ ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนกับเซเลนสกี กล่าวถึงการโทรศัพท์สนทนาของเขากับปูตินในแง่บวก

 

“เรามีการสนทนาที่ยอดเยี่ยม มันกินเวลาเกือบสองชั่วโมง” ทรัมป์กล่าวในรายการ “The Ingraham Angle” ของ Fox News Channel

 

นับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตีเต็มรูปแบบในปี 2022 ยูเครนได้พยายามตอบโต้ด้วยการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซีย ซึ่งรวมถึงโรงงานด้านพลังงานด้วย การโจมตีเหล่านั้น ซึ่งมอสโกกล่าวว่าเป็นการก่อการร้าย ทำให้เคียฟสามารถกดดันเศรษฐกิจของรัสเซียได้

 

นั่นหมายความว่าการหยุดยิงเพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานอาจเป็นประโยชน์ต่อรัสเซีย มาเรีย สเนโกวายา นักวิจัยอาวุโสของศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์และการต่างประเทศในวอชิงตัน กล่าว

 

กองกำลังรัสเซียกำลังรุกคืบไปทางตะวันออกของยูเครน และผลักดันกองทหารยูเครนออกจากภูมิภาคเคิร์สต์ของรัสเซีย

ทรัมป์-ปูตินเจรจาทางโทรศัพท์ตกลงหยุดโจมตียูเครนแบบจำกัด 30 วัน

 

เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เตือนเมื่อวันอังคารว่า รัสเซียได้ขยายกำลังการผลิตในอุตสาหกรรมการทหารอย่างมหาศาล เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ "การเผชิญหน้ากับระบอบประชาธิปไตยของยุโรปในอนาคต"

 

ในการแถลงข่าวในกรุงเบอร์ลินร่วมกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสเมื่อวันอังคาร นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนีที่กำลังจะพ้นตำแหน่งกล่าวว่าการหยุดยิงอย่างจำกัดเป็นก้าวแรกที่สำคัญ แต่ก็เรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยสมบูรณ์อีกครั้ง  

 

รัสเซียยึดคาบสมุทรไครเมียจากยูเครนในปี 2014 และยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของภูมิภาคยูเครนตะวันออกสี่แห่งหลังจากการรุกรานในปี 2022 โดยรวมแล้ว รัสเซียควบคุมดินแดนประมาณหนึ่งในห้าของยูเครน

 

ปูตินกล่าวว่าเขาส่งทหารเข้าไปในยูเครน เนื่องจากการขยายตัวของนาโตที่กำลังคืบคลานเข้ามาคุกคามความมั่นคงของรัสเซีย เขาเรียกร้องให้ยูเครนละทิ้งความทะเยอทะยานในการเข้าร่วมพันธมิตรทางทหารของชาติตะวันตก

ทรัมป์-ปูตินเจรจาทางโทรศัพท์ตกลงหยุดโจมตียูเครนแบบจำกัด 30 วัน

Thailand Web Stat