posttoday

แวดวงสงฆ์

08 ธันวาคม 2556

พระเถรานุเถระทั้ง 2 นิกายได้เลื่อนและตั้งสมณศักดิ์ใหม่ 72 รูป

พระเถรานุเถระทั้ง 2 นิกายได้เลื่อนและตั้งสมณศักดิ์ใหม่ 72 รูป

พระเถรานุเถระทั้งมหานิกายและธรรมยุต จำนวน 72 รูป แน่นด้านหลังพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง ในช่วงบ่าย วันที่ 5 ธ.ค. 2556 ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา เพื่อเตรียมพร้อมเข้ารับเลื่อนและแต่งตั้งสมณศักดิ์ ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย

แวดวงสงฆ์ วันนี้จึงขอเล่าบรรยากาศทั่วไป ทั้งที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และที่บางวัด ที่มีพระและอุบาสกอุบาสิกา ไปมุทิตากันตั้งแต่วันที่ 2 ถึง 7 ต.ค. ได้แก่ พระเทพโพธิวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดียเนปาล

บรรยากาศด้านหลังพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เต็มไปด้วยพระเถระและคณะศิษย์ ผู้ติดตาม และข้าราชการทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และสำนักพระราชวัง

แวดวงสงฆ์

 

พระเถระแต่ละรูปเมื่อมาถึงต้องลงทะเบียน รับหมายเลขประจำตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่จัดลำดับเลขต้น ถวายพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่ได้รับเลื่อนเป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง ชั้นหิรัญบัฏ หรือรองสมเด็จ 2 รูป ตามด้วยพระราชาคณะชั้นธรรม ชั้นเทพ ชั้นราช และสามัญ รวมทั้ง 2 นิกาย คือมหานิกายและธรรมยุต ส่วนหมายเลขสุดท้าย เป็นพระธรรมทูตสายต่างประเทศที่ได้แต่งตั้งใหม่ (พระราชาคณะชั้นสามัญ)

ดังนั้น หมายเลข 1 และ 2 จึงเป็นของพระพรหมวิสุทธาจารย์ (มนตรี คณิสสโร) เจ้าอาวาสวัดเครือวัลย์ และพระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ทั้ง 2 ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรอง ชั้นหิรัญบัฏ หรือรองสมเด็จพระราชาคณะ

หมายเลข 3 ถึง หมายเลข 6 เป็นพระราชาคณะชั้นธรรม ได้แก่ พระเทพวงศาจารย์ วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น เป็น พระธรรมวิสุทธาจารย์, พระเทพปริยัติวิธาน วัดคลองโพธิ์ จ.อุตรดิตถ์ เป็นพระธรรมมหาวีรานุวัตร, พระเทพสุธี วัดไตรธรรมาราม จ.สุราษฎร์ธานี เป็นพระธรรมวิมลโมลี ส่วนฝ่ายธรรมยุต ได้แก่ พระเทพเมธาภรณ์ วัดสนามพราหมณ์ จ.เพชรบุรี เป็นพระธรรมเมธากร ทั้ง 6 รูปนั่งแถวหน้า

แวดวงสงฆ์

 

หมายเลข 7 ถึงหมายเลข 13 เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ อาทิ พระราชสุตาลังการ วัดนิมมานรดี เป็นพระเทพสุธี, พระราชรัตนมุนี วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม เป็น พระเทพมหาเจติยาจารย์, พระราชวิริยาภรณ์ วัดศรีอุโมงค์คำ จ.พะเยา เป็น พระเทพญาณเวที, พระราชมงคลรังษี วัดโสธรวราราม จ.ฉะเชิงเทรา เป็นพระเทพสุทธิญาณรังษี วิ.,และพระราชรัตนรังษี (วีรยุทธ) วัดไทยพุทธคยา เป็นพระเทพโพธิวิเทศ ถูกจัดให้นั่งลำดับที่ 13

แต่ละรูปเมื่อรับหมายเลขประจำตัว ก็ต้องนั่งตามเก้าอี้ที่จัดไว้ ปรากฏว่า หมายเลขที่ 30 ที่นั่งของพระครูอรรคธรรมธารี (บุญเลิศ) เจ้าอาวาสวัดถ้ำพรหมโลก อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี (ธรรมยุต) ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุดมศีลคุณ ว่าง เพราะโฆษกประกาศว่า ท่านอาพาธถึงกับเข้าห้องไอซียู แวดวงสงฆ์สอบถามพระเลขา ท่านเล่าให้ฟังว่า หลวงพ่ออายุ 77 ปี อุปสมบทมา 54 พรรษา อาพาธหลายโรค รวมทั้งเบาหวาน จึงเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเปาโล กรุงเทพฯ เมื่ออาการอาพาธทุเลา เจ้าหน้าที่แจ้งให้มารับสัญญาบัตร พัดยศ จากสมเด็จพระธีรญาณมุนี ที่วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 12.00 น. วันที่ 8 ธ.ค. 2556 (วันนี้)

หลวงพ่อพระอุดมศีลคุณ ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอชัยบาดาลมานานหลายปี เพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดลพบุรี (ธรรมยุต) เมื่อเดือน เม.ย. 2556

แถวท้ายสุดเป็นที่นั่งของพระธรรมทูตสายต่างประเทศ ที่ได้รับแต่งตั้งใหม่ ได้แก่ พระมหาพยอม กิตฺติโสภโณ วัดธัมมาราม เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐ เป็น พระวรญาณวิเทศ, พระมหาพิมล ญาณวิมโล วัดปากน้ำมิชิแกน สหรัฐ เป็น พระศรีญาณวิเทศ, พระครูศรีวิเทศธรรมคุณ วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ เป็น พระวิเทศธรรมคุณ, พระครูวรกิตติโสภณ วัดพุทธสามัคคี เมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นพระกิตติโสภณวิเทศ และพระครูปลัดสุวัฒนสมาธิคุณ วัดปากน้ำนิวซีแลนด์ เป็นพระมหาสิทธิวิเทศ

แวดวงสงฆ์

 

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าปีนี้ พระเถระวัดปากน้ำ และที่เกี่ยวข้อง ได้เป็นเจ้าคุณหลายรูป ที่อยู่วัดปากน้ำ คือ พระวิเชียรกวี ที่สังกัดวัดปากน้ำ แต่เป็นพระธรรมทูตต่างประเทศที่ได้รับแต่งตั้งใหม่ 3 รูป คือ พระวรญาณวิเทศ พระศรีญาณวิเทศ และพระมหาสิทธิวิเทศ

ที่เคยสังกัดวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ได้แก่ พระราชภาวนาจารย์ วิ. รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ปทุมธานี ส่วนพระราชมังคลาจารย์ วัดหนองหอย ราชบุรี แม้จะไม่เคยสังกัดวัดปากน้ำ แต่เคารพหลวงพ่อวัดปากน้ำ จึงสร้างวัด อินเดีย (ที่พุทธคยา) ถวายให้สมเด็จวัดปากน้ำ โดยตั้งชื่อว่าวัดปากน้ำ กลายเป็นสาขาวัดปากน้ำแห่งแรกในอินเดีย

วัดไตรมิตรวิทยารามกลายเป็นวัดศูนย์รวมอำนาจไปแล้ว เมื่อเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสได้รับเลื่อนเป็นรองสมเด็จพระราชาคณะในปีนี้ สมณศักดิ์จึงเท่ากับเจ้าอาวาส (พระพรหมเวที) ไปแล้ว ผู้ช่วยเจ้าอาวาสได้รับแต่งตั้งเป็นพระราชาคณะพร้อมๆ กับ รองสมเด็จ (ธงชัย) คือพระศรีวีรมุนี (มงคล ป.ธ. 9) ในขณะที่ตำแหน่งบริหารทางคณะสงฆ์ก็ใหญ่เบ้อเริ่ม เมื่อพระพรหมเวที เจ้าอาวาส ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก คุมคณะสงฆ์ ภาค 891011 และ 12 หรือภาคอีสาน ถึงภาคตะวันออก

แวดวงสงฆ์

 

พระเทพมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะภาค 8 และพระราชเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส เป็นรองเจ้าคณะภาค 8 ทั้งสมณศักดิ์ และตำแหน่งบริหารคณะสงฆ์ ล้วนแต่ได้มาในปี พ.ศ. 2556 ทั้งสิ้น หลายท่านจึงว่าเป็นปีแห่งวัดไตรมิตรฯ

วัดสระเกศ เคยได้รับเลื่อน และแต่งตั้งสมณศักดิ์ปีละ 23 ตำแหน่ง ปีนี้เปลี่ยนไป เพราะได้แต่งตั้งสมณศักดิ์ใหม่เพียง 1 รูป คือพระครูปลัดสัมพิพัฒนธุตาจารย์ เป็นพระครูพิทักษ์บรมบรรพต

วัดบวรนิเวศวิหารยังคงเส้นคงวา มีทั้งเจ้าคุณใหม่ และได้รับเลื่อน ที่เป็นเจ้าคุณใหม่ คือพระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (ดร.พระอนิลมาน) ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นกรณีพิเศษเนื่องในโอกาสฉลองพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เมื่อ 3 ต.ค. แล้ว ที่ได้เลื่อนเป็นชั้นราช 1 รูปคือพระมหานายก เลื่อนเป็นพระราชมุนี และแต่งตั้งใหม่ พระครูพิศาลวินัยวาท สวมตำแหน่ง พระมหานายก แทน องค์ก่อนที่ได้รับเลื่อนเป็นชั้นราช เบ็ดเสร็จได้ตำแหน่งทั้งใหม่และเลื่อน รวม 3 รูป

ตำแหน่งบริหารคณะสงฆ์นั้นนั้น สมเด็จพระวันรัต สวมตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสถึง 3 วัดคือ รักษาการเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร รักษาการเจ้าอาวาสวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร และรักษาการเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพ และรักษาการเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต ส่วนตำแหน่งหลักคือเป็นเจ้าคณะจังหวัดพระนคร สมุทรปราการ (ธ) แม่กองธรรมสนามหลวง และกรรมการมหาเถรสมาคม (เก่งมากๆ)

แวดวงสงฆ์

 

วัดเทพศิรินทราวาส ที่มีสมเด็จธีรญาณมุนี เป็นเจ้าอาวาส ทำหน้าที่รักษาชื่อวัดได้เยี่ยมยอด เพราะทั้งวัดมีพระราชาคณะชั้นเทพ 4 รูป ชั้นสามัญ 2 โดยไม่มีชั้นราช และชั้นธรรม เพราะล่าสุดพระราชมุนี (ธนู) พระราชาคณะชั้นราช เลื่อนเป็นพระเทพโมลี ก่อนหน้านั้นมี พระเทพประสิทธิโสภณ พระเทพญาณกวี และพระเทพสารสุธี

วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ พระอารามหลวงชั้นเอกอุ ปีนี้โชคดี ที่ได้เลื่อน 1 รูป คือพระราชรัตนรังษี (วีรยุทธ) เลื่อนเป็นพระเทพโพธิวิเทศ ในฐานะเจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา และหัวหน้าพระธรรมทูตไทย สายอินเดียเนปาล และพระมหาไสว ป.ธ. 7 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่พระภาวนาวิริยคุณ วิ.

พระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทธ) เป็นพระเถระที่ Popular ระหว่างพระสงฆ์ และญาติโยมชาวไทย เพราะท่านมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ต้อนรับผู้แสวงบุญในแดนพุทธภูมิได้แบบไม่มีที่ติ โดยเฉพาะการสร้างห้องน้ำในวัดต่างๆ ที่ท่านดูแลจนเป็นที่พูดถึงทั้งชาวไทย และชาวอินเดีย เพราะทั้งสะอาด และสะดวกสบาย ผู้ที่แสวงบุญในอินเดียมีทุกข์เมื่อเดินทางระยะไกล ถึงวัดที่ท่านเจ้าคุณดูแล ไม่ว่าที่วัดไทยกุสินารา หรือชายแดน อินเดียลุมพินี แม้กระทั่งวัดไทยพุทธคยา หายทุกข์ทันที เพราะห้องน้ำสะอาด ไวไฟฟรี เจ็บป่วยมีคลินิก มีหมอรักษาฟรี

แวดวงสงฆ์

 

งานรับสมณศักดิ์ชั้นเทพ จึงต้องจัดงานเลี้ยง และรับรองผู้ที่มาแสดงความยินดี ทั้งพระ ฆราวาส ตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค. วันที่ท่านเดินทางมาถึงเมืองไทย และยังเลี้ยงต่อไป จนกว่าจะกลับ

การฉลองนั้นท่านทำแล้วเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2556 ณ ตำหนักสมเด็จพระสังฆราช วัดมหาธาตุ นอกจากพระเถระหลายสิบรูปมาทักษิณานุปทานแล้ว พระธรรมคุณาภรณ์ วัดปทุมคงคา ยังแต่งตั้งพระครูปลัดสมพงษ์ ญาณธีโร อายุ 32 ปี รักษาการเจ้าอาวาสวัดไทยกุสินารา เฉลิมราชย์ ให้เป็นพระปลัดคุณวัฒน์ ฐานานุกรมชั้นธรรม อีกด้วย

พระเถระผู้ใหญ่ที่มาเป็นประธานในการฉลองคือสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง พระเถระที่สวดมนต์ฉันเพล เช่น พระพรหมสิทธิ พระพรหมบัณฑิต พระธรรมวรนายก ตบท้ายด้วยพระสุธีธรรมานุวัตร (เจ้าคุณเทียบ) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

งานรับและแต่งตั้งสมณศักดิ์พระเถระนั้น เป็นงานที่คณะสงฆ์ ปลื้ม และคณะศิษย์ปีติ ทุกปี (เว้นแต่ที่ผิดหวัง ต้องทำใจ ปีนี้ไม่ได้ ก็คอยปีหน้า ก็แล้วกัน)

แวดวงสงฆ์