ศุภชัยจ่อยื่นฟ้องจุฬาฯถอดปริญญาเอก

25 มิถุนายน 2555

ผอ.นวัตกรรมฯแถลงโต้จุฬาฯถอดปริญญาเอก จ่อยื่นฟ้องศาลปกครอง ยันหากศาลชี้ว่าผิดพร้อมออกจากตำแหน่ง

ผอ.นวัตกรรมฯแถลงโต้จุฬาฯถอดปริญญาเอก จ่อยื่นฟ้องศาลปกครอง ยันหากศาลชี้ว่าผิดพร้อมออกจากตำแหน่ง

นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติเปิดเผยว่า เตรียมยื่นฟ้องศาลปกครองฐานจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสภาจุฬาฯ ออกคำสั่งโดยมิชอบในการเพิกถอนปริญญาเอก มีกระบวนการตรวจสอบที่ไม่โปร่งใส และมีเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ ใช้อำนาจโดยมิชอบกลั่นแกล้ง โดยจะยื่นฟ้องภายใน 90 วัน ทั้งนี้ หากศาลปกครองชี้ว่าผิด ก็พร้อมที่จะออกจากตำแหน่งในทันที

ศุภชัยจ่อยื่นฟ้องจุฬาฯถอดปริญญาเอก ศุภชัย

นายศุภชัย กล่าวว่า ได้ตั้งข้อสังเกตว่า กระบวนการเพิกถอนปริญญาดังกล่าว มีเบื้องหน้าเบื้องหลังและการดำเนินการที่ค่อนข้างรวบรัด เนื่องจากตัดสิน ทั้งที่ยังไม่ส่งเอกสารให้ปากคำมาให้ลงนามรับทราบ  โดยทางกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้เคยเรียกเข้าไปให้ปากคำ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.55 แต่หลังจากนั้นเพียง 13 วัน คือ 21 มิย. 55 ก็ได้ออกคำสั่งเพิกถอนแล้ว 

นอกจากนี้ยังใช้เอกสารสอบสวนของคณะกรรมการชุดแรก เมื่อปี 2551  ซึ่งเป็นเรื่องที่เดิมที่เคยร้องเรียนแล้วว่าไม่ถูกต้อง แต่จุฬาฯกลับตั้งกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาตรวจสอบ โดย ได้ตั้งข้อสังเกตในเรื่องนี้อีกว่า หากข้อร้องเรียนดังกล่าวฟังไม่ขึ้น ก็ไม่น่าที่จะมีเหตุผลในการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้นอีก

“บอกได้เลยว่า เป็นการสอบสวนที่ขัดกับนิติธรรมและธรรมมาธิบาลอย่างมาก ซึ่งใช้ความขัดแย้งส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง ผมยอมรับว่าที่ผ่านมามีความขัดแย้งกับผู้บริหารจุฬาฯบางคนทำให้กระบวนการสอบสวนมีการตั้งธงไว้ล่วงหน้า ว่าจะต้องเล่นงานผม   ถ้าหากดูย้อนหลังผลการสอบสวนที่ผ่านมา  เมื่อผลชี้แจงอะไรไปกับคณะกรรมการสอบ พวกเขาไม่เคยโต้แย้งสิ่งที่ชี้แจงเลย  แต่ในที่สุดก็สรุปออกมาว่าลอกวิทยานิพนธ์ ทั้งที่สิ่งที่ลอกเป็นผลงานของตัวเอง  การร้องศาลปกครองครั้งนี้ เป็นเรื่องของการร้องต่อตัวบุคคลซึ่งเป็นผู้บริหาร ไม่ได้เกี่ยวกับตัวสถาบัน”นายศุภชัยกล่าว

Thailand Web Stat