posttoday

กมธ.ถกสรุปทัวร์ขุนค้อนสัปดาห์หน้า

18 ตุลาคม 2555

กมธ.กิจการสภาฯ ถกนัดสุดท้ายสรุปกรณีขุนค้อนทัวร์ยุโรปพฤหัสฯหน้าว่าจะยื่นกก.จริยธรรมสภาหรือไม่ ​

กมธ.กิจการสภาฯ ถกนัดสุดท้ายสรุปกรณีขุนค้อนทัวร์ยุโรปพฤหัสฯหน้าว่าจะยื่นกรรมการจริยธรรมสภาหรือไม่  ​

กมธ.ถกสรุปทัวร์ขุนค้อนสัปดาห์หน้า

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร  เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้พิจารณาในประเด็นการเดินทางไปศึกษาดูงานของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯ และคณะสื่อมวลชนที่ประเทศอังกฤษ​โดย น.ส. ศิรวศา ทศถมทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ได้ทำเอกสารชี้แจงมายังกรรมาธิการฯ ถึงรายละเอียดค่าใช้จ่ายการศึกษาดูงานของนายสมศักดิ์ พร้อมคณะ

ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายของ ของนายสมศักดิ์ และคณะรวม  9 คน  ไม่รวมค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน เป็นยอดเงินทั้งสิ้น 3.4 ล้านบาท และส่วนค่าใช้จ่ายของคณะที่เหลืออีก 13 คน โดยส่วนใหญ่เป็นสื่อมวลชน และดำเนินการผ่านบริษัททัวร์ รวมตั๋วโดยสารเครื่องบิน มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 1.3 ล้านบาท และเมื่อรวมวงเงินใช้จ่ายทั้งคณะ เป็นเงน 4.8 ล้านบาท

นายบุญยอด กล่าวว่า นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงต่อกรรมาธิการ ว่า ปัญหาของเรื่องนี้อยู่ที่การกระชั้นชิดในการจัดโครงการเดินทางดูงานเพียง 2 เดือน ทำให้ไม่มีการฉุกคิดอย่างรอบคอบ ซึ่งน่าจะได้มีการหารือกับสื่อมวลชน ในส่วนของการเดินทางร่วมคณะให้มีความเหมาะสม​และหลากหลายมากกว่านี้ อย่างไรก็ตามกรณีตั๋วชมฟุตบอลไม่สามารถเบิกจากงบประมาณดูงาน ในส่วนสำนักประธานสภาฯ ได้

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมาธิการในวันที่ 25 ต.ค. จะเชิญายสมพล วณิคพันธุ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มาชี้แจงอีกครั้ง​ก่อนที่จะสรุปว่า กมธ.จะยื่นเรื่องให้ คณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรต่อไปหรือไม่

สำหรับรายจ่ายของคณะเดินทาง ตามเอกสารที่เจ้าหน้าที่มอบให้ กมธ. พบรายละเอียด ว่า นายสมศักดิ์ ในฐานะหัวหน้าคณะ  มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 2,892,320 บาท  ซึ่งได้ตั้งเบิกเป็นส่วนกลาง เช่น ค่าของขวัญ ค่ายานพาหนะภายในของต่างประเทศ, 2.น.ส.ภูวนิดา  มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 69,420  บาท, 3.นายสมพล มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 116,220, 4.นายธัชชญาณัช  มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 65,500 บาท, 5.นายวสันต์ อุดมผลวณิช ที่ปรึกษาประธานสภาฯ มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 58,900 บาท, 6.น.ส. ศิรวศา เทศถมทรัพย์ มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 69,420 บาท , 7.นางปิยรัตน์ คชสังข์สีห์ นักวิเทศสัมพันธ์ชำนาญการ กลุ่มพิธีการทูต มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 49,668 บาท, 8.น.ส.ปิลันธนา  ทองสัมฤทธิ์ สีห์ นักวิเทศสัมพันธ์ชำนาญการ กลุ่มพิธีการทูต มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 66,654 บาท, 9.น.ส.ปรียชนัน โรจนปุณยกุล  กองร้อยทหารสารวัตรหญิง กองพันทหารสารวัตรที่ 11 มณฆลทหารบกที่ 11 กองทัพบก ช่วยราชการสำนักงานเลขาธิการสภาฯ มีค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 49,168 ล้านบาท

นอกจากนี้ ​นายศักดา แซ่เอียว ตัวแทนจากไทยรัฐ, ​นายชูวัส ฤกษ์ศิริสุข ตัวแทนจากประชาไท, ​นายสมบูรณ์ อิชยาวรกุล ตัวแทนจากโลกวันนี้, ​นายสมยศ กัลป์วิชา ตัวแทนจากช่อง 5, ​นายชายันต์ อร่ามศรี ตัวแทนจากสำนักข่าวไทย, ​นายพิชญ์ พงษ์สวัสกดิ์ นักวิชาการ, ​นางศิริพร วงศ์สวัสดิ์ ตัวแทนจากแม็กซิม่า เทเลวิชั่น,​ นายวินทร์ วงศ์สวัสดิ์ ตัวแทนจากแม็กซิม่า เทเลวิชั่น มีค่าใช้จ่ายต่อคน รวม 106,354 บาท, ​นายพิสิฐ กิรติการกุล ตัวแทนจากช่อง 7 มีค่าใช้จ่าย 97,692 บาท, ​นายวิโรจน์ อาลี นักวิชาการ มีค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 97,692 บาท, ​ นายโอฬาร เชื้อบาง ตัวแทนจากสยามกีฬา, ​นายคมกริช สินพูนภักดิ์ ตัวแทนจากวอยซ์ทีวี มีค่าใช้จ่ายคนละ 110,044 บาท​

สำหรับในเอกสารของเจ้าหน้าที่ปรากฎรายชื่อผู้งดเดินทาง รวม 13 คน ได้แก่ นายสุชาติ ศรีสุวรรณ ตัวแทนจากมติชนรายวัน, 2.นายน้ำเพชร เชื้อชม ตัวแทนจากวอยซ์ทีวี, 3.นายสมบูรณ์ อิชยาวรกุล ตัวแทนจากโลกวันนี้, 4.นายคชาชาญ มงคลเจริญ ตัวแทนจากช่อง 3 , 5.นายสุวิทย์ มิ่งมล ตัวแทนจากช่อง 9, 6.นายนภพัฒน์จักษ์ อัตตานนท์ ตัวแทนจากเดอะเนชั่น, 7.น.ส.กฤติยา สินธุวราวัน ตัวแทนจากสำนักข่าวไทย, 8.นายอนุสรณ์ จิตต์ชื่นโชต์ ตัวแทนจากไทยรัฐ, 9.นายจักรพันธ์ ยมจินดา ตัวแทนจาก อสมท., 10.น.ส.ศิริภาส ยมจินดา ตัวแทนแม็กซิม่า เทเลวิชั่น, 11.นายชาคริต อ่อนน้อม ตัวแทนจากวอยซ์ทีวี, 12.นายชัยธัช รัตนจันทร์ ตัวแทนจากวอยซ์ทีวี, และ 13. น.ส.นฤมล เขียนนุกุล ตัวแทนจาก อสมท.

Thailand Web Stat