posttoday

ฮือ!ปิดสนามบินสุโขทัยจี้เปิดทางน้ำ

02 ตุลาคม 2556

ชาวนาสุโขทัย กว่า 300 คน สุดทน ฮือ ปิดทางเข้าออกสนามบินจี้เปิดทางน้ำหลังเอ่อท่วมนาข้าวกว่า 6,000 ไร่

ชาวนาสุโขทัย กว่า 300 คน สุดทน ฮือ ปิดทางเข้าออกสนามบินจี้เปิดทางน้ำหลังเอ่อท่วมนาข้าวกว่า 6,000 ไร่

วันนี้ (2 ต.ค.) ชาวนาในพื้นที่ 4 ตำบล 16 หมู่บ้านของ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย จำนวนกว่า 300 คน ได้รวมตัวกันนำรถอีแต๋นมาจอดปิดทางเข้าออกสนามบินสุโขทัย ที่ตั้งอยู่ ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก เพื่อกดดันให้ทางสนามบินสุโขทัยเร่งดำเนินการขุดคันดินเปิดทางระบายน้ำที่ท่วมขังนาข้าวกว่า 6,000 ไร่
 
นายบรรจบ  อยู่รวม อายุ 47 ปี ตัวแทนชาวนา กล่าวว่า ปัญหาน้ำท่วมนาข้าวในพื้นที่ 4 ตำบล นั้นยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี จนชาวนาหมดความอดทนแล้ว จึงต้องรวมตัวกันมาปิดสนามบินครั้งนี้ เพราะคันดินที่เขาสร้างล้อมรอบพื้นที่ตัวเอง มันไปปิดกั้นขวางเส้นทางระบายน้ำจนทำให้นาข้าวกว่า 6,000 ไร่ต้องจมน้ำเน่าตายเกือบหมด
 
นอกจากนี้ หนองน้ำสาธารณะเกือบ 1,000 ไร่ ที่ชาวนาเคยได้ใช้ประโยชน์และเป็นแหล่งพักน้ำ ปัจจุบันทางสนามบินก็ได้กว้านซื้อที่นารอบๆหนองน้ำเหล่านั้น แล้วได้สร้างคันดินปิดล้อมหนองน้ำสาธารณะไว้ในพื้นที่ของตัวเองด้วย ส่วนท่อใต้ดินที่ใช้งบรัฐสร้าง 20 ล้านบาท เพื่อช่วยระบายน้ำท่วมในพื้นที่ก็ใช้การไม่ได้ เพราะเขาวางท่อสูงกว่าระดับน้ำที่ท่วมขัง น้ำจึงไหลเข้าท่อระบายออกไม่ได้
 
“ปีที่แล้วชาวนาไปขอให้ช่วยเปิดทางระบายน้ำ เขาบอกว่าเปิดไม่ได้เพราะจะทำให้หญ้าในสนามบินตายหมด แล้วควายที่เขาเลี้ยงไว้จะไม่มีหญ้ากิน จึงรู้สึกว่าชีวิตของชาวนานั้นด้อยค่ากว่าควายเสียอีก ส่วนผู้นำหมู่บ้านบางคนที่ชาวนาขอร้องให้ไปช่วยเจรจากับทางสนามบิน ก็บอกว่ากูไม่เดือดร้อน พวกมึงเสือกทำนากันทำไมทั้งที่รู้ว่าน้ำท่วมทุกปี”
 
ชาวนารายหนึ่ง กล่าวว่า ตอนนี้พวกเขามีที่พึ่งเดียวคือสื่อมวลชน เพราะกว่า 10 ปีที่สู้กันมาไม่มีใครช่วยชาวนาได้เลย ขณะที่ผู้นำหมู่บ้านเขาก็กลัวไม่กล้าที่จะสู้ต่อในเรื่องนี้ ส่วนสาเหตุที่ต้องทนทำนาทั้งที่รู้ว่าน้ำท่วม ก็เพราะว่ามีอาชีพทำนา ไม่ได้มีเงินเดือนกินเหมือนข้าราชการ หรือนักการเมือง
 
ด้านนายปิติ  แก้วสลับสี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมนายอำเภอสวรรคโลก และเจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้องที่เดินทางมาเจรจาและร่วมรับฟังปัญหาครั้งนี้ ได้พาชาวนาจำนวนหนึ่งเข้าไปตรวจดูจุดระบายน้ำในพื้นที่สนามบินสุโขทัย ปรากฏว่าพบบริเวณใต้สะพานที่เป็นจุดระบายน้ำเส้นทางหลัก ได้มีการทำประตูตาข่ายแล้วนำกระสอบทรายไปปิดกั้นขวางทางน้ำไว้ สร้างความโกรธแค้นให้ชาวนาอย่างมาก เพราะตลอดกว่า 10 ปีเพิ่งจะมาทราบกันว่ามีการปิดเส้นทางน้ำตรงจุดนี้ด้วย
 
ขณะที่ พล.อ.คมกฤช  ศรียะพัน รองผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายสนามบิน ได้มาเจรจากับกลุ่มชาวนาที่เดือดร้อน และรับปากที่จะช่วยเร่งแก้ปัญหาให้ทันที