posttoday

ชาวนาสมทบกปปส.จี้รัฐจ่ายเงินจำนำข้าว

01 กุมภาพันธ์ 2557

พิษณุโลก-หมอวรงค์นำกลุ่มชาวนานั่งรถกระบะกว่า10คันเข้ากทม.ร่วมชุมนุมกปปส.จี้รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าว

พิษณุโลก-หมอวรงค์นำกลุ่มชาวนานั่งรถกระบะกว่า10คันเข้ากทม.ร่วมชุมนุมกปปส.จี้รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าว

ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก  ได้มีกลุ่มชาวนา จากอำเภอพรหมพิราม วังทอง และวัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก กว่า 50  คน เตรียมความพร้อมที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. เพื่อเรียกร้องให้รัฐแก้ไขปัญหาเงินจำนำข้าว  เพราะคิดว่าไม่สามารถพึ่งพาผู้ว่าราชการจังหวัดได้อีก เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีการผัดผ่อนไม่มีทีท่าช่วยเหลือ จึงหวังพึ่งทางกลุ่ม กปปส. โดยเฉพาะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ  ว่าจะสามารถช่วยเหลือชาวนาได้รวมทั้งเป็นการขับไล่ นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่ไม่สามารถช่วยเหลือชาวนาได้
บรรยากาศก่อนการเดินทาง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์  ได้เดินทางมาเป้นแกนนำในการอาสาพาชาวนาเข้ากรุงเทพฯ โดยระบุว่า การเข้ามาในครั้งนี้เนื่องจากชาวนาไม่มีที่พึ่งหลังจากเข้ามาทวงสัญญาการรับปากของผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายระพี ผ่องบุพกิจ ที่รับปากว่าจะอาสาเรียกร้องเงินจำนำข้าวมาจากรัฐบาลนำมาจ่ายให้ในวันที่ 31 มกราคม แต่สุดทวงผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกไม่ยอมออกมาพบ ชาวนาจึงโทรศัพท์ให้ตนมาช่วยเหลือ ก็มาอยู่เป็นเพื่อนชาวนา สุดท้ายชาวนาไม่สามารถพื่งรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ และไม่สามารถพึ่งใครได้อีก จึงตัดสินใจเดินทางไปกรุงเทพมหานคร หวังพึ่งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ช่วยทวงเงินจำนำข้าว 

นพ.วรงค์ กล่าวว่า หลังจากทราบว่าชาวนาจะเข้ากรุงเทพ  ได้มีประชาชนชาวพิษณุโลกที่ทราบข่าว ได้รวบรวมเงินบริจาคมอบผ่านตนให้กับชาวนาเป็นค่าน้ำมันรถ ค่าเดินทางไปครั้งนี้จำนวน 70,000 บาท โดยจะมีชาวนาจากจังหวัดนครสวรรค์และภาคกลางเข้าร่วมสมทบ คาดว่าค่ำนี้คงอยู่ที่เวที  กปปส.ลาดพร้าว คงเข้าไปไม่ถึงปทุมวัน และวันที่ 2 กุมภาพันธ์ จะจะร่วมรณรงค์ขบวนกับกปปส. และขึ้นเวทีกล่าวความรู้สึกของชาวนาที่อยากให้กำนันสุเทพช่วยเรื่องเงินรับจำนำข้าว

นางธีราพร  ถนอมทรัพย์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 ม.6 ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก กล่าวว่า เหลืออดแล้ว ไม่รู้จะไปขอความช่วยเหลือจากใคร เมื่อวานมาทวงถามติดตามความคืบหน้าก็ไม่พบผวจ.พิษณุโลก วันนี้ก็จะเข้าไปขอความช่วยเหลือจากลุงกำนันสุเทพ ไม่ต้องไปสนใจเลือกตั้งแล้ว

นายนวพล  สมบุญ อายุ 50 ปี ชาวนาต.พันชาลี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า วันนี้ชาวนาพิษณุโลกจะไปที่ไหนก็ไปหมด ไปขอความช่วยเหลือจากม็อบที่กรุงเทพฯ เพราะเดือดร้อนอย่างมากที่ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว วันนี้มีหนังสือทวงหนี้มาจากธกส.แล้ว วงเงินสินเชื่อบัตรเกษตรกรก็เต็มหมดแล้ว ดีกว่าอยู่ที่บ้านที่รอไปวัน ๆ ไม่รู้จะได้เงินรับจำนำข้าวเมื่อไหร่ และต้องนำใบประทวน ใบแจ้งหนี้ติดตัวไปด้วย เดี๋ยวจะถูกกล่าวหาว่าเป็นชาวนาปลอม

สำหรับจังหวัดพิษณุโลก เวลานี้ยังเหลือเกษตรกรที่ยื่นใบประทวนแล้วยังไม่ได้รับเงินจำนวน 2,721 คน คิดเป็นจำนวนเงินที่ต้องจ่ายให้ชาวนาทั้งสิ้น 6,500 ล้านบาท  เมื่อมองภาพรวมทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือ  ข้อมูลจากสภาพเกษตรกรจังหวัดเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2557  ก็พบว่าทั้งภาคเหนือมีชาวนายังไม่ได้เงินจำนำข้าว 67,193  คน  ยอดเงินรวมกว่า 12,948 ล้านบาท   ซึ่งจังหวัดพิษณุโลกเป็นอันดับต้นๆที่ยอดเงินค้างมาก