หอยเชอรี่ระบาดนาศรีสะเกษล่มนับหมื่นไร่
ศรีสะเกษ-ชาวนาเมืองลำดวนโอดครวญหอยเชอรี่ระบาดหนักเสียหายนับหมื่นไร่
ศรีสะเกษ-ชาวนาเมืองลำดวนโอดครวญหอยเชอรี่ระบาดหนักเสียหายนับหมื่นไร่
เมื่อวันที่ 15 ก.ค.เวลา 09.00 น.ชาวนาบ้านตรอย ต.หนองฉลอง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนหนักเนื่องจากนาข้าวหว่านดำ ต้นข้าวในนากำลังเจริญเติบโตงอกงามแต่ขณะนี้ได้เกิดหอยเชอรี่ระบาดหนักในนาข้าวได้รับความเสียหายขยายเป็นวงกว้างหลายหมื่นไร่แล้ว
นายเมือง ศรีลาชัย ชาวนา บ้านตรอย ต.หนองฉลอง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ปีนี้ทำนา 20 ไร่ และต้นข้าวกำลังเจริญงอกงาม แต่กำลังถูกหอยเชอรี่กัดกินต้นข้าวเสียหายหนัก ซึ่งปีนี้ระบาดหนักกว่าปีที่ผ่านมา หอยเชอรี่จะกัดกินต้นข้าวอ่อนจะขึ้นมาเกาะกินลำต้นข้าวในตอนกลางคืน เมื่อใช้ไฟฉายส่องดูจะเต็มท้องนาไปหมด
นายเมือง กล่าวอีกว่า หอยเชอรี่ไม่เพียงระบาดที่หมู่บ้านนี้เท่านั้น ยังระบาดไปยังตำบลอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงอีกด้วย โดยพื้นที่นาที่ถูกหอยเชอรี่ระบาดหนักจะเป็นพื้นที่นาที่อยู่สองข้างคลองส่งน้ำที่ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยศาลา เช่น ต.นิคมพัฒนา ต.ตาอุด ต.หนองฉลอง และตำบลอื่นๆ อีกรวมแล้วหลายหมื่นไร่
"เมื่อหอยเชอรี่กัดกินต้นข้าวแล้วมันก็จะวางไข่ในต้นข้าวไปพร้อมกัน และจะระบาดตลอดปี เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวมันก็จะฝังตัวอยู่ในดิน เมื่อฝนตกก็จะออกมาวางไข่ ซึ่งถ้าใช้ยาปราบที่เป็นยาชนิดอ่อนหอยเชอรี่ก็ไม่ตาย แต่ถ้าใช้ยาปราบชนิดแรงก็จะทำให้ต้นข้าวตายไปด้วย จึงไม่มีชาวนาซื้อยามาปราบมันจึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่กำจัดด่วน"นายเมือง กล่าว
อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาชาวนาใช้วิธีลงไปจับหอยเชอรี่ขึ้นมาวางตากแดดบนคันนาเพื่อให้แสงแดดแผดเผาให้หอยเชอรี่ตาย แต่บางตัวที่ตัวใหญ่ สามารถทนแดดได้ก็จะไต่ลงไปยังท้องนาอีกเช่นเคย