ยึดกัญชาเกรดเอซุกริมโขงมูลค่านับ10ล้านบาท
นครพนม-นรข.สนธิยึดกัญชาเกรดเอห่อฟอยล์สีทองซุกริมโขงเกือบ 300 กิโลกรัมคิดมูลค่านับ 10 ล้านบาท
นครพนม-นรข.สนธิยึดกัญชาเกรดเอห่อฟอยล์สีทองซุกริมโขงเกือบ 300 กิโลกรัมคิดมูลค่านับ 10 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ รองผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พล.ร.ต.อารักษ์ แก้วเอี่ยม ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(นรข.) นครพนม น.อ.ณัฐเกียรติ มนขุดทด ผบ.นรข.เขต นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าฝ่ายปกครอง ตำรวจ แถลงผลตรวจยึดกัญชาอักแท่ง จำนวน 292 แท่ง รวมน้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวม 292 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นกัญชาที่มีการแพ็คในรูปแบบใหม่ พบเห็นครั้งแรก ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง เชื่อว่าเป็นสินค้าเกรดเอ ที่มีคุณภาพสูง
ทั้งนี้ตรวจยึดได้บริเวณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านสราญใต้ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม ภายหลังสืบทราบจะมีการลักลอบขนส่งกัญชามาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว จึงสนธิกำลัง เข้าตรวจสอบสกัดกั้นปราบปราบ จนกระทั่งยึดกัญชาดังกล่าวได้ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ภายหลังพบกลุ่มชายต้องสงสัย 2 -3 คน ขับเรือหางยาวมาจอดบริเวณจุดเกิดเหตุ ก่อนขนส่งกระสอบต้องสงสัยลงมาพักไว้ริมฝั่งน้ำโขง พอเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจสอบ จึงอาศัยความมืดขับเรือหางยางหลบหนี ตรวจสอบพบเป็นกัญชาอัดแท่งบรรจุในกระสอบปุ๋ย จำนวน 10 กระสอบ ตรวจนับได้ 292 แท่ง จึงตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ
จากการตรวจสอบเชื่อว่าจะเป็นกัญชาอัดแท่งเกรดเอ คุณภาพสูง เพราะมีการพบเห็นห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทองรูปแบบใหม่ เป็นครั้งแรก และอาจจะมีราคาสูงกว่าปกติ ซึ่งจะได้เร่งสืบสวนติดตามหาผู้กระทำผิดขยายผลสู่นายทุน ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนมูลค่าของกลางคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เพราะจะมีราคาซื้อขายแพงกว่ากัญชาเกรดธรรมดา เท่าตัว ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 30,000 -40,000 บาท