กปน.เผยระบบผลิตประปาเมืองกรุงกลับสู่ปกติแล้ว
ผู้ว่ากปน.เผยสถานการณ์ผลิตน้ำประปาในกรุงเทพฯ กลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังเกิดน้ำกร่อยในบางพื้นที่ วอนช่วยประหยัดน้ำ
ผู้ว่ากปน.เผยสถานการณ์ผลิตน้ำประปาในกรุงเทพฯ กลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังเกิดน้ำกร่อยในบางพื้นที่ วอนช่วยประหยัดน้ำ
นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ขาดแคลนน้ำเพื่อนำมาใช้ผลิตเป็นน้ำประปาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) จนเกิดภาวะน้ำกร่อยในบางพื้นที่ ขณะนี้เริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นและผ่านพ้นช่วงวิกฤตที่สุดแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ รวมถึงการปล่อยน้ำจากเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ คาดว่า 2-3 วันระบบน้ำจะสมดุล เพราะจากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าค่าความเค็มลดลงเหลือเพียง 0.25 กรัม/ลิตร ซึ่งตามปกติ ค่าความเค็มจะสูงได้ไม่เกิน 0.5 กรัม/ลิตร
ทั้งนี้ ยืนยันว่าสามารควบคุมคุณภาพน้ำได้แล้ว จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าน้ำประปาจะยังคงใช้ได้ตามปกติและมีเพียงพอกับความต้องการ แต่อยากรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ เนื่องจากยังมีความกังวลว่าในปีหน้าอาจจะเกิดวิกฤตภัยแล้งจนขาดแคลนน้ำอีก รวมถึงเป็นการช่วยเหลือภาคการเกษตร เบื้องต้นทางการประปานครหลวงได้มีการวางมาตรการเสริมสำหรับปีหน้าไว้แล้ว
นอกจากนี้ กปน.ได้เปิดโครงการกิจกรรมช่วยราษฎร์ ช่วยรัฐ ช่วยประหยัด น้ำประปา รณรงค์ให้ประชาชนประหยัดการใช้น้ำ 10% โดยหากประชาชน ลดการใช้น้ำได้ตามกำหนดทางการประปานครหลวงจะมีของที่ระลึกมอบให้ผู้ลดการใช้น้ำมากสุด 5 อันดับแรก