posttoday

"หัสวุฒิ" ถวายฎีกาปมถูกปลดพ้นปธ.ศาลปกครองสูงสุด

05 ตุลาคม 2558

"หัสวุฒิ" ทูลเกล้าฯถวายฎีกาขอความเป็นธรรม กรณีถูกปลดพ้นประธานศาลปกครองสูงสุด

"หัสวุฒิ" ทูลเกล้าฯถวายฎีกาขอความเป็นธรรม กรณีถูกปลดพ้นประธานศาลปกครองสูงสุด

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด ได้เข้ายื่นทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาผ่านสำนักราชเลขาธิการ เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีคณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) มีมติเสียงข้างมากให้ออกจากราชการ และออกจากตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด    ภายหลังการยื่นทูลเกล้าฯถวายฎีกา

นายหัสวุฒิ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ด้านหน้าพระบรมมหาราชวัง ว่า การดำเนินการของตนในวันนี้เป็นไปตามกฎหมาย โดยได้ยื่นทูลเกล้าฯถวายฎีกาเพื่อขอความเป็นธรรม เพราะเห็นว่าการดำเนินการของ ก.ศป.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะในชั้นของคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย มีกรรมการฯเสียงข้างมากเห็นว่าตนไม่ผิด แต่ ก.ศป.กลับมีมติว่าตนผิดในฐานไม่รักษาชื่อเสียง ทั้งที่จริงแล้วการจะผิดฐานไม่รักษาชื่อเสียงได้ ตนต้องมีความผิดตามข้อกล่าวหาเสียก่อน

นอกจากนั้นการที่ ก.ศป.มีมติ 6:0 เสียงให้ตนออกจากราชการก็เห็นว่าน่าจะมีปัญหาในเรื่ององค์ประชุม เพราะ ก.ศป.มีทั้งหมด 13 คน ดังนั้นเสียงข้างมากขององค์ประชุม ก.ศป.จึงต้องมี 7 เสียง ส่วนกรณีที่ ก.ศป.อ้างว่าเป็นการใช้บรรทัดฐานเดียวกับคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดที่ตนเคยเป็นตุลาการเจ้าของสำนวนตัดสินคดีหมายเลขแดงที่ อ.122/2551 และคดีหมายเลขแดง อ.325/2551 นั้น เป็นการกล่าวอ้างเพียงข้อความบางส่วนที่เป็นประโยชน์กับ ก.ศป. แต่ไม่ได้พูดถึงเนื้อหาประเด็นการพิจารณาคดีทั้งหมด ซึ่งเป็นการยืนยันว่าหากตนยื่นฟ้องศาลปกรองเพื่ออุทธรณ์มติ ก.ศป.ก็คงไม่ได้รับความเป็นธรรม

"ขอยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปัญหาความมั่นคงระดับชาติ เพราะหากคนเป็นตุลาการยังไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกระบวนการพิจารณาของศาลปกครอง ชาวบ้านทั่วไปก็คงไม่ได้รับความเป็นธรรมเช่นกัน ขอย้ำว่าผมจะไม่ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่ออุทธรณ์มติ ก.ศป."นายหัสวุฒิกล่าว

ทั้งนี้ระหว่างที่สื่อมวลชนรอสัมภาษณ์นายหัสวุฒิ ได้มีกลุ่มข้าราชการรักความถูกต้อง นำโดยนางเบญจพร สุธรรมชัย ได้นำจดหมายเปิดผนึกที่มีถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรม และยับยั้ง ก.ศป.เสนอทูลเกล้าฯให้นายหัสวุฒิพ้นจากตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุดมาแจกจ่ายให้กับสื่อมวลชน โดยเห็นว่าการปลดประธานศาลปกครองสูงสุด เป็นการกลั่นแกล้งนายหัสวุฒิ และเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ทางกลุ่มฯจึงขอให้ประธานองคมนตรี และนายกรัฐมนตรียับยั้งการเสนอของ ก.ศป.ที่จะให้นายหัสวุฒิพ้นจากตำแหน่ง เพื่อไม่ให้เรื่องการใช้อำนาจตุลาการคดีปกครองกระทบความเชื่อมั่นในรัฐอย่างรุนแรง ไประคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท