ย้อนเส้นทางแตกหัก"ธรรมนัส - ประวิตร"สู่ "อิสรภาพ"ครั้งใหม่

20 สิงหาคม 2567

การไม่ปรากฏชื่อในโควต้ารมต.พลังประชารัฐ ทำให้ร.อ.ธรรมนัส ประกาศอิสรภาพกลางทำเนียบรัฐบาล เตรียมแถลงข่าวช่วงเวลาบ่ายสองพร้อมกลุ่มสส.ธรรมนัส ทิศทางการเมืองต่อไปนับจากนี้

จับตาการประกาศท่าทีทางการเมืองของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รักษาการ รมว.เกษตรและสหกรณ์ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐหลังนัดสส.กลุ่มธรรมนัสแถลงข่าวในเวลา 14.00น.วันนี้ (20สิงหาคม2567) หลังไม่ปรากฎชื่อของร.อ.ธรรมนัส เป็นรัฐมนตรีในโควต้าของพรรค

ก่อนนัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการได้มีการประกาศอิสภาพ กลางทำเนียบรัฐบาล พร้อมระบุว่า รับใช้คนๆหนึ่งมานานกว่า 6 ปีแล้ว ต้องออกเมื่อท่านไม่ใช้งาน เผยเที่ยงนัดกลุ่ม สส.กินข้าวที่กระทรวงเกษตร ไม่เข้าพรรคบ่าย ยันไม่แตกแยกไม่ขัดก็อยู่กันไปแบบนี้ พร้อมย้ำคุณสมบัติไม่ทำให้ใครเดือดร้อน

ปรากฎการณ์ย้ายพรรคของร.อ.ธรรมนัส เกิดขึ้นครั้งหลังสุดเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2566 โดยขน13สส.ออกจากพรรคเศรษฐกิจไทยซึ่งมีมติถูกขับออก ย้ายไปอยู่ใต้ร่มชายคาพล.อ.ประวิตรสู้ศึกในการเลือกตั้ง 2566 ยืนยันจะไม่รับตำแหน่งใดขอช่วยงาน พล.อ.ประวิตร คุมพื้นที่ภาคเหนือ

เส้นทางการเมืองร.อ.ธรรมนัส ผูกติดยึดโยงกับพล.อ.ประวิตร โดยย้อนไป 19 ม.ค.2565 ร.อ.ธรรมนัสถูกมติพรรคพลังประชารัฐขับออก พร้อมส.ส.20 คนจากความไม่ลงรอยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในช่วงเวลานั้น
 

รุ่งขึ้นอีกวัน 20 ม.ค.2565 เปิดตัวเข้าทำงานกับพรรคเศรษฐกิจไทย นำสส.18 คนสมัครเป็นสมาชิกส่วนอีก 3 คนย้ายไปทำงานกับพรรคการเมืองอื่น และการส่งผู้สมัครสส.พรรคเศรษฐกิจไทย แพ้เลือกตั้งซ่อมลำปางให้กับผู้สมัครของพรรคเสรีรวมไทย เมื่อ10ก.ค.2565เพราะจุดยืนพรรคไม่ชัดเจน จะเป็นพรรคประชาธิปไตยหรือเข้าข้างอีกฝั่งทำให้ร.อ.ธรรมนัสย้ายฝั่งประกาศเป็นฝ่ายค้าน  

อีก9เดือนต่อมา 10ต.ค.2565 ร.อ.ธรรมนัส ลาออกหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ท่ามกลางกระแสคัดค้านของสมาชิกพรรคเพื่อไทยเพราะมีข่าวว่าร.อ.ธรรมนัสจะย้ายเข้าเพื่อไทย หลังจากนั้นข่าวคราวร.อ.ธรรมนัสเงียบหายไปพักใหญ่ก่อนจะปรากฎตัววันที่ 16 ม.ค. 2566 ร.อ.ธรรมนัสปรากฎตัวที่พะเยาคุกเข่ากลางเวที นำพวงมาลัยกราบ พล.อ.ประวิตร ผู้เปรียบเหมือนพ่อและลูกได้กลับมาบ้านแล้วเพื่อช่วยให้พลังประชารัฐเข้มแข็ง 

ถัดมา 10 ก.พ.2566 ร.อ.ธรรมนัส นำสส.ที่เหลือ 12 คนกลับเข้าทำงานกับพรรคพลังประชารัฐอีกครั้งโดยยอมรับว่า คิดถึงบ้านเก่าและผูกพัน เมื่อกลับมาครั้งนี้ยังอบอุ่นเหมือนเดิม โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาถือว่า เป็นคนของพรรคพลังประชารัฐ ที่ผ่านมาไม่ใช่คนหาเรื่องคนและนโยบายของ พล.อ.ประวิตร คือก้าวข้ามความขัดแย้ง ดังนั้นอะไรที่ผ่านมาแล้ว ก็ให้ผ่านให้ผ่านไปกับปีเก่า เริ่มต้นใหม่ทุกเรื่องทุกประเด็น

การแถลงกลับเข้าพรรคของร.อ.ธรรมนัสวันนั้น ทำให้พล.อ.ประวิตรหัวหน้าพรรคอารมณ์ดีเป็นพิเศษสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส กระทั่งถึงวันที่ลูกรักกำลังแถลงข่าวแตกหักในช่วงบ่ายสองวันนี้
 

Thailand Web Stat