posttoday

เลือกตั้ง อบจ. ไม่เป็นทางการ มหาสารคาม 'พลพัฒน์' คว้าเก้าอี้แน่!

01 กุมภาพันธ์ 2568

รายงานผลเลือกตั้ง อบจ.อย่างไม่เป็นทางการ 'พลพัฒน์' จาก 'เพื่อไทย' คว้าเก้าอี้นายกอบจ.มหาสารคาม แน่แล้ว ส่วนภาคใต้ สุราษฎร์ฯ 'โสภา' นำ 'กำนันศักดิ์' นราธิวาส 'กูเซ็ง แชมป์เก่ายังนำอยู่ จับตา 'เชียงใหม่'เดือดสูสีล่าสุด 'พิชัย' กลับมานำ 'พันธ์ุอาจ'

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั้งนายก อบจ. 47 จังหวัด และ ส.อบจ. 76 จังหวัด อย่างไม่เป็นทางการ ภายหลังปิดหีบเลือกตั้งเมื่อ 17.00 น.ที่ผ่านมา

 

  • ภาคอีสาน

มหาสารคาม พลพัฒน์ คว้าเก้าอี้ให้เพื่อไทย

โดยเมื่อเวลา 19.30 น. ที่ จ.มหาสารคาม บรรยากาศที่บ้านพักของนายพลพัฒน์ จรัสเสถียร ผู้สมัครนายก อบจ.มหาสารคาม หมายเลข 4 พรรคเพื่อไทย หลังทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ได้ 75,100 คะแนนคิดเป็นร้อยละ 68.92 มีคะแนนนำ นางคมคาย อุดรพิมพ์ อดีตนายก อบจ. ที่ขณะนี้ได้ 25,427 คะแนน โดยมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) มาร่วมแสดงความยินดี

นายพลพัฒน์ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่หาเสียงในครั้งนี้ถามว่าเหนื่อยไหมตอบได้เลยว่าชินแล้ว พอได้เห็นคะแนนแล้วก็หายเหนื่อย จากการลงพื้นที่ที่ได้เห็นปัญหา ความเดือดร้อนของชาวบ้าน ชาวบ้านได้ระบาย จึงรู้ในสิ่งที่ชาวบ้านคาดหวังอยากให้ตนเข้าแก้ไข จากการหาเสียงทุกพื้นที่ ทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน ได้เก็บข้อมูลจดบันทึกไว้ว่า ถ้าตนได้เข้าไปทำงาน จะเข้าไปแก้ปัญหาอย่างไร

"ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกผม และ ส.อบจ. ทุกคะแนนของพี่น้องประชาชน คือ พี่น้องอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง คิดว่าจะต้องทำงานหนัก อยากเห็นทุกภาคส่วนได้มาทำงานร่วมกัน ไม่อยากให้ต่างคนต่างทำงานมันก็จะไม่เป็นระบบ เราเสียโอกาสกันมานาน พี่น้องลงคะแนนมาขนาดนี้ ผมต้องรู้แล้วว่าพี่น้องชาวจังหวัดมหาสารคามอยากเห็นหลายๆสิ่งที่เขาคาดหวังว่ามันจะดีขึ้นในทุกมิติ" นายพลพัฒน์ กล่าว

 

 

ศรีสะเกษ 'วิชิต' นำโด่ง เพื่อไทยตามหลังห่าง 6 หมื่น

ทางด้านศรีสะเกษ  เมื่อเวลาประมาณ 20.15 น. ซึ่งเป็นพื้นที่แย่งชิงคะแนนเสียงกันระหว่างพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ช่วยหาเสียง ลงพื้นที่ปราศรัย กับพรรคภูมิใจไทย ที่มีบ้านใหญ่ตระกูลไตรสรณกุลลงสนาม โดยผลคะแนนเลือกตั้งนายก อบจ. พบว่า นายวิชิต ไตรสรณกุล นำโด่งอยู่ที่ 173, 672 คะแนน ส่วนนายวิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ ที่มีพรรคเพื่อไทยหนุนหลัง ได้ 112,404 คะแนน

 

  • ภาคใต้

สุราษฎร์ธานี 'โสภา' ทิ้งห่าง ขณะที่นราธิวาส 'กูเซ็ง' นำ

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี นางโสภา กาญจนะ หมู่ 6 ต.มะขามเตี้ย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี กลุ่มพลังสุราษฎร์ พร้อมด้วย นายชุมพล กาญจนะ อดีต สส.หลายสมัย สามี นางโสภา กาญจนะ ผู้สมัครหมายเลข 4 ครอบครัว และทีมงาน รอลุ้นผลการนับคะแนน

โดยจากการนับคะแนนของ อย่างไม่เป็นทางการ นางโสภา กาญจนะ มีคะแนน 70,109 คะแนน ตามด้วย นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว ผู้สมัครหมายเลข 2 ได้ 45,642 คะแนน ส่วนหมอจิรชาติ เรืองวัชรินทร์ 38,920 คะแนน

ด้าน จ.นราธิวาส ผลคะแนนการเลือกตั้งนายก อบจ.นราธิวาส นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน ผู้สมัครหมายเลข 1 อดีตนายก อบจ.มีคะแนนนำอยู่ที่ 19,338 คะแนน หรือคิดเป็นสัดส่วน 47.36% ส่วนนายอับดุลลักษณ์ สะอิ ได้ 17,924 คะแนน หรือคิดเป็นสัดส่วน 43.91%

  • ภาคกลาง

สมุทรปราการ 'สุนทร' จากตระกูลอัศวเหม สู้ 'นพดล' จากพรรคส้ม ยังมีลุ้นไม่ทิ้งห่าง

เมื่อเวลาประมาณ 19.20 น. ที่ จ.สมุทรปราการ ผลคะแนนเลือกตั้งนายก อบจ.สมุทปราการ พบว่า นายสุนทร ปานแสงทอง ตัวแทน "บ้านใหญ่ม้าทองคำ" ของตระกูลอัศวเหม คะแนนนำอยู่ที่ 35,523 คะแนน ส่วนนายนพดล สมยานนทนากุล ผู้สมัครจากพรรคประชาชน (ปชน.) มีคะแนนตามหลังอยู่ที่ 31,835 คะแนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน เดินทางไปดูภาพรวมการเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้ง 14 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สถานที่เลือกตั้งศูนย์กีฬาเทศบาลเมืองบางแก้ว หมู่ 8 เพื่อดูการนับคะแนน โดยให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ว่า ตื่นเต้นกับผล แม้ว่าจะมั่นใจแต่ประมาทไม่ได้ โดยฝั่งตะวันตกสมุทรปราการ สมุทรเจดีย์ พระประแดง อำเภอเมือง คะแนนใกล้เคียงกันอยู่ 7-8 หน่วย คะแนนเป็นของเราประมาณ 70 คู่แข่ง 30 มาดูว่อำเภอชั้นในจะเป็นอย่างไร

 

นนทบุรี 'ธงชัย' อดีตนายก อบจ. 4 สมัยยังรักษาแชมป์

เมื่อเวลาประมาณ 19.50 น. ที่ จ.นนทบุรี ผลคะแนนเลือกตั้งนายก อบจ. พบว่า พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ ผู้สมัครกลุ่มผึ้งหลวง อดีตนายก อบจ.นนทบุรี 4 สมัย ได้ 53,251 คะแนน ด้านนายเลิศมงคล วราเวณุชย์ ผู้สมัครนายก อบจ. นนทบุรี ได้ไป 37,593 คะแนน ขณะที่นางพิมพร ชูรอด ผู้สมัครอิสระ ได้ 2,085 คะแนน

 

นครนายก 'จักรพันธ์' จาก ปชน.นำ

เมื่อเวลา 19.50 น. ที่ จ.นครนายก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดความหวังของพรรคประชาชน (ปชน.) ผลคะแนนเลือกตั้งนายก อบจ. พบว่า นายจักรพันธ์ จินตนาพากานนท์ ได้ไป 17,510 คะแนน ด้าน น.ส.นิดา ขนายงาม อยู่ที่ 17,034 คะแนน

 

  • ภาคเหนือ

เชียงใหม่เบียดสูสี 'พิชัย' กลับมานำ 'พันธ์ุอาจ' 

เมื่อเวลา 20.15 น. ที่ จ.เชียงใหม่ หนึ่งในจังหวัดความหวังของพรรคประชาชน (ปชน.) ผลคะแนนเลือกตั้งนายก อบจ. พบว่า นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย กลับมามีคะแนนนำอยู่ที่ 193,257 คะแนน ส่วนนายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้สมัครจากพรรคประชาชน (ปชน.) ตามอยู่ที่ 182,660 คะแนน ขณะที่ พล.ต.พนม ศรีเผือด ผู้สมัครอิสระ มี 13,974 คะแนน

 

 

 

 

Thailand Web Stat