“แพทองธาร” ประชุมด่วนเหตุแผ่นดินไหว ภูมิธรรมสั่งตรวจอาคารร้าว
นายกฯ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ เหตุแผ่นดินไหว ด้าน “ภูมิธรรม” เผย สั่งตรวจสอบอาคารร้าว
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ประชุมติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหว ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ หลังเดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ต โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย , นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ,นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ,พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ , พลเอก สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม , นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี , นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย , นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม
ขณะที่ ก่อนการประชุม นายภูมิธรรม เปิดเผยหลังลงพื้นที่ติดตามเหตุอาคารถล่มที่เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ว่า ถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบ 100 ปี และถือเป็นครั้งสำคัญที่เกิดเหตุขึ้น เนื่องจากมีผลกระทบรุนแรง
โดยนายกรัฐมนตรีได้โทรศัพท์สั่งการมาจากจังหวัดภูเก็ต ให้ตนดำเนินการประสานงานสั่งการ ให้กระทรวงศึกษาธิการสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศและดำเนินการด้วยความระมัดระวัง พร้อมกับสั่งการให้มีการตรวจสอบอาคารร้าวทั้งหมด และทางโรงพยาบาลได้มีการเตรียมความพร้อมนำคนไข้ออกจากอาคาร ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีผู้อำนวยการเขตเป็นผู้บัญชาการส่วนหน้า
ก่อนย้ำว่า ได้สั่งการทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเข้าไปดูในพื้นที่พบผู้เสียชีวิตจำนวน 3 ราย แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือมีผู้รับเหมารายย่อยจำนวนมากจึงต้องไปตรวจสอบชั้นต่างๆ ส่วนตัวเลขที่นิ่งแล้วคือจำนวนผู้สูญหาย 90 คน ช่วยออกมาได้ 1 คน ซึ่งทั้งทหารและตำรวจ อาทิ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาและมณฑลทหารบกที่ 11 ได้มีการระดมเครื่องจักรจากทุกภาคส่วนลงไปในพื้นที่ และตั้งศูนย์อำนวยการส่วนหน้าไว้ในพื้นที่ โดยไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปในพื้นที่เด็ดขาด แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถใช้เครื่องมือขนาดใหญ่ได้เนื่องจากต้องระมัดระวังผู้ที่ยังตกค้างอยู่ข้างใน