logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ขอ3สัปดาห์ปิดคดีนายทุนจีนสีเทา

24 พฤศจิกายน 2565

ตำรวจไม่เรียกอดีตรัฐมนตรี-นักการเมือง สอบโยงนายทุนจีนสีเทา หากหลักฐานชัดออกหมายจับทันที ส่วนรองผบก.น.6 ให้ต้นสังกัดเรียกรับทราบข้อหาและให้“พ.ต.อ.”หญิงภรรยานักธุรกิจจีนผู้ต้องหาแจงที่มาทรัพย์สิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ผลการสอบปากคำ นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ นายตู้ห่าว นักธุรกิจชาวจีน สัญชาติไทยผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธและขอไปให้การในชั้นศาลถือว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา แต่ยืนยันว่าพนักงานสอบสวนมีหลักฐานที่ชัดเจน ได้นำผู้ต้องหาฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้แล้ว หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินและยึดทรัพย์สินของเครือข่ายทั้งหมด 

"จะเร่งทำคดีให้จบภายใน 3 สัปดาห์ พร้อมกับชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดให้สังคมได้รับทราบ รวมถึงจะมีการรวบรวมหลักฐานเพื่อขยายผลไปถึงกลุ่มทุนจีนสีเทาที่ใหญ่กว่า" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว

ส่วนความสัมพันธ์ของที่มีความเชื่อมโยงกับอดีตรัฐมนตรีและบุคคลที่เกี่ยวข้องในพรรคการเมือง ก็จะต้องมีการสอบสวนรวบรวมหลักฐานให้ได้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจนก่อนแต่จะไม่มีการเชิญตัวมาสอบปากคำซึ่งการรวบรวมหลักฐานเป็นหน้าที่ของตำรวจต้องให้มีความชัดเจน หากพบผิดจะมีการออกหมายจับทันที

ส่วนกรณีมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีกลุ่มทุนจีนสีเทา  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการกับตำรวจนครบาลยานนาวาไป 2 นาย ตำรวจนครบาลลาดพร้าว 1 นาย ส่วนรองผู้บังคับการนครบาล 6 ก็ได้ทำหนังสือไปยังต้นสังกัด คือผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อให้มารับทราบข้อกล่าวหาว่าอาจเข้าข่ายในเรื่องของการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ที่ปล่อยรถยนต์ของกลางผู้ต้องหาไปโดยมิชอบ โดยเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งรถยนต์ดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด 

"ส่วนกรณีที่มีบุคคลนำเงินมาแลกกับการปล่อยรถ จะเป็นหลานของนายตู้ห่าวหรือไม่ยังไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด ส่วนภรรยาของนายตู้ห่าว ซึ่งมียศเป็น “พ.ต.อ.หญิง” ตำรวจจะเชิญมาให้ปากคำ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินและทรัพย์สินของนายตู้ห่าว หรือไม่ หากพบผิดจะดำเนินคดีโดยไม่ละเว้น แต่ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังได้กล่าวถึงกรณี ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ปล่อยให้คนจีนเข้ามาโดยออกวีซ่าเป็นนักศึกษาจะมีการเรียกมาสอบปากคำทั้งหมด ถึงรายละเอียดของวีซ่าดังกล่าว เนื่องจากนักเรียนแต่ละคนมีอายุมากกว่า 50 ปี

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กรณี นางพัชรินทร์ ที่นายชูวิทย์ ได้ส่งข้อมูลให้โดยระบุว่า เป็นภรรยาอีกคน ของนายตู้ห่าวนั้นยังไม่ทราบในรายละเอียดว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองเป็นเช่นใด แต่ทราบว่า นายตู้ห่าวมี พ.ต.อ.หญิง ที่เป็นภรรยา ได้จดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกันก็กำลังสอบสวนกลุ่มคนจีนที่ลักลอบมาทำธุรกิจในไทย หากพบผิดจะมีการส่งตัวกลับไปยังประเทศจีนทั้งหมด เนื่องจากตอนนี้ได้มีการประสานกับทางการจีนแล้ว

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กำชับให้ตำรวจได้ทำคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา เพราะเกี่ยวข้องกับหลายฝ่าย หากไม่รอบคอบก็จะทำให้องค์กรตำรวจเสื่อมเสีย