ตัวแทนนักเรียนไทย ร่วมแข่งขัน F1 in School Challenge รอบ World Final

22 สิงหาคม 2560

นักเรียนไทย จากโรงเรียนอำนวยศิลป์ ได้รับคัดเลือกเป็นตัวเเทนจากประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขัน F1 in Schools Challenge

 

นักเรียนไทยชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนอำนวยศิลป์ ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนนักเรียนจากประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขัน F1 in Schools Challenge รอบ World Final ครั้งที่ 13ร่วมกับทีมเยาวชนนานาชาติ 52 ทีมจาก 26 ประเทศ มีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 5,000 คน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

นับเป็นครั้งแรกที่ทีมเยาวชนไทย ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขัน F1 in Schools Challenge รอบ World Finals ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดย F1 in Schools Challenge เป็นการแข่งขันระดับเยาวชน อายุระหว่าง 9-19 ปี โดยเน้นการเเข่งขันการออกแบบและ ประดิษฐ์รถแข่งที่วิ่งเร็วที่สุด ซึ่งต้องอาศัยการบูรณาการความรู้ระหว่าง 4 สาขาวิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ (STEM)

การแข่งขัน F1 in Schools เริ่มแข่งขันครั้งแรกในปี ค.ศ. 1999 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อ เป็น เวทีให้เยาวชนนักประดิษฐ์ทั่วโลกที่สนใจงานด้านวิศวกรรมได้แสดงความสามารถและ ทักษะฝีมือในการประดิษฐ์ ออกแบบและผลิต รถแข่งขนาดเล็ก หรือ F1 (Formula 1) ที่ผู้เข้าแข่งขันต้องออกแบบและผลิต โดยใช้เครื่องมือการออกแบบ CAD / CAM และขับเคลื่อนโดยใช้ CO2 ที่บังคับโดยระบบคอมพิวเตอร์ รถแข่งจะต้องปฏิบัติตาม กฏข้อบังคับ ซึ่งรถจะวิ่งบนแทร็กยาว 20 เมตร ผ่านอุโมงค์ลม ที่ผู้เข้าแข่งต้องใช้ทักษะ การคำนวณพลศาสตร์ของไหล (CFD) เพื่อจำลองแรงต้านของอากาศ

การแข่งขันจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี จากสถิติการแข่งขันที่ผ่านมา เมื่อปี 2016 ทีมผู้ชนะจากประเทศออสเตรเลีย สามารถประดิษฐ์รถแข่งทำเวลาได้เร็วที่สุด 0.916 วินาที โดยทีมผู้ชนะเลิศจะได้รับทุนการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ณ กรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร

สำหรับตัวแทนนักเรียนจากประเทศไทย 1 ใน 2 ทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนอำนวยศิลป์ ภายใต้ชื่อทีม เตโช เรสซิง (Dehjo Racing) มีสมาชิกรวม 6 คน ได้แก่

1. เอกดนู คงอิ่ม

2. ธาวิน วงศ์พัฒนาสิน

3. อัษฎา นภาวรรณ

4. ชญานิษฐ์ แก้วหล้า

5. ปาณิศา จรรยาคุณ

6. ติชิลา เกตุมาลาศิริ

ตัวแทนนักเรียนไทย ร่วมแข่งขัน F1 in School Challenge รอบ World Final

 

ทีม เตโช เรสซิง จากซ้ายไปขวา: เอกดนู คงอิ่ม, ธาวิน วงศ์พัฒนาสิน, อัษฎา นภาวรรณ, ชญานิษฐ์ แก้วหล้า, ปาณิศา จรรยาคุณ, ติชิลา เกตุมาลาศิริ

สมาชิกในทีม เตโชเรสซิง กล่าวถึงความรู้สึกในการได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันว่า

"ทีมงานทุกคนรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ โปรเจคนี้เป็นโปรเจคที่ท้าทายมาก พวกเราสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด เพื่อพิสูจน์ว่าเด็กไทยก็ไม่ได้เป็นสองรองใคร"

Mr Joseph Pine,ผู้อำนวยการ โรงเรียนอำนวยศิลป์ ได้เปิดเผยว่า

"ทางโรงเรียนรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างมากที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ได้รับเลือกให้เป็นตัวเเทนในการแข่งขันรอบตัดสินที่ประเทศมาเลเชีย ปัจจุบันหลายๆโรงเรียนเริ่มหันมาให้ความสนใจ ระบบการศึกษาที่มีรากฐานแบบ STEM มากขึ้น การแข่งขัน F1 in Schools จึงถือเป็นการโอกาสดีสำหรับนักเรียนของโรงเรียนเรา ที่จะนำความรู้ทั้ง 4 ด้าน ซึ่งคือ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ มาประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง ทีมเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้คนไทยภาคภูมิใจ และขอถือโอกาสนี้ ขอบคุณทีมงาน F1 in Schools สำหรับโอกาสดีๆเช่นนี้"

ปีนี้ นับเป็นปีแรกที่ประเทศไทยส่งตัวแทนเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขัน โดยการแข่งขัน F1 in Schools World Final จะจัดขึ้นที่ Sunway Lagoon Hotel & Spa ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 24 - 26 กันยายน 2560 ซึ่งในช่วงปลายเดือนกันยายนจะมีการแข่งขัน F1 Grand Prix ที่ Sepang International Circuit ที่ประเทศมาเลเซียเช่นกัน

Thailand Web Stat