แห่ลงทุนอสังหาฯชะอำ-หัวหิน

22 ตุลาคม 2555

ทุนจีนบุกชะอำ-หัวหิน ด้านบิ๊กอสังหาฯ-คิงเพาเวอร์ แห่ซื้อที่ดิน ดันตลาดบูมสุดขีด

ทุนจีนบุกชะอำ-หัวหิน ด้านบิ๊กอสังหาฯ-คิงเพาเวอร์ แห่ซื้อที่ดิน ดันตลาดบูมสุดขีด

แหล่งข่าวจากวงการอสังหาริมทรัพย์ย่านชะอำ-หัวหิน เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดชะอำ-หัวหิน ในช่วง 9 เดือนแรกคึกคักมาก จากการที่มีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เข้าไปเปิดตัวโครงการใหม่จำนวนมาก เช่น แสนสิริ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เอสซี แอสเสท และมีแนวโน้มว่าจะมีรายใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวว่านายวิชัย รักศรีอักษร แห่งคิงเพาเวอร์ ได้ซื้อที่ดิน 44 ไร่ บริเวณหัวหิน ซอย 7 เพื่อพัฒนาโรงแรมพูลแมน และคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ และยังมีกลุ่มทุนรับเหมาจากประเทศจีน Beijing Construc tion Engineering Group (BCEG) เข้ามาพัฒนาโครงการมิราเคิล หัวหิน บนพื้นที่ 41 ไร่ เป็นคอนโดมิเนียมระดับราคาเริ่มต้น 1.79 ล้านบาท จำนวน 1,200 ยูนิต และบ้านหรู 17-23 ล้านบาท ในนามบริษัท โฮม ซิตี้ ดีเวลลอปเมนท์

ด้านนายประไพสิทธิ์ ตัณฑ์เกยูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โบ๊ทเฮ้าส์ หัวหิน กล่าวว่า ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ราคาที่ดินในชะอำ-หัวหินปีนี้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% จากปีที่ผ่านมาและคาดว่าปีหน้าตลาดชะอำ-หัวหิน จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้งที่อยู่อาศัย โรงแรม และพื้นที่ค้าปลีก โดยในส่วนของราคาที่ดินช่วงชะอำตอนใต้ หรือรอยต่อระหว่างชะอำกับหัวหิน ติดริมทะเลอยู่ที่ 35 ล้านบาทต่อไร่ ย่านเขาตะเกียบ 70-80 ล้านบาทต่อไร่ เขาเต่า 25 ล้านบาทต่อไร่

การที่มีนักลงทุนเข้ามาในชะอำ-หัวหิน และมีการเปิดตัวคอนโดมิเนียมจำนวนมาก ทำให้โครงการ เดอะ เลจเจนท์ หัวหิน ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปีมียอดขายทะลุ 40% ซึ่งในส่วนของห้องชุด 1 ห้องนอน สามารถปิดการขายได้แล้ว เตรียมนำห้องชุด 2 ห้องนอน มาจัดโปรโมชัน คาดว่าจะปิดการขายได้ภายในปีหน้า

ผลการสำรวจจาก บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) ระบุว่า ตลาดหัวหินมีแนวโน้มสดใสมาก โดยจำนวนอุปทานคอนโดมิเนียมสะสมจนถึงครึ่งปีแรกของปีนี้มีจำนวน 17,349 ยูนิต เป็นอุปทานใหม่ที่เกิดขึ้นในครึ่งปีแรกของปีนี้ 4,000 ยูนิต ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง ส่วนยอดซื้อขายครึ่งปีแรกอยู่ที่ 1,600 ยูนิต เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วอยู่ที่ 1,300 ยูนิต

อย่างไรก็ตาม จากการประเมินอุปสงค์ที่แม้ว่าจะเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่ทันกับอุปทานที่เพิ่มขึ้น ส่วนผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นคนกรุงเทพฯ ที่มองหาบ้านหลังที่สองเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศ

ทั้งนี้ แบบ 1 ห้องนอน ไม่ติดทะเล อยู่ที่ประมาณ 9 แสนบาท และแบบวิวทะเลอยู่ที่ประมาณ 2-3 ล้านบาท โดยแนวโน้มราคาของคอนโดในหัวหินเพิ่มขึ้น 2-3% ต่อปี ซึ่งถือว่าไม่มากนัก เพราะอุปทานจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันสูง

Thailand Web Stat