บ้านเอื้อฯใหม่ไม่เกิน6แสน

29 สิงหาคม 2554

การเคหะฯผุดบ้านเอื้ออาทรราคาใหม่ 4.5-6 แสนบาท เล็งลุยบ้านหลังแรกคนทำงาน

การเคหะฯ ปรับสูตรพัฒนาบ้านผู้มีรายได้น้อย ผุดบ้านเอื้ออาทรราคาใหม่ 4.5-6 แสนบาท เล็งลุยบ้านหลังแรกคนทำงาน

นายวิฑูรย์ เจียสกุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเคหะฯ จะปรับแผนการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีใหม่ หลังจากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เห็นว่า ควรจะพัฒนาโครงการบ้านเอื้ออาทรต่อ โดยจะนำที่ดินที่เป็นของบ้านเอื้ออาทรเดิมและที่ดินของการเคหะฯ ที่มีอยู่มาพิจารณาก่อนเป็นลำดับแรก

ปัจจุบัน การเคหะฯ มีที่ดินอยู่กว่า 9,000 ไร่ เดิมจะนำมาพัฒนาเป็นโครงการเคหะชุมชนจับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย รายได้ปานกลางค่อนข้างสูง ส่วนหนึ่งจะปรับมาทำบ้านเอื้ออาทรจำนวน 1-2 แสนหน่วย ภายใน 4 ปี หรือปีละ 2.5-5 หมื่นหน่วย โดยจะมีการปรับเงื่อนไขการพัฒนาโครงการใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา

“ที่ชัดเจนที่สุด คือ ราคาบ้านจะไม่เท่ากันทั่วประเทศ ขึ้นอยู่ศักยภาพของทำเล เช่น ถ้าอยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้าในรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร ราคาอาจถึง 6 แสนบาท และจะขอเงินอุดหนุนจากรัฐหลังละ 1.2 แสนบาท จากเดิมที่เคยได้ 8 แสนบาท นอกจากนี้การเคหะฯ จะหลีกเลี่ยงการลงทุนด้วยตัวเองให้มากที่สุด โดยส่วนหนึ่งจะให้เอกชนเป็นผู้ลงทุน” นายวิฑูรย์ กล่าว

สำหรับโครงการบ้านปฐมภูมิหรือบ้านหลังแรก จะเป็นโครงการที่อยู่ในเมืองมีกลุ่มเป้าหมายต่างจากบ้านเอื้ออาทร โดยเน้นกลุ่มคนจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำงาน เริ่มสร้างครอบครัวราคาจะสูงกว่า 6.5 แสนบาท คาดจะพัฒนาได้อีกไม่เกิน 1 หมื่นหน่วย โดยมีโครงการนำร่องแล้วที่ซอยวัดกู้และวัดพระเงิน จ.นนทบุรี รวม 2,000 หน่วย โดยต้องใช้งบสนับสนุน 15% ของโครงการตามศักยภาพของทำเลที่มีเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องขออนุมัติคณะรัฐมนตรีเช่นกัน

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า ส่วนโครงการอาคารชุดสำหรับเช่าตามแนวรถไฟฟ้าเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล ขณะนี้ยังไม่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล แต่การเคหะฯ ก็พร้อมที่จะดำเนินการ เพราะมีที่ดินในบริเวณต้นทางของรถไฟฟ้าอยู่หลายแปลง อย่างไรก็ตาม การพัฒนาโครงการแล้วนำมาปล่อยเช่าเดือนละ 1,000 บาท จะต้องได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาลด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ โครงการบ้านเอื้ออาทรเดิมที่การเคหะฯ พัฒนาอยู่ 2.8 แสนหน่วย สามารถก่อสร้างไปได้แล้ว 2.4 แสนหน่วย โดยยังมีบ้านรอการขายอยู่กว่า 5 หมื่นหน่วย ที่คาดว่าจะขายและโอนให้กับประชาชนได้หมดภายในต้นปี 2556

นางภาวิณี ธีรสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถ้าพิจารณาจากกำลังการผ่อนของลูกค้ากลุ่มบ้านเอื้ออาทรที่สามารถผ่อนได้เดือนละ 2,400-3,000 บาทต่อเดือน ราคาบ้านเอื้ออาทรจะมีราคาตั้งแต่ 4.5-6 แสนบาท คาดว่าแผนดำเนินงานทั้งหมดจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรีได้ใน 2-3 สัปดาห์

Thailand Web Stat