CEO ของ Nvidia ชี้ยุคของหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์มาเร็วกว่าที่คิด
Jensen Huang CEO ของ Nvidia เชื่อว่าอีกไม่ถึงห้าปี จะได้เห็นการใช้งานหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์อย่างแพร่หลายในโรงงานต่างๆ
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Huang ได้กล่าวปาฐกถา ในสนามกีฬาฮ็อกกี้ ที่อัดแน่นไปด้วยผู้คนในระหว่างการประชุมนักพัฒนาประจำปีของบริษัทมูลค่าเกือบ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในเมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย
Huang เปิดตัวเครื่องมือซอฟต์แวร์ที่เขากล่าวว่าจะช่วยให้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ใช้งานได้ง่ายขึ้น
ขณะให้สัมภาษณ์นักข่าวกลุ่มหนึ่งหลังการกล่าวสุนทรพจน์ Huang ถูกถามว่า สัญญาณใดที่แสดงให้เห็นว่า AI แพร่หลายไปแล้ว
หนึ่งในคำตอบ Huang กล่าวว่าอาจเป็น "เมื่อสามารถเห็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ได้ทั่วไป ซึ่งจะมาในอีกไม่ถึง 5 ปี นี่ไม่ใช่ปัญหาที่อยู่ห่างออกไปห้าปี แต่เป็นปัญหาที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่ปี"
เขากล่าวว่า อุตสาหกรรมการผลิตน่าจะนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์มาใช้เป็นอันดับแรก เนื่องจากอุตสาหกรรมนั้นมีลักษณะงานที่ชัดเจน ซึ่งหุ่นยนต์สามารถจัดการได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม
“ผมคิดว่ามันน่าจะไปที่โรงงานก่อน และเหตุผลก็คือเพราะโดเมนมีขอบเขตมากกว่า และกรณีการใช้งานมีความเฉพาะเจาะจงมากกว่า” Huang กล่าว
"มูลค่าของมันกำหนดได้ง่ายมาก อัตราค่าเช่าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์น่าจะอยู่ที่ 100,000 ดอลลาร์ และผมคิดว่ามันเป็นการลงทุนที่น่าสนใจทีเดียว"