กฟผ. ยืนยันเขื่อนใหญ่ทุกแห่งปลอดภัยจากเหตุแผ่นดินไหว

18 เมษายน 2568

กฟผ. ย้ำความมั่นใจเขื่อนใหญ่ กฟผ. มั่นคงแข็งแรงและปลอดภัย ออกแบบรองรับเหตุแผ่นดินไหวไว้แล้ว ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลได้ทางแอปพลิเคชัน EGAT ONE

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ออกมาให้ความมั่นใจประชาชนว่าเขื่อนขนาดใหญ่ทุกแห่งภายใต้การดูแลยังคงมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัย หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่มีศูนย์กลางในประเทศเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบต่ออาคารบ้านเรือนในหลายจังหวัดของไทย

 

นายชวลิต กันคำ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน กฟผ. เปิดเผยว่า เขื่อนของ กฟผ. ทุกแห่งได้รับการออกแบบให้รองรับเหตุแผ่นดินไหวโดยเฉพาะ พร้อมทั้งมีระบบตรวจสอบและเฝ้าระวังผ่านเครื่องมือวัดพฤติกรรมเขื่อนตามมาตรฐานสากล ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าไม่มีเขื่อนใดได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

 

เขื่อนใหญ่ของ กฟผ. ถูกออกแบบให้สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนที่อัตราเร่ง 0.1-0.2 g ขณะที่เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวประมาณ 546 กิโลเมตร วัดแรงสั่นสะเทือนได้เพียง 0.00074 g เขื่อนภูมิพล จ.ตาก ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 483 กิโลเมตร วัดได้ 0.00457 g ส่วนเขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรี ได้แก่ เขื่อนศรีนครินทร์ วัดได้ 0.00473 g และเขื่อนวชิราลงกรณ วัดได้สูงสุดที่ 0.02590 g ซึ่งทั้งหมดยังต่ำกว่าค่าที่ออกแบบไว้มาก
กฟผ. ยืนยันเขื่อนใหญ่ทุกแห่งปลอดภัยจากเหตุแผ่นดินไหว

 

กฟผ. ยังเผยว่าได้ดำเนินงานด้านความปลอดภัยตามแนวทางขององค์การเขื่อนใหญ่ระหว่างชาติ (ICOLD) โดยมีการตรวจสอบ 3 ระดับ ได้แก่

 

1.การตรวจสอบประจำทุกสัปดาห์

2.การตรวจสอบอย่างเป็นทางการทุก 2 ปี

และ3.การตรวจสอบกรณีพิเศษเมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ เช่น กรณีเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง มีฝนตกหนักมาก เกิดน้ำหลากทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นต้น

 

ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลด้านการจัดการน้ำและการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยได้ทางแอปพลิเคชัน EGAT ONE ทั้งระบบ iOS และ Android   

Thailand Web Stat