เดินหน้า ‘วิทยาลัยการนวดไทยฯ’ ดันนโยบาย ‘หมอนวด’ สร้างรายได้
กระทรวงสาธารณสุขเดินหน้าเปิด ‘วิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย’ ดันนโยบาย ‘หมอนวด’ สร้างรายได้ให้แก่ประเทศ ตั้งเป้า 2 หมื่นคนรายได้ 1.44 แสนล้านบาท
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิด ‘วิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย’ วันนี้ (20 มีนาคม 2568) ที่ อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์ไทย (เรือนไทย) สวนสมุนไพรเทวะเวสม์รมณีย์ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข สอดคล้องตามแผนเดินหน้าเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจสุขภาพสู่ Medical and Wellness Hub
วิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย สอนอะไร?
วิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย เน้นเป็นแหล่งผลิตและพัฒนาบุคลากรให้เป็นหมอนวดไทยที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง 7 กลุ่มอาการ ได้แก่
- กลุ่มปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด
- โรคหัวไหล่ติด
- โรคนิ้วล็อก
- ภาวะกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (ปวดสลักเพชร)
- หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
- อัมพฤกษ์ อัมพาต
- อาการปวดเข่า
สำหรับวิทยาลัยการนวดไทยฯ แห่งนี้ เป็นหน่วยงานที่มีหลักสูตรมาตรฐาน มีฐานะเทียบเท่ากอง ดำเนินการจัดฝึกอบรม และรับรองคุณภาพมาตรฐานการนวดไทย เป็นศูนย์กลางติดต่อและแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการการนวดไทยในระดับสากล และสร้างความมั่นใจในการดูแลสุขภาพประชาชนด้วยการนวดไทย
เป้าหมายของกระทรวง ผลิตหมอนวด 20,000 คน
วิทยาลัยการนวดไทยฯ เปิดหลักสูตรนวดไทยเพื่อสุขภาพ 150 ชั่วโมง ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ อบรมหลักสูตรนวดไทยเฉพาะทาง 7 กลุ่มอาการสำหรับผู้ช่วยแพทย์แผนไทย 20,000 คน และเตรียมอบรม ครู ก นวดไทย อีก 1 พันคน ที่มีใบประกาศนียบัตรวิทยากรเครือข่ายครูนวดไทย สาขานวดไทยเพื่อสุขภาพ ใน 18 ศูนย์ฝึกอบรมด้านการแพทย์แผนไทย และมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาการแพทย์แผนไทยและสาขาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ทั่วประเทศ 38 แห่ง ตลอดจนดำเนินการประเมินมาตรฐานและรับรองคุณภาพมาตรฐานด้านการนวดไทยด้วย
เมื่อผ่านการประเมินเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางแล้ว มีโอกาสที่จะได้เพิ่มค่าตอบแทนที่มากขึ้น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเคยให้สัมภาษณ์ว่าน่าจะเพิ่มขึ้นจากชั่วโมงละ 500 บาทเป็น 800 บาท คาดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจสุขภาพของประเทศได้กว่า 1.44 แสนล้านบาท