“ประเสริฐ” เล็งบังคับใช้พ.ร.ก.ไซเบอร์ 2 ฉบับ ได้ก่อนสงกรานต์
“ประเสริฐ” คาด พ.ร.ก.ไซเบอร์ 2 ฉบับ จะประกาศในราชกิจจานุเบกษาเร็วๆนี้ ยอมรับอยากให้ทันใช้ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอาชญากรรมทางไซเบอร์ก่อนสงกรานต์
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 2 ฉบับสำคัญเพื่อปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ ได้แก่ ร่าง พ.ร.ก. มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และร่าง พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล
ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาในเร็ววันนี้ โดยรัฐบาลมุ่งหวังให้มีผลบังคับใช้ก่อนเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอาชญากรรมทางไซเบอร์รูปแบบต่างๆ
สาระสำคัญของกฎหมายใหม่ประกอบด้วย:
-สถาบันการเงิน ผู้ให้บริการโทรคมนาคม และแพลตฟอร์มออนไลน์ต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบมากขึ้น
-เพิ่มความรวดเร็วในการคืนเงินให้ผู้เสียหาย โดยอยู่ภายใต้อำนาจของ ปปง.
-เพิ่มบทลงโทษผู้กระทำความผิดที่นำข้อมูลส่วนบุคคลไปขาย
-กำหนดให้ผู้ประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลต่างประเทศที่ทำธุรกรรมในไทยต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแล
-ธนาคารสามารถอายัดบัญชีต้องสงสัยได้ทันทีเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้
นายประเสริฐยืนยันว่าร่างกฎหมายที่ผ่าน ครม. แม้จะมีการแก้ไขในหลายประเด็น แต่ยังคงหลักการสำคัญในการปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ และการตรวจสอบเงินที่เกิดจากการกระทำความผิดที่ไหลเข้าสู่ระบบสินทรัพย์ดิจิทัล