เปิด 4 SME ไทย นำนวัตกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร สู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
แรบบิทจันท์- Oryzwel - Yorice –กล้วยน้ำว้าหนึบ ชูแนวคิดการแปรรูปสินค้าเกษตรที่ไม่สามารถเก็บได้นาน และมีราคาไม่สูง สู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เพิ่มมูลค่าสินค้าจากหลักสิบ สู่หลักร้อย สร้างรายได้เกษตรชุมชนอย่างยั่งยืน
ในเวที 7 Innovation Award 2023 มีผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับรางวัลด้านสังคม ที่น่าสนใจ 4 รายได้แก่ บริษัท แรบบิทจันท์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปส้มมะปี๊ด แบรนด์แรบบิทจันท์,บริษัท อิมฟู้ด ครีเอชั่น จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ Oryzwel ผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวานจากข้าวและธัญพืช,บริษัท ทีเอชซี (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์Yorice สาเกหวานจากข้าวไทย และ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านแคว เจ้าของผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าหนึบ ซึ่งมีแนวคิดในการนำสินค้าเกษตร ได้แก่ ส้มมะปี๊ด ,ข้าวไทยสายพันธุ์ กข 43,ข้าวหักอินทรีย์ และ กล้วยน้ำว้า มาเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เกษตรกรชุมชนในพื้นที่ ยกระดับราคาตลาดหลักสิบสู่ราคาพรีเมียมหลักร้อย
วรพชร วงษ์เจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แรบบิทจันท์ จำกัด กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์แปรรูปส้มมะปี๊ด แบรนด์แรบบิทจันท์ เกิดจากแนวคิดการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรท้องถิ่นส้มมะปี๊ดให้เป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรี ด้วยการเชื่อมโยงเครือข่ายเกษตรกรและพัฒนาองค์ความรู้การปลูกและแปรรูปส้มมะปี๊ดให้มีคุณภาพและได้มาตรฐาน เก็บได้นาน 1 ปี โดยยังคงคุณค่าของวิตามินซีไว้ได้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเมนูอาหาร เครื่องดื่มและเบเกอร์รี่ได้หลากหลาย
การเพิ่มมูลค่าดังกล่าวทำให้สามารถสร้างยอดขายมากกว่า 7 ล้านบาทต่อปี เพิ่มมูลค่าการแปรรูปส้มมะปี๊ดจากกิโลกรัมละ 40 บาท เป็น 200 บาท ที่สำคัญยังช่วยส่งเสริมสินค้าเกษตรส้มมะปี๊ดให้เป็นพืชเศรษฐกิจอันดับ 2 ของจังหวัดจันทบุรีสร้างรายได้ให้เกษตรกรและจ้างงานในชุมชนมากกว่า 1 ล้านต่อปี
รวิพร พลพืช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิมฟู้ด ครีเอชั่น จำกัด กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวานจากข้าวและธัญพืช เกิดจากงานวิจัยที่ต้องการเพิ่มมูลค่าข้าวไทยสายพันธุ์ กข 43 ที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ มาพัฒนาเป็นนมข้นหวานจากข้าว ไม่เติมน้ำตาล เสริมด้วยใยอาหารจากอินูลิน โดยการใช้เทคโนโลยีออกแบบโครงสร้างอาหารร่วมกับการแปรรูปอาหาร ด้วยกระบวนการฆ่าเชื้อแบบสเตอริไรซ์เซชั่น เหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพ และผู้ที่หลีกเลี่ยงการรับประทานนมจากสัตว์
ทำให้สามารถสร้างรายได้มากกว่า 600,000 บาทต่อปี เพิ่มมูลค่าข้าวกิโลกรัมละ 43 บาท เป็นนมข้าวข้นหวานกิโลกรัมละ 750 บาท ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ดีต่อสุขภาพและมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย สร้างมูลค่าเพิ่มแก่ภาคเกษตรกรรมไทย ด้วยการผสานความรู้ด้านฟู้ดไซน์ร่วมกับข้าวไทย
ภราดล พรอำนวย กรรมการ บริษัท ทีเอชซี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เครื่องดื่มสาเกหวานจากข้าวไทย เกิดจากแนวคิดการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวหักอินทรีย์ ด้วยการนำข้าวโคจิซึ่งเป็นเชื้อราที่มีประโยชน์ หมักกับข้าวหอมมะลิและข้าวมะลินิลสุรินทร์ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ได้เป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากน้ำตาล อุดมไปด้วยวิตามินบี มีพรีไบโอติกและสารแอนโทไซยานินซึ่งดีต่อสุขภาพ ช่วยแก้ปัญหาราคาข้าวหักอินทรีย์และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้กลุ่มชาวนาเกษตรอินทรีย์
การเพิ่มมูลค่าดังกล่าว สามารถสร้างรายได้แก่เกษตรกรในพื้นที่มากกว่า 1.5 ล้านบาทต่อปี ช่วยเพิ่มมูลค่าข้าวหักอินทรีย์จากกิโลกรัมละ 16 บาท เป็นข้าวโกจิกิโลกรัมละ 500 บาท ส่งเสริมให้เกิดการเพาะปลูกและอนุรักษ์ข้าวไทยพื้นเมืองเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย
ทองเพียง ศรีสว่าง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านแคว กล่าวว่า โมเดลธุรกิจแปรรูปกล้วยน้ำว้าเพื่อชุมชน เป็นรูปแบบของการส่งเสริมการแปรรูปกล้วยน้ำว้าหนึบพร้อมรับประทาน มีกลิ่นหอม รสหวานตามธรรมชาติ ผลิตจากกล้วยน้ำว้าสายพันธุ์มะลิอ่องของวิสาหกิจชุมชนบ้านแคว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ และได้รับการสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปสินค้าจากบริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) ทำให้เกิดการเชื่องโยงเครือข่ายเกษตรกรและสร้างรายได้ให้กับชุมชน
สร้างยอดขายได้กว่า 20 ล้านบาทต่อปี ช่วยเพิ่มมูลค่าการแปรรูปกล้วยน้ำว้าหนึบ จากกิโลกรัมละ 20 บาท เป็น 400 บาท อีกทั้งยังเป็นการสร้างอาชีพให้วิสาหกิจชุมชนบ้านแคว จ.เชียงใหม่ กว่า 60 ครัวเรือน มีรายได้เพิ่มขึ้น 8 ล้านบาทต่อปี และเกิดการพัฒนาการผลิตสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพตลอดห่วงโซ่อุปทาน