posttoday

พม่าเตรียมพิจารณาปล่อยนักโทษการเมือง

07 กุมภาพันธ์ 2556

สื่อพม่า เผย รัฐบาลเตรียมตั้งคณะกรรมการพิจารณานิรโทษกรรมนักโทษการเมือง

สื่อพม่า เผย รัฐบาลเตรียมตั้งคณะกรรมการพิจารณานิรโทษกรรมนักโทษการเมือง

หนังสือพิมพ์นิวไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงานว่า รัฐบาลจะตรวจสอบกลั่นกรองนักโทษการเมืองที่เหลืออยู่ทั่วประเทศเพื่อนิรโทษกรรมให้เสรีภาพโดยเร็ว โดยจะตั้งคณะกรรมการกลั่นกรอง ที่ประกอบด้วย ตัวแทนจากกระทรวงต่างๆ องค์กรภาคประชาสังคม และพรรคการเมืองบางพรรค โดยมีรัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดีเป็นประธาน คณะกรรมการจะประสานเรื่องกำหนดกรอบการปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่เหลืออยู่

 รัฐบาลแถลงว่า ความเคลื่อนไหวนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้สันติภาพและเสถียรภาพของประเทศมีความยั่งยืน สร้างความปรองดองแห่งชาติ เปิดให้ทุกฝ่ายได้เข้าร่วมในกระบวนการทางการเมือง และให้นักโทษการเมืองได้มีส่วนร่วมสร้างชาติ

เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ของพม่า  ได้นิรโทษกรรมนักโทษ 518 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 31 คน และนับตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้ขึ้นบริหารประเทศเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2554 มีนักโทษได้รับการนิรโทษกรรมแล้วทั้งสิ้น 29,536 คน

Thailand Web Stat