ผบ.ตร.เกาหลีใต้ถูกจับ ตามหลังรัฐมนตรีกลาโหม จากกฎอัยการศึกที่ล้มเหลว

11 ธันวาคม 2567

ผู้บัญชาการตำรวจของเกาหลีใต้ กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนล่าสุดที่ถูกจับกุม ในคดีที่เกี่ยวกับการประกาศกฎอัยการศึกที่ล้มเหลวของประธานาธิบดี ยุน ซุกยอล ซึ่งทำให้ประเทศตกอยู่ในวิกฤตรัฐธรรมนูญ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โช จีโฮ ถูกจับกุมเมื่อเช้าวันพุธจากข้อหาก่อความไม่สงบ ยอนฮับระบุว่า โชถูกกล่าวหาว่าส่งตำรวจเข้าขัดขวางสมาชิกสภานิติบัญญัติไม่ให้เข้าสู่รัฐสภา หลังจากที่ยุนประกาศกฎอัยการศึกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม

ขณะที่พรรคประชาธิปไตย (DP) ที่เป็นฝ่ายค้านหลัก กล่าวเมื่อวันพุธว่า พวกเขามีแผนที่จะจัดการลงคะแนนเสียงในรัฐสภาเพื่อถอดถอนยุนในวันเสาร์นี้ โดยสมาชิกบางคนของพรรคพลังประชาชน (PPP) ของประธานาธิบดีได้ออกมาพูดสนับสนุนการเคลื่อนไหวดังกล่าวแล้ว

“ขบวนรถไฟแห่งการลงทัณฑ์ออกจากชานชาลาแล้ว จะไม่มีทางหยุดมันได้” ลี แจ-มยอง ผู้นำพรรค DP กล่าวระหว่างเริ่มการประชุมในพรรค

การลงคะแนนถอดถอนครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาล้มเหลว เนื่องจากสมาชิกพรรคพลังประชาชนส่วนใหญ่คว่ำบาตร

การประกาศกฎอัยการศึกของประธานาธิบดียุนทำให้ประเทศตกตะลึง และทำให้เศรษฐกิจใหญ่อันดับสี่ของเอเชียและเป็นพันธมิตรรายใหญ่ของสหรัฐฯ ตกอยู่ในวิกฤต ส่งผลให้เกิดคลื่นกระแทกผ่านแนวทางการทูตและเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

ล่าสุด ประธานาธิบดียุน ตกอยู่ภายใต้การสอบสวนทางอาญาในข้อหาก่อความไม่สงบ แต่เขาไม่ได้ถูกจับกุมหรือสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่

เขาออกมาขอโทษแต่ไม่ตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง แม้แต่จากสมาชิกบางคนในพรรคของเขาเองก็ตาม

หลังจากปรากฏตัวทางโทรทัศน์เพื่อขอโทษเมื่อวันเสาร์ ยุนไม่ได้ถูกพบเห็นในที่สาธารณะอีกเลย ฮัน ดงฮุน ผู้นำพรรค PPP กล่าวว่านายกรัฐมนตรี ฮัน ดักซู จะจัดการกิจการของรัฐ ในขณะที่พรรคมองหาวิธีที่ "เป็นระเบียบ" เพื่อให้ประธานาธิบดีลาออก

ผบ.ตร.เกาหลีใต้ถูกจับ ตามหลังรัฐมนตรีกลาโหม จากกฎอัยการศึกที่ล้มเหลว

 

กวัก จองกึน ผู้บัญชาการกองบัญชาการสงครามพิเศษของกองทัพบก กล่าวกับคณะกรรมการรัฐสภาเมื่อวันอังคารว่า ยุน สั่งให้เขาส่งกองกำลังเข้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม เพื่อ "พังประตู" และ "ลาก" สมาชิกสภานิติบัญญัติออกไป

คิม ยงฮยอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมในขณะนั้นถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาว่าออกคำสั่งเดียวกัน คิมลาออกและถูกจับกุมไปก่อนหน้าแล้ว

รัฐสภามีกำหนดจัดอภิปรายในวันพุธเพื่อเสนอร่างกฎหมายฟ้องประธานาธิบดียุน แต่จำเป็นต้องมีเสียงข้างมากสองในสามของสภาจึงจะผ่านร่างกฎหมายได้ จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคดีและตัดสินใจว่าจะถอดถอนประธานาธิบดีออกจากตำแหน่งหรือไม่

 

 

Thailand Web Stat