posttoday

ตลาดหุ้นสหรัฐปิดลบเล็กน้อย นักลงทุนวิตกเรื่องภาษีต่อ

15 เมษายน 2568

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดลดลงเล็กน้อยเมื่อวันอังคาร เนื่องจากความไม่แน่นอนด้านภาษียังคงอยู่ในระดับสูง และหุ้นของบริษัทสินค้าบริโภคและบริษัทด้านการดูแลสุขภาพลดลง

หนึ่งในหุ้นที่ลดลงมากที่สุดของ Dow คือ Boeing หุ้นร่วงลง 2.4% หลังจากบลูมเบิร์กรายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวว่าจีนได้สั่งให้สายการบินต่างๆ ไม่สั่งซื้ิเครื่องบินโบอิ้งเพิ่มเติม เพื่อตอบโต้การตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่จะเรียกเก็บภาษีสินค้าจีน 145%

 

เอกสารที่ยื่นต่อ Federal Register เมื่อวันจันทร์แสดงให้เห็นว่าฝ่ายบริหารของทรัมป์กำลังดำเนินการสอบสวนการนำเข้าเภสัชภัณฑ์และเซมิคอนดักเตอร์ด้วย โดยเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินเพื่อกำหนดอัตราภาษีสำหรับภาคส่วนต่างๆ

 

การประกาศเก็บภาษีศุลกากรครั้งใหญ่ของทรัมป์เมื่อวันที่ 2 เมษายน ทำให้เกิดความวุ่นวายในตลาด และกระตุ้นให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าโลกและภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่อาจเกิดขึ้น 

 

แม้การซื้อขายจะลดความปั่นป่ววลงมากขึ้นในสัปดาห์นี้ แต่นักลงทุนไม่สามารถมุ่งความสนใจไปที่สิ่งอื่นได้มากนัก

 

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ (.DJI) ลดลง 155.83 จุด หรือ 0.38% ปิดที่ 40,368.96 จุด

 

ส่วนดัชนี S&P 500 (.SPX) ลด 9.34 จุด หรือ 0.17% ปิดที่ 5,396.63 จุด

 

และดัชนี Nasdaq Composite (.IXIC) ลดลง 8.32 จุด หรือ 0.05% เป็น 16,823.17 จุด

 

ราคาน้ำมันเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยลดลง 0.3% เนื่องจากนักลงทุนยังคงประเมินว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนจะ

ลดการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกและอุปสงค์น้ำมันได้มากน้อยเพียงใด 

 

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์  ลดลง 21 เซนต์ลดลงที่ 64.67 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล 

 

ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐ ลดลง 20 เซนต์ปิดที่ 61.33 ดอลลาร์

 

ราคาทองคำเพิ่มขึ้น 0.7% เป็น 3,232 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้แรงหนุนจากอุปสงค์สินทรัพย์ที่ปลอดภัย ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์โดยรวมที่อ่อนค่าลง

 

Thailand Web Stat